Google+ Cháo cá | Ngôi nhà nhỏ - Food & Photo Blog

Cháo cá

September 13, 2009 by  
Category Món cá, Xôi, Chè, Cháo

 Cháo cá

Cháo cá cũng là một món cháo bổ và dễ ăn. Nấu cháo cá chỉ cần cẩn thận để không bị sót xương cá trong cháo, khi ăn dễ nguy hiểm. Mình đã từng nhiều lần nấu cháo cá từ các loại cá biển, có loại không xương, có loại ít xương. Cháo cá biển có vị khác với cháo cá nước ngọt, nhưng khi làm với cá nước ngọt thì cần rất cẩn thận với xương răm. 

Thường thì mình nấu cháo cá không dùng thêm thịt nạc cá. Mình hay dùng cả con, phần đầu chặt riêng ra. Đầu chủ yếu nhiều xương to nên không ngại, cứ đem ninh mềm rồi lát sau nhặt xương ra rất dễ. Phần thân cá mình hay lọc lấy hai mảng fillet để riêng dùng cho các món khác, chỉ giữ lại phần xương sống để nấu cháo. Thịt cá còn dính lại ở đầu và xương cũng đủ để làm cho bát cháo ngon lành rồi. Nếu bạn thích ăn thêm cá thì rán phần fillet cá lên, rán nhạt hoặc rim hơi mặn để ăn cùng với cháo cũng rất ngon. 

cháo cá

Nguyên liệu: (3 người) 

– 1 con cá cỡ vừa (cá chép, cá trắm, cá tuyết, cá hồng, vv…)

– 100ml gạo tẻ + 20ml gạo nếp (đong bằng cốc nhựa nồi cơm điện)

– mắm, tiêu

– 1 tbs dầu ăn 

– hạt nêm 

– hành lá

– thì là 

Cách làm:

– Cá cắt riêng đầu, bổ đôi. Phần thân cá lọc lấy hai miếng fillet, để riêng dùng vào món khác hoặc rán/rim lên ăn kèm với cháo cá. 

– Gạo tẻ và gạo nếp đem rang khoảng 7-10 phút rồi vo sạch. 

– Hành lá nhặt sạch, thái riêng phần đầu hành trắng. 

– Cho dầu ăn vào nồi to phi thơm đầu hành trắng, bỏ đầu cá và xương cá vào, thêm mắm, tiêu xào thơm. Sau đó cho gạo vào đảo đều khoảng 5 phút thì đổ nước vào cho ngập 3 lần gạo. Đun sôi rồi để nhỏ lửa, nấu liu riu cho gạo chín nhừ, thỉnh thoảng quấy cháo để tránh cháo bị dính đáy nồi gây khê / cháy cháo. 

– Nếu nước cạn nhanh thì cho thêm nước, đến khi hạt gạo bung nhừ thì thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn. Cho hành lá, thì là thái nhỏ vào đảo đều. 

– Múc cháo ra bát, rắc tiêu. Ăn không hoặc ăn cùng với cá rán/rim mắm tiêu nhạt. 

 

Comments

9 Comments on "Cháo cá"

 1. Antonntminh on Mon, 14th Sep 2009 2:29 AM 

  Đêm khuya, đang lạnh, đọc bài này thật là chết người 🙁

 2. Loan on Mon, 14th Sep 2009 8:44 AM 

  luc ham xuong ca thi lieu xuong co roi rot vao trong chao khong em? chi so hoc xuong thoi

 3. lan on Thu, 8th Oct 2009 5:34 PM 

  phan ca loc nen xao voi hanh cho vao chao thi an se ngon hon em a

 4. duong on Fri, 11th Dec 2009 4:18 PM 

  chị ơi thì là là cây gì vậy chị? >_<!

 5. thach ha on Wed, 17th Mar 2010 7:03 PM 

  chi oi, may loai ca bien co nau chao ca duoc ko? ca tuyet voi ca hong voi may loai ca thong dung de nau mon nay ten tieng anh la gi ( de em di cho*. noi’ cho de^~ 😀 ). Thank you chi!

 6. meo con on Thu, 22nd Jul 2010 4:07 PM 

  chi linh oingoi nha nho cuoi chi nhieu do an thay la muon chay nuoc mieng luon chi co biet loai ca ten la tillet khong em muon lam tra ca do chi co the chup hinh con ca do cho em xem duoc khong can on chi rat nhieu nhieu

 7. HoaMai on Sun, 10th Oct 2010 12:35 AM 

  e ăn cháo ngoài quán họ nấu cá lóc, còn cả thanh dài 1 ngón tay e muốn hỏi nếu nấu cháo muốn cho cá vào thì bỏ vào khi chuẩn bị ăn ạh?
  vậy phần đó nấu như nào hả chị? và e k giỏi làm cá nếu đi chợ nhờ ng ta làm sạch cá rồi về nấu có bị dính xương dăm k nhỉ?
  e vào bv 1 lần để gắp xương cá :((

 8. jenny881123 on Sat, 13th Nov 2010 10:27 AM 

  chị Linh biết nhiều món thật đấy,em cũng rất muốn biết làm được nhiều món như chị, nhất là về các loại bánh. Nói về cháo cá, em thấy cá nấu cháo ngon nhất là cá biển, nhất là cá song,cá nhụ, cá hồi, và có cả cá cháo nữa, em thì thường nấu là lấy đầu và xương ninh lấy nước nấu cháo, còn mình thì lọc cắt miếng phi thơm hành mỡ,tiêu và gia vị,khi ăn bỏ vào với cháo.

 9. Lai Tran Mai on Sun, 10th Jun 2012 2:29 PM 

  Bạn nấu cháo giống tôi thế; chỉ có điều tôi thường nấu bằng cá biển, nhất là cá hồi; ninh 15 phút bằng nồi áp suất là các xương mềm hết, ăn cả xương luôn, rất ngon. Đôi khi cho thêm ít cà rốt vào cho có chất rau và cháo ngọt hơn, chẳng cần mỳ chính…
  Filet cá lóc ra nếu xào hành cho vào ăn thêm thì ngon tuyệt. Nhưng tôi thường nhường để vợ con muốn đem nấu gì theo ý thích thì nấu, còn tôi khi lóc cá không cần lóc kỹ, thêm đầu và đuôi là đủ thịt cá cho mình rồi. Hôm nay tôi lại nấu món cá đây; ăn cuối tuần cho nhẹ nhàng, răng miệng đỡ vất vả … nhai.
  Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.

Tell us what you're thinking...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!