Google+ Bánh mì Cuba | Ngôi nhà nhỏ - Food & Photo Blog
Maximize your bankroll when you play games in promo rentrée 2013: les meilleurs bonus du moment à la roulette, so try it out.

Bánh mì Cuba

May 13, 2009 by  
Category Bánh mì

 bánh mì cuba

Đây là chiếc bánh mì Cuba (Cuban bread) hôm trước mình làm. Chỉ tiếc là mình chưa ăn bánh mì cuba bao giờ nên không có kinh nghiệm gì để so sánh xem chiếc bánh mì mình làm có giống không. Tất nhiên là về hình dáng thì mình chẳng dám so. 

Làm bánh mì, nhất là những loại bánh vỏ cứng và giòn thì mình đang ngại 2 chuyện. Thứ nhất là mình toàn rạch bánh mì bằng con dao lam bé tí, rạch rất khó khăn mà lại dễ làm xẹp bánh, đường rạch dễ bị ‘nham nhở’. Thứ 2 là lò nhà mình không có chế độ phun hơi nước. Mình cũng chưa có cái bình xịt cầm tay để thỉnh thoảng thò vào lò ‘xịt’ cho bánh một cái. Thế nên mình chỉ bôi được một lớp nước đầu tiên rồi cho bánh vào lò nướng. trong suốt quá trình đó bánh không được ‘tắm mát’ thêm lần nào. Tuy nhiên với loại bánh mì Cuba này thì không cần phải bôi nước lên bề mặt bánh, cũng không cần phải xịt nước trong khi nướng. 

Hiện tại đây là những hạn chế trong việc làm bánh mì của mình. Lần này mình làm 2 chiếc, mỗi chiếc nặng  250g trước khi nướng. Chiếc bánh mì cuba này có vẻ hơi mặn so với khẩu vị của mình và so với những loại bánh mì khác trước đây mình đã làm. Vỏ bánh vẫn nghe ròn răng rắc, ruột bánh mềm và dai. Tuy nhiên mình vẫn chưa hài lòng về những loại bánh mì mình làm ra về mặt hình thức. Mình chỉ đang trong thời kì tập làm bánh mì, chưa làm nhiều, chưa được so sánh và kiểm chứng nhiều loại khác nhau nên còn nhiều điều băn khoăn. Mỗi lần làm bánh mì là lại nghĩ đến Yakitate để mà thêm tinh thần ^^

Mỗi lần làm bánh mì với tổng lượng bột 500g thì mình phải ăn đến 4 bữa sáng mới hết. Chiếc bánh lần này được dành để ăn kèm món súp hôm trước nữa. Trước khi ăn, vì không có lò toaster, nên mình cắt bánh mì thành lát rồi cho lên chảo nướng lại cho bánh nóng giòn trở lại. 

bánh mì cuba

bánh mì cuba

Nguyên liệu: 

– 465g nước 

– 30g men tươi (fresh yeast) / active dry yeast/ instant dry yeast

– 750g bột bánh mì

– 15g muối

– 30g đường

Cách làm:

– Nếu dùng men tươi (fresh yeast) thì ngâm men vào 60-80g nước, để men mềm ra. Nhiệt độ lý tưởng của nước là 38 độ C. 

– Nếu dùng active dry yeast, ngâm men vào 120-150g nước, nhiệt độ nước là 40 độ C. 

– Nếu dùng men instant thì trộn men vào với bột luôn mà không cần phải qua giai đoạn hòa men. 

– Cho bột vào âu trộn. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào. Nhào đến khi cả khối bột mềm, mịn, mượt, và khối bột đã bắt đầu nở trong quá trình nhào. (nếu nhào bằng máy thì khoảng 12 phút ở tốc độ 1, nhào tay thì phải tự kiểm chứng theo kinh nghiệm). 

– Để khối bột ở nơi kín, nhiệt độ 27 độ C, cho bột nở khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi. 

– Sau khi để bột nở 1 tiếng, đem ra ép khí của khối bột. Chia đôi bột thành 2 hoặc 3 phần. Nặn thành khối bột hình cầu. Để bột trên khay cho bột nghỉ khoảng 20 phút rồi đem ra ép khí lần 2 cho miếng bột xẹp xuống. Sau đó tạo hình khối cầu cho từng miếng bột. Để bột ở nơi kín đến khi bột nở lên gấp đôi. 

– Bật lò ở 200 C. 

– Đem ra dùng dao rạch thành hình chữ thập ở chính giữa chiếc bánh tròn. 

– Nướng bánh đến khi vỏ bánh chín màu vàng nâu nhạt là được. 

Comments

12 Comments on "Bánh mì Cuba"

 1. bub on Fri, 15th May 2009 1:30 AM 

  ép khí là sao 🙁

 2. huyen on Wed, 1st Jul 2009 5:01 PM 

  chi oi! nhao bot bang may danh trung a?

 3. huyen on Wed, 1st Jul 2009 5:09 PM 

  a`! em quen khong hoi chi la nhao` bang tay thi trong khong bao lau a.? va nhu the nao la bot da dat tieu chuan?

 4. linh on Fri, 23rd Oct 2009 12:00 PM 

  chị ơi! ép khí là lằm thế nào đấy hả chị?

 5. trang le on Fri, 11th Jun 2010 4:16 PM 

  chị ơi thế bí quyết chung khi làm bánh mì là đều xịt nước lên mặt bánh ah? hay chỉ khi làm bánh mì vỏ giòn thôi? còn các loại bánh mì vỏ mềm khác như bánh mì gối, bánh mì xúc xích, bánh mì phomat, bánh mì ruốc… thì có cần xịt nước lên hay không vậy chị?

 6. trang le on Fri, 11th Jun 2010 4:53 PM 

  cảm ơn chị nhiều, em bây giờ mới bắt đầu tập làm thôi nên chắc sẽ học làm bánh mì tinh trước rồi sau đó mới làm theo các công thức khác. hihi

 7. nguyen bich diem on Tue, 7th Sep 2010 10:18 PM 

  chi oi,cho em hoi co cach nao lam cho ruot banh mi day that cao va xop khong chi?chong cua em rat thich loai banh mi ruot xop-men va nhe.chi co bi quyet gi chi cho em voi?

 8. nguyen bich diem on Thu, 9th Sep 2010 2:06 PM 

  cam on chi nhieu nha!em va chong em lai rat thich an banh bo xop cua viet nam nhung em lai khong biet cach lam,chi co the day cho em cach lam khong?cam on chi truoc nha!nhung em lai muon phien chi mot dieu:em o singapore nen bot va cac thu gia vi lam banh phien chi viet tieng viet va tieng anh day du nha,de em biet ma tim mua.noi that long nhe,em that nguong mo chi!

 9. nguyen bich diem on Sat, 11th Sep 2010 10:54 AM 

  chi linh oi!dao nay chi ban lam sao ma em k thay chi hoi am cho em vay?tung ngay mong tin chi.(giup em lam” banh bo xop”viet nam di chi)neu co thoi gian hay danh cho em nhe!

 10. nguyen bich diem on Sat, 6th Nov 2010 1:57 PM 

  lllkl

  chi linh oi!(chu “bo” co dau “huyen” ay)banh bo xop k phai banh bo re tre dau nha.phien chi nhieu nhe!

 11. Quỳnh Chi on Thu, 31st Mar 2011 11:49 AM 

  Chào Linh,

  Blog của Linh trông rất đẹp mắt, trang trí và hình chụp rất tinh tế. Chị thấy em không chỉ giỏi nấu ăn mà còn giỏi mỹ thuật nữa.

  Nhân đây, Linh cho chị hỏi:
  – bánh mì vỏ cứng, mình xịt nước lên bánh vào lúc nào, mấy lần thì đủ, nếu quá nhiều nước có làm vỏ bánh mềm đi không em

  – nước để xịt lên vỏ bánh là nước lã hay có pha thêm đường cho vỏ bánh có màu vàng.

  – trước khi nướng bánh, có phết dung dịch gì lên để cho vỏ bánh có màu vàng không

  Cám ơn Linh rất nhiều và mong nhận được giải thích từ em.

 12. quangmyBread on Sun, 16th Jun 2013 6:03 PM 

  banh nay neu cắt sớm tí nua dể nở thêm 10p nuong la ok .vi lúc dó nó nở bung lên rất dep …. lam rui

Tell us what you're thinking...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!