Google+ Ếch om chuối đậu. | Ngôi nhà nhỏ - Food & Photo Blog
Maximize your bankroll when you play games in promo rentrée 2013: les meilleurs bonus du moment à la roulette, so try it out.

Ếch om chuối đậu

Ếch om chuối đậu

Đây là 1 trong những món ăn với ếch mà mình rất thích. Nhà mình vẫn nấu món này theo 2 cách: ếch chặt nhỏ để nguyên miếng hoặc ếch băm nhuyễn và viên lại. Hôm nào mua được ếch nhỏ, xương mềm và chịu khó 1 tí thì mình băm nhuyễn ếch (băm cả xương), khi ăn chỉ thấy lổn nhổn 1 tí thôi, ko bị hóc, ăn thế này thì được nhiều chất canxi hơn, hihi. Hôm nào mua ếch to, xương cứng hơn thì mình để nguyên miếng ếch.

Ngày trước mỗi lần nấu món này, hay các món om chuối đậu khác như om lươn, cà bung, nhà mình hay mua đậu được rán sẵn ở ngoài hàng, nhưng giờ do tình hình vệ sinh thực phẩm, hơn nữa mình đã trải qua thời gian dài phải tự nấu tự làm nhiều thứ nên không còn ngại làm nữa, mình hay mua đậu phụ mới ra khỏi khuôn còn nóng bỏng tay về, khi nào nấu thì tự rán đậu. Ngoài ra, về khoản chuối xanh thì có người thích luộc chuối trước khi nấu, có người không thích luộc vì muốn giữ nguyên chất chát của chuối. Nhà mình nấu thường không luộc trước.

Nhà mình thường ăn không nhiều lắm, lượng ếch thì tùy hôm, nhưng chuối xanh thường chỉ nấu 3 quả, thêm 3 bìa đậu nữa là cả nhà được bữa no ròi. Mẹ mình kể có nhiều cô cùng làm kể chuyện mỗi lần nấu là phải nấu 7, 8 quả chuối xanh còn thấy ít. Vì thế cách làm mình chia sẻ dưới đây về phần nguyên liệu coi như tham khảo thôi. Nhưng mỗi lần nấu món này là nhà mình chỉ có nồi cơm với nồi canh  này thôi, ko nấu thêm món gì khác không là sẽ thừa ngay 😛

Ếch om chuối đậu

Ếch om chuối đậu

Ếch om chuối đậu

Nguyên liệu: (4 người)

– 300g ếch (đã làm thịt)

– 1 mẩu nghệ tươi, băm nhuyễn

– 3 quả chuối xanh

– 3-4 bìa đậu phụ

– 15 lá lốt, rửa sạch, thái nhỏ

– 1 mớ tía tô, rửa sạch, thái nhỏ

– 150-200ml bỗng rượu

– mắm, tiêu, hạt nêm

– 2, 3 củ hành tím, thái lát

– dầu ăn

Cách làm:

– Ếch làm sạch. Chặt ếch thành những miếng vừa ăn hoặc băm nhuyễn cả xương. Nếu băm nhuyễn thì ướp vào thịt 1/2 lượng nghệ tươi, mắm, tiêu. Nếu để nguyên miếng thì ướp toàn bộ nghệ, mắm, tiêu vào ếch.

– Chuối xanh lột vỏ xanh mỏng ở ngoài, để nguyên phần cùi, thái lát chéo và ngâm ngay vào nước lạnh để loại bớt nhựa chuối. Ngâm chuối khoảng 15-20 phút.

– Đậu cắt miếng nhỏ, rán chín vàng.

– Phi thơm hành tím với ít dầu ăn. Nếu ếch để nguyên thì cho ếch vào đảo cho ếch vừa chín săn rồi cho chuối xanh vào xào cùng khoảng 2 phút, sau đó cho đậu vào nồi rồi thêm nước cho vừa ngập đậu. Đun sôi rồi để nhỏ lửa, đun liu riu đến khi chuối chín mềm. Lúc này cho bỗng rượu vào, nấu sôi, nếm lại để kiểm tra vị mặn nhạt cho vừa miệng.

– Nếu nấu với ếch băm viên thì sau khi phi thơm hành, cho chuối vào xào với 1/2 nghệ tươi còn lại và ít hạt nêm khoảng 2 phút, sau đó bỏ đậu vào rồi thêm nước cho ngập trên đậu, đun sôi. Lúc này mở vung thả từng viên ếch băm vào, đun sôi trở lại, đảo nhẹ nhàng rồi om nhỏ lửa đến khi chuối mềm. Cho bỗng rượu và nêm nếm tương tự.

– Trước khi tắt bếp cho lá lốt và tía tô vào, đảo nhẹ nhàng.

* Lưu ý: bỗng rượu được sử dụng để tạo mùi thơm và vị chua đặc biệt cho món canh, vì thế không nên cho bỗng rượu vào chung với nước ngay từ đầu vì quá trình nấu sẽ làm rượu bay hơi hết, không còn để lại mùi thơm. Khi các thực phẩm khác đã chín mới cho bỗng vào đun vừa sôi là canh được. Nên cho 1 lượng bỗng vừa phải trước, sau khi sôi mới nếm để kiểm tra vị chua, nếu thiếu chua mới iại thêm bỗng, không nên đổ tất cả bỗng ngay từ đầu.

Comments

10 Comments on "Ếch om chuối đậu"

 1. Por-ie on Sat, 28th Nov 2009 6:19 PM 

  Mon om nha em hay nau it nuoc va sanh’ hon 😀 them qua, mai phai do mua ech ve lam thoi hihi

 2. Quyên Quỳnh on Sat, 28th Nov 2009 7:41 PM 

  Trông đã thấy thơm ngon rồi. Bữa nào Lình nấu thử với mẻ xem, cũng ngon không kém đâu, nấu với mẻ mùi chua sẽ dịu hơn, nước sẽ sánh hơn đấy.

 3. Quyên Quỳnh on Sun, 29th Nov 2009 5:39 PM 

  Vậy mà khi ở VN mình còn phải nuôi 2 hũ mẻ to đùng để phục vụ chồng làm mồi câu, chồng vốn ham câu cá mà, chiến lợi phẩm chồng mang về cũng lại dùng mẻ để nấu. Xa VN có lúc rảnh rỗi lại nhớ mẻ, nhớ mắm tôm. Mình gây mẻ theo cách trên báo mạng hướng dẫn mà ko ổn, toàn bị thiu và mốc. Ai biết chỉ giùm với nhé.

 4. duong on Tue, 8th Dec 2009 7:18 PM 

  chj Ljnh oj, bong ruou la gj vay chj? sao e nge la la? e moj nge lan dau do, neu k co bong ruou thj dung kaj j de thay the dc ha chj?

 5. bixu on Tue, 29th Mar 2011 2:02 PM 

  chị Linh ơi, bỗng rượu mình mua ở đâu thì ngon? Ở nhà em vẫn hay xài mẻ thôi.

 6. soi ci ty on Sun, 26th Aug 2012 11:31 PM 

  nau nhu vay an dc nek

 7. Cùn on Thu, 11th Jul 2013 7:55 AM 

  Làm gì có ếch đồng nữa các bạn ơi, chỉ có ở miền Tây thuộc đồng bằng sông cửu long may ra còn một ít, còn toàn ếch nuôi không hà.

 8. Cùn on Thu, 11th Jul 2013 7:58 AM 

  Cơm nấu hơi nhão, để qua đêm sau đó cho vào thố. nhớ chắt chút nước cơm để nguội đổ lên trên. đậy kín lại để nơi thoáng mát cỡ 1 tuần sau là thành mẻ, nhớ khi lấy mẻ dủng muỗng xúc chứ không được gõ lêm miệng thố, nếu có củ nghệ rửa sạch cho vào thố mẻ sẽ có màu đẹp

 9. Món ếch Nấu Chuối | Wuhu Ngon oi la Ngon on Fri, 17th Apr 2015 10:40 AM 

  […] Ếch om chuối đậu. | Ngôi nhà nhỏ – Food & Photo Blog – Đây là 1 trong những món ăn với ếch mà mình rất thích. Nhà mình vẫn nấu món này theo 2 cách: ếch chặt nhỏ để nguyên miếng hoặc ếch băm nhuyễn và viên lại. […]

 10. Cách Làm Món Ech Nau Chuoi | Wuhu Ngon oi la Ngon on Fri, 17th Apr 2015 5:25 PM 

  […] Ếch om chuối đậu. | Ngôi nhà nhỏ – Food & Photo Blog – Vì thế cách làm mình chia sẻ dưới đây về phần nguyên liệu coi như tham khảo thôi. … Mon om nha em hay nau it nuoc va sanh’ hon them qua, mai phai do mua ech ve lam thoi hihi. […]

Tell us what you're thinking...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!