Google+ Thạch rau câu cốt dừa lá dứa | Ngôi nhà nhỏ - Food & Photo Blog
Maximize your bankroll when you play games in promo rentrée 2013: les meilleurs bonus du moment à la roulette, so try it out.

Thạch rau câu cốt dừa lá dứa

August 14, 2008 by  
Category Mousse, Caramel, Thạch, Pudding

thạch rau câu cốt dừa lá dứa

Lần này sẽ là một món hoàn toàn "tươi mát" nhé 😉 Vì đó là thạch mà 🙂 Nhớ đâu hồi lớp 6 gì đó, khi học môn Sinh cô giáo có nói đến một thứ "rau" gọi là rau câu. Cô nói loại "lá" này chỉ cần cho vào nồi đun sôi lên cùng với nước lã, sau đó để nguội là sẽ được cả một nồi thạch "cứng đơ". Mình nghe cứ như chuyện thần kì, nghĩ làm sao có thể "kì diệu" đến vậy được. Ở VN, thạch đen là thứ bán rất sẵn trong các khu chợ ở HN. Thạch hình như được đổ vào cái xô rồi khi đông cứng lại thì úp ngược ra một cái mâm, và cứ thế được đem ra chợ bán. (tại nhìn cả tảng thạch to mình thấy nó giống lòng cái xô đựng nước). Những ngày nắng nóng, chỉ cần mua 500, 1000 đồng (thời chưa tăng giá :P) tiền thạch là đủ pha được mấy cốc nước thạch đường ngon lành mát lạnh rồi.

Đối với các món chè dân dã thì thạch luôn là thành phần không thể thiếu, không chỉ là màu sắc đen bóng làm cốc chè thêm hấp dẫn mà cả cái cảm giác sần sật khi cắn miếng thạch trên đầu lưỡi. Thế mà cho đến giờ mình mới thử làm thạch. Đúng là không có gì đơn giản hơn thế. Lá dứa sau khi xay ra (thơm nức cả cối xay sinh tố) thì lọc lấy nước loại xơ (sau đó thì cái khăn tay bị xanh lè :P). Rồi hòa nước lá dứa với nước pha bột agar đã đun sôi, đổ khuôn, chờ nguội, thế là đã được một lớp thạch màu xanh lá nõn nà. Tiếp tục dùng nước cốt dừa hòa cùng với nước agar rồi đổ tiếp lớp nữa vào khuôn. Mà công nhận là lá dứa đi với cốt dừa sao mà hợp thế. Mùi thơm ngất của lá dứa, mùi vị ngọt béo của nước cốt dừa..

Tất nhiên là một chút đường sẽ được hòa vào để thạch không bị nhạt nhẽo. Để thạch trong tủ lạnh cho thật lạnh, xắt từng miếng ăn, cảm giác như tất cả ruột gan đều được "tắm" mát lạnh vậy.

thạch rau câu cốt dừa lá dứa

Comments

11 Comments on "Thạch rau câu cốt dừa lá dứa"

 1. To ne` :D on Fri, 15th Aug 2008 1:08 PM 

  ah, cai’ nay thi to’ da tung` lam` va thanh cong ^^
  An thach mua` he thi dung’ la rat phe^ 😀
  To’ lam` 1 lop ca` fe sua~, vai` lop’ du cac loai hoa qua, nhung ko bit’ lam la’ dua’ :”>

  Thach den thi` dao. gan day` biet’ la` nguoi ta lam` ko sach nen moi lan` an cung ko khoi? ko nghi den van de ve sinh 🙁 Truoc luc biet’ ve cai’ do’ thi ko sao….
  Nhung ma trong cac loai thach thi to’ thich an thach den nhat’. Nen di quan’ xa’ cung van ko cam` long noi rat hay goi mot coc thach den tran chau. Ko biet’ minh co’ tu lam duoc thach den ko nhi Linh nhi?

  Ah`, anh cac mon an ko biet Linh hay anh Hung chup nhung ma` dung’ la` diem 10 chat luong luon. Mon’ to thich an va ko thich’ an, nhin anh to’ deu them` tuot :-s

 2. linhihi on Fri, 15th Aug 2008 3:05 PM 

  Tất nhiên là tớ không chụp rồi. Tớ chỉ đòi được chụp thôi 😛 Nhưng khi đã thích nấu ăn rồi thì dù xấu dù đẹp vẫn muốn được lưu lại hình ảnh của nó.. cảm giác cũng giống như gom góp của cải tinh thần vậy 🙂

 3. Haianh on Thu, 11th Dec 2008 4:55 PM 

  Lá dứa giã nhuyễn vắt nước thì xanh và không bị nhẫn (đắng) như lá dứa xay nhuyễn. Hôm nào Linh thử giã nhuyễn xem sao.
  Ngoài ra, khi nấu thạch gần xong, nếu cho vào một ít sợi thạch dùng để làm gỏi vào thì ăn sẽ rất hay, sần sật trong miệng.

 4. Linhihi on Thu, 11th Dec 2008 8:36 PM 

  Nhà mình ko có cối không có chày bạn ạ, có mỗi cái con xíu thi thoảng giã được tí xíu lạc với vừng để làm muối vừng thôi 😛 Cảm ơn bạn đã gợi ý những cách làm khác nhé, mình sẽ học tập 😉

 5. MeoChum on Tue, 19th May 2009 10:05 PM 

  hic, chij ơi blog của chị hay quá, nhưng hum nay em vừa mới tập tọe làm món thạch dừa lá dứa này, sao mà khi xay ra, lọc lấy nước nó không được mùi thơm của dứa nữa mà chỉ được cái mùi ngái ngái của lá bình thường thui…hic, em xin lá dứa của bà bán dứa ngoài chợ ạ, hay là còn chú ý gì về lá dứa nữa hả chị????

 6. tran thi anh thy on Sun, 21st Jun 2009 10:54 PM 

  Em rat gioi.chi rat nguong mo em do .

 7. maingan on Tue, 8th Sep 2009 10:11 PM 

  món thạch chị làm trông mát mắt thật đấy. chị dùng tỉ lệ bột thạch:nước là bao nhiêu để được miếng thạch trông sẵc nét như thế vậy chị?

 8. thu nguyen on Thu, 12th Aug 2010 1:54 AM 

  Hi Ban,

  Thu muon hoc lam mon nay, ma sao khong thay cach huong dan lam vay ban?

  Thanks,
  Thu

 9. ly on Mon, 16th Jul 2012 4:45 PM 

  lá dứa miền bắc gọi là lá nếp ko phải lá của cây dứa ăn đâu

 10. Linhihi on Thu, 19th Jul 2012 10:47 AM 

  @ly: đúng rồi, lá này còn gọi là lá nếp, ko phải lá của cây quả dứa 😀

 11. Rau Câu Cốt Dừa Lá Dứa | Wuhu Ngon oi la Ngon on Thu, 9th Apr 2015 2:33 PM 

  […] Thạch rau câu cốt dừa lá dứa | Ngôi nhà nhỏ – Food … – Món thạch rau câu ăn ngọt dịu và mát làm với nước cốt dừa và lá dứa thơm. […]

Tell us what you're thinking...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!