Google+ Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà nhỏ - Food & Photo Blog

Phân biệt các loại bột làm bánh

March 1, 2009 by  
Category Kiến thức chung

Trước đây khi chưa biết gì về làm bánh thì với mình chỉ có một vài khái niệm ở dạng tên gọi của 1 vài loại bột như bột mì, bột gạo, bột năng, bột sắn… chủ yếu là các loại bột để làm những món bánh Việt. Cũng vì VN không phải là nước sản xuất lúa mì nên hồi đó mình chỉ nghĩ đơn giản là bột mì là bột từ hạt lúa mì, cũng như bột gạo là bột xay từ hạt gạo, chỉ có 1 loại duy nhất.

Khi bắt đầu "dấn thân" vào các loại bánh ngọt phương Tây thì mình mới hoa mắt trước bao nhiêu loại bột. Buổi đầu làm bánh, mình cũng chỉ dám mua bột mì thường (plain flour) cho an toàn vì đọc thấy công dụng là dùng chung cho tất cả các loại bánh. Và tất cả các sản phẩm bột với tên gọi chung chung là "bột mì" theo cách gọi ở VN ấy sẽ dễ gây nhầm lẫn với những người mới làm quen với bánh ngọt.

Nếu nói chi li về hạt lúa mì, thành phần các chất và quá trình xay bột để tạo ra được các sản phẩm bột mì khác nhau thì còn rất dài và có nhiều điều thú vị. Ở bài viết này, mình sẽ cố gắng phân biệt các loại bột thường gặp trong làm bánh để những người mới đến với bánh ngọt có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tên gọi và công dụng của chúng, từ đó mà có thể sử dụng bột hiệu quả và chính xác hơn.

Trước mắt, bạn ghi nhớ 1 trong những phân biệt cơ bản giữa các loại bột là hàm lượng gluten. Hàm lượng gluten khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm bột khác nhau.

Các loại bột mì thường gặp:

1. Bột mì thường: hay còn gọi là bột mì đa dụng. (Plain flour, all-purpose flour).

Đây là loại bột phổ biến nhất và thường được sử dụng nhiều khi làm bánh ngọt "cây nhà lá vườn". Loại bột này có ứng dụng rộng rãi trong nhiều công thức bánh ngọt để tạo sự tiện lợi cho người làm bánh. Còn với các cửa hàng bánh chuyên nghiệp thì bột mì đa dụng thường không được dùng mà những người thợ làm bánh nhất định sẽ lựa chọn những loại bột chuyên dụng cho từng loại bánh, phụ thuộc vào yêu cầu hàm lượng gluten của bánh.

2. Cake flour:

Loại bột này có hàm lượng gluten rất thấp, bột rất nhẹ và mịn, màu trắng tinh. Cake flour được sử dụng để làm các loại bánh có kết cấu bông xốp, mềm, nhẹ.

3. Bread flour (bột bánh mì)

Loại bột có hàm lượng gluten cao dùng để làm bánh mì. Gluten sẽ tương tác với men nở để phát triển tạo nên kết cấu dai và chắc cho bánh mì.

"Họ hàng" với loại bột bánh mì này còn có loại High-gluten flour, loại bột chuyên dụng để làm các loại bánh mì vỏ cứng, giòn, ví dụ như đế bánh pizza hoặc bagel.

4. Self-rising flour:

Loại bột đã trộn sẵn baking powder và đôi khi cả muối. Bột này có ưu điểm là baking powder được trộn rất đều với bột mì, tuy nhiên ứng dụng của nó lại hạn chế hơn vì 2 lý do: một là mỗi loại bánh khác nhau có yêu cầu lượng baking powder khác nhau, hai là baking powder sẽ giảm tác dụng theo thời gian, vì thế có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

5. Pastry flour:

Cũng là một loại bột có hàm lượng gluten thấp, nhưng vẫn cao hơn cake flour. Bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, cookies, bánh quy và muffins.

Ngoài ra còn các loại bột khác không phải bột mì nhưng cũng thường cần đến khi làm bánh.

Bột ngô

Tiếng Việt chỉ gọi chung là bột ngô, nhưng bột ngô cũng chia làm 2 loại cơ bản:

– Bột ngô trắng (cornflour, cornstarch): bột trắng, mịn và rất nhẹ, làm từ tâm trắng của hạt ngô. Trong nấu ăn thì bột ngô còn có tác dụng là chất làm sệt khi nấu các món súp hoặc sốt.

– Bột ngô vàng (cornmeal, hay đôi khi còn được gọi là Polenta): là bột được xay từ nguyên hạt ngô khô.

Ngoài ra còn có rất nhiều tên gọi các loại bột khác mà gần như nếu dịch sang tiếng Việt thì rất khó để hình dung vì người VN vốn ít quen thuộc với những loại hạt này. Mình cũng vậy, vì thế mình chỉ điểm qua các tên gọi để mọi người cùng có chút khái niệm về những loại bột từ các hạt lương thực khác được dùng để làm bánh.

Whole wheat flour: bột làm từ nguyên hạt lúa mì xay mịn ra.

Bran flour: bột làm từ lớp vỏ màng của hạt lúa mì.

Rye flour: bột làm từ hạt lúa mạch đen. Có các loại "con" như light rye, medium rye, dark rye, whole rye flour, rye meal, rye blend.

(rye)

Oat flour: bột làm từ hạt yến mạch. Sản phẩm từ hạt yến mạch thường dùng là rolled oats, oat bran.

(Rolled oats)

– Buckwheat flour: bột kiều mạch, thường được sử dụng để làm pancake hoặc crepe. (Loại mì soba nổi tiếng của Nhật được làm từ bột buckwheat)

Durum flour: bột này làm từ hạt durum (không biết tên tiếng Việt là gì). Spaghetti và các loại pasta khô là làm từ bột này. Trong nướng bánh thì bột này được sử dụng để làm các loại bánh mì đặc sản của Ý.

(Bài viết có sử dụng ảnh tìm ngẫu nhiên từ các nguồn khác nhau trên Internet)

Comments

194 Comments on "Phân biệt các loại bột làm bánh"

 1. mimi on Sun, 1st Mar 2009 2:16 PM 

  ôi chị Linh ơi sao chị giỏi thế,bao nhiêu kiến thức, gi gỉ gì gi cái gì cũng biết.hic hic

 2. Linhihi on Sun, 1st Mar 2009 5:47 PM 

  Hihi, không dám gi gỉ gì gi đâu em ạ, chị còn biết ít lắm, nhưng mà muốn biết thì phải đọc thêm nhiều nữa 😉

 3. Thuan on Mon, 2nd Mar 2009 12:27 AM 

  hihi, ban L siu qua. Ma T co nhan xet la ban L chup hinh rat pro, nhin mau sac va anh sang rat trong, rat chuyen nghiep. Dep lam y

 4. Linhihi on Mon, 2nd Mar 2009 9:40 AM 

  Ngoài nấu ăn thì nhà mình còn thích chụp ảnh nữa, cho nên mình cũng cẩn thận bày biện món ăn trước khi chụp, nhìn ảnh hấp dẫn bản thân thấy cũng rất vui :)

 5. musketeerlady on Tue, 3rd Mar 2009 12:14 AM 

  Hay quá, mình cũng đang phân vân về các loại bột khác nhau, đọc được bài viết này rất đúng lúc. À khi nào Linh rỗi thì viết một bài về việc trang trí bánh gatô được không? Sắp tới là sinh nhật của bạn cùng nhà, mình đang định nướng bánh nhưng rất vụng về khoản trang trí. Hôm nay bắt gặp được blog này, hình dạng bánh thật đặc sắc: http://mycakes.wordpress.com/

 6. Thuan on Tue, 3rd Mar 2009 12:41 AM 

  ah, noi ve banh dac sac thi minh gui blog nay cho Linh xem thu va xem co hoc hoi duoc gi khong nhe, sau do nho day moi nguoi nha

  http://cookingismypassion.blogspot.com/2008/12/you-know-its-getting-little-out-of-hand.html

  Linh nhó xem o ben phia tay trai man hhinh, cai blog roll de xem nhieu mau hon nhe.

 7. Thuan on Tue, 3rd Mar 2009 12:47 AM 

  http://cookingismypassion.blogspot.com/

  day la trang chu ne Linh, ban nay hoc ben My, nhin vo la thay them lam banh luon ca doi luon y :)))

 8. Linhihi on Tue, 3rd Mar 2009 1:06 AM 

  @ musketeerlady: Cảm ơn bạn đã chia sẻ trang web có những chiếc bánh rất đặc biệt đó. Mình nói thật là về khoản trang trí bánh kem thì mình chẳng có tí kinh nghiệm cũng như kĩ năng nào cả, vì mình làm bánh để nhà ăn, nhà mình lại ít thích ăn kem vì ngọt và ngấy quá nên mình cực kì ít làm kem trang trí, nên cũng chẳng có dịp tập tành bắt kem trang trí gì cả. Mình làm kem thì lại giảm đường, mà giảm đường thì kem rất khó có được độ cứng và chắc, khi trang trí lại càng khó hơn. Đó cũng là lý do mình chưa làm fondant để trang trí, thành phần của fondant dùng nhiều đường kinh khủng, mà những chiếc bánh bạn nói đến chính là trang trí bằng fondant đó. Để trang trí bánh kem đẹp không phải “tự dưng” mà làm được, cần phải được luyện nhiều và ai “có học” thì bạn sẽ thấy ngay “có khác” 😛

 9. Linhihi on Tue, 3rd Mar 2009 1:15 AM 

  @Thuan: Mình xem profile của bạn này thì không còn gì để mà không khỏi gật gù vì bạn ý theo học lớp nghệ thuật trang trí bánh chuyên nghiệp rồi. Những “tác phẩm” bạn ấy làm ra đúng là rất đáng trầm trồ ngưỡng mộ, không phải ai cũng có thể sáng tạo và làm được. Mình thì hướng tới tính thực tiễn, làm và chia sẻ những thứ mọi người đều có thể làm được 😛 Trong thâm tâm, khi mình đã hứng thú với thứ gì thì mình đều mong được học và tìm hiểu chuyên sâu, mong được “đào tạo”, mong được có cơ hội để “thực tập”, nhưng tiếc là những cơ hội đó mình đều chưa có hoặc chưa có điều kiện để theo, và nó luôn là những điều mong mỏi mà mình vẫn luôn nghĩ đến :) Cảm ơn bạn đã chia sẻ với mình một blog rất ấn tượng này nhé 😉

 10. Linhihi on Tue, 3rd Mar 2009 10:32 PM 

  Ừ, trang trí bằng fondant thì có thể tạo ra nhiều loại hình dạng trang trí nhiều khi không tin được đó là bánh ^^ Nhưng mình mà làm chắc nhà chẳng ai ăn. Với lại toàn cứ là làm 1, 2kg đường một lúc ý, thấy vừa sợ vừa xót 😛

 11. Rainie on Thu, 5th Mar 2009 8:24 PM 

  Chi Linh oi the co`n bot nang thi` khac ji` so voi loai bot khac a? Em cam on chi.
  Ba`i viet na`y rat useful a.

 12. Linhihi on Thu, 5th Mar 2009 10:07 PM 

  Bột năng hiện nay được nhiều người dùng để chỉ bột của củ sắn (khoai mì theo cách gọi ở miền Nam). Tiếng Anh dịch từ bột năng là tapioca starch, mà tapioca thì đích thị là củ sắn mình vẫn mua về nhà luộc ý, không phải loại sắn dây dùng để làm ra bột sắn như ngày xưa vẫn pha nước hay nấu lên ăn đâu nhé. Tuy nhiên nguồn gốc tên gọi “bột năng” thì vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có người cho rằng bột năng là bột của củ dong, mà tên gọi củ dong thì miền Nam và miền Bắc cũng hiểu khác nhau. Có loại dong là củ, có loại ko phải là lá, nói chung từ xa xưa rồi chẳng biết đường nào mà lần 😛 Nhưng chị thì thấy bột năng mọi người vẫn dùng là bột tapioca đấy :)

 13. Rainie on Fri, 6th Mar 2009 4:49 PM 

  Cam on chi a. O PhoonHuat chac la` co chi nhi, tai em doc may loai banh can bot nang ma` ko hieu bot nang la` de la`m ji`, co anhphai la` de cho banh no ra ko ha chi?

 14. Linhihi on Fri, 6th Mar 2009 5:47 PM 

  Em mua ở siêu thị bình thường nào cũng có tapioca starch hết. Bánh mà dùng bột năng thì không phải là để cho bánh nở đâu 😛 Đôi khi bột năng có tác dụng dính các thành phần với nhau, đôi khi vì lý do gì nữa thì chị cũng chưa biết 😛

 15. Zinzin on Fri, 13th Mar 2009 11:00 PM 

  ôi chị Linh giỏi quá!em hỏi chút:chị có biết bột Baking ko?nếu chị bít thì cho em hỏi là mua ở đâu?tại em đang định làm bánh.nguyên liệu lại cần bột baking.chị bít j` thì giúp em nha.

 16. Zinzin on Fri, 13th Mar 2009 11:03 PM 

  ôi chị Linh giỏi quá!chị cho em hỏi chút nè:chị biết bột baking bán ở đâu ko?em chỉ biết là có bột này thui chứ chả biết thêm j` nữa.giúp em nha!

 17. Linhihi on Sat, 14th Mar 2009 3:23 PM 

  Bột baking là bột gì hả em, bột của hãng Baking à? Nếu là hãng baking thì chị biết, bột hãng này thường đắt hơn các loại bột thông thường khác. Chị không biết em đang sống ở đâu, còn chị ở Sing thì mua ở siêu thị là có :)

 18. helenebstg on Fri, 10th Apr 2009 7:11 PM 

  chi cho em hoi : khi chi làm b’anh cupke hay c’ac loai ba’nh thì chi dùng loai bôt gi`dê ba’nh duoc ngon và co’ pha trôn gi`thêm không …..em ca’m on chi nhiêù

 19. Linhihi on Sat, 11th Apr 2009 9:39 AM 

  Đa phần các loại bánh dùng bột mì thường (plain flour / all purpose flour). Tùy vào từng công thức khác nhau mà yêu cầu dùng loại bột khác nhau. Với bột thì không thể pha trộn loại nọ với loại kia được.

 20. Zinzin on Sat, 11th Apr 2009 1:25 PM 

  em cũng ko bít,chỉ thấy có lần định làm bánh cần bột ấy thì ko bít bột đấy là j` và mua ở đâu.thỉnh thoảng em còn nghe mọi người nói là bột Baking soda cơ!

 21. Linhihi on Sat, 11th Apr 2009 2:48 PM 

  Baking soda có thể coi là 1 chất phụ gia khi làm bánh, chứ nó không phải là 1 loại bột mì em ạ.

 22. Rainie on Thu, 23rd Apr 2009 9:35 AM 

  Chi Linh oi, em la`m banh gateau co ban nhieu lan, lan na`o cung theo huong dan day du, ko hieu sao ba’nh ko no lam chi a. An cu hoi bi cu’ng neu de tu lanh 1 tgian.
  EM la`m cong thuoc 225g tru’ng(tam 4 qua)+125 duo`ng+ 115g bot. Em du`ng plain flour. Theo chi nen du`ng cake flour hay la` loai na`o thi` hon a. Em cam on chi :X

 23. Linhihi on Thu, 23rd Apr 2009 1:04 PM 

  Theo công thức em nói thì có vẻ hơi nhiều đường và ít bột. Thường thì bột và đường phải có khối lượng như nhau, hoặc đường ít hơn để giảm ngọt. Đúng ra làm cake thì nên dùng cake flour, nhưng khi chưa quen thì làm bằng plain flour an toàn hơn, chị cũng thích làm với plain flour hơn. Bánh không nở có nhiều nguyên nhân, chỉ có chịu khó làm nhiều thì sẽ thành công thôi rồi rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần, vì điều kiện lò, máy đánh, rồi các nguyên liệu mỗi người dùng cũng không như nhau, khó mà nói cụ thể được nguyên nhân là gì. Chị nghĩ cho an toàn thì nên làm các loại cupcake trước, khi nào đạt là bánh bông mềm thì quay sang làm cake 😉 Bánh mà pattern và texture bị nặng thì để tủ lạnh rất mau cứng.

 24. Rainie on Thu, 23rd Apr 2009 2:57 PM 

  Em cam on chi ah. :X

 25. bub on Sun, 10th May 2009 12:23 AM 

  bạn gì ở trên hỏi bột baking, chắc là backing powder rùi, hình như chính là bột nở 😀

 26. Trang on Tue, 26th May 2009 2:00 PM 

  Tinh hinh la rat tinh hinh Linh a, flour o Duc khac o cac nuoc noi tieng Anh, noi chung la lung tung lam, chac khi nao ve to phai thu tung loai moi biet duoc, hic.

 27. Hằng on Sun, 14th Jun 2009 8:59 PM 

  chị Linh ơi, em thấy trong các công thức làm bánh của chị hay có bột ngô, thế nó là bột nào trong số chị liệt kê ở trên ạ? Ở chỗ em người ta bán bột ngô màu vàng, nhưng họ xay không kĩ chị ạ, nó lổn nhổn như hạt đường cát (có khi còn to hơn ý), có lần em làm thử chè bằng cái bột đó mà nó cứng cứng là. Em nghĩ chỗ em không có bột ngô chị vẫn dùng. Em thay bột ngô bằng bột khác được không chị?

  À mà, baking soda thì em chưa thấy bao giờ. Em thay bằng soda thường được không chị?

  Với cả, chỗ em thấy bán loại bột trộn sẵn bột nở với vài thứ khác, thấy hướng dẫn là về oánh với trứng và bơ, nhét lò thành bánh, ++. Đấy có phải cake flour không chị?

  Em hỏi lằng nhằng quá nhỉ, ^^’. Cảm ơn chị Linh trước nhé

 28. Keycy on Mon, 15th Jun 2009 3:59 AM 

  Thanks Linh vì bài viết phân biệt các loại bột hữu ích này nha! Mình cũng đang lơ mơ phần bột làm bánh, vì mới bắt đầu học hỏi rồi làm đây thôi nên kinh nghiệm chẳng có tí tẹo nào hết. Vào blog của Linh – những bài viết được trình bày rõ ràng, thêm chủ nhân nhiệt tình chỉ giúp giải đáp thắc mắc comment nên mình rất thích. Rất mong được làm quen với Linh. Không biết chủ nhân bao nhiêu tuổi để tiện xưng hô nữa. :) Còn mình thì 31 rùi.

 29. Chocolat on Tue, 7th Jul 2009 8:49 PM 

  chi hoc lam banh o dau vay chi?

 30. Chocolat on Tue, 7th Jul 2009 8:59 PM 

  chi hoc lam banh o dau vay chi?may loai bot nay minh mua o dau vay chi

 31. DHBA on Thu, 6th Aug 2009 11:58 AM 

  Híc, chị toàn phải dùng bột mì Nga thay cho tất cả các loại bột ( plain, bread, cake). Biết làm sao được em nhỉ.

 32. thanhgiau on Thu, 20th Aug 2009 1:26 PM 

  Hi, em rất ngưỡng mộ những ai có khả năng nấu nướng hehe ^^.và cực thích làm bánh (nhưng chưa có cơ hội)^^. Có lẽ chị sẽ thấy em thường xuyên comment ở website này đấy ^^ bởi em đang học hỏi từ kinh nghiệm của chị… Bookmark nó lại lun. hì hì

 33. Ty on Fri, 21st Aug 2009 1:22 PM 

  bột cake flour trên mạng ngta dạy fa bằng bột bắp và bột mì số 8,e làm theo..nhung khi làm bánh..thì bánh ko bông xốp dc như chị..ở Vn thì chị bik có chỗ nào bán loại có sẵn k chị?? nếu k thì e fãi fa làm s??hay là do cách e đánh bột k đúng nhỉ..e làm lần thứ 3 rùi..dần dần cẩn thẩn hơn..nhưng sao ko thành công :(

 34. Quyên Quỳnh on Sat, 29th Aug 2009 11:55 PM 

  Bài này của Linh rất bổ ích. Cảm ơn cô chủ nhà nhé. Bột ở Ý mình chỉ thấy số 00, chắc đây là bột đa dụng phải không Linh? Còn backing soda thì 2 mẹ con mình kiếm ko ra. Theo như mình thấy các cụ bảo bột đao là tinh bột của củ dong. Bột năng là tinh bột củ sắn. Mình đã nấu thử với 2 loại bột thì bột năng ngon và đẹp mắt hơn. Bột ngô vàng là xay từ hạt ngô, còn bột ngô trắng là tinh bột của ngô, ko phải bột của tâm trắng hạt ngô như Linh nói đâu. Khi xay ngô tươi với nước cũng sẽ được lớp bột tinh trắng phau kết tủa giống khi làm bột sắn dây. Linh về Hà nội cố gắng thử làm quẩy rán xem nhé, mình làm quẩy giống công thức bánh tiêu của Linh mà ko thành công.
  Hi vọng học hỏi thêm nhiều ở Linh.

 35. Thuy on Wed, 14th Oct 2009 7:38 PM 

  L ơi cho mình hỏi là nếu dùng cake flour thì khối lượng bột so với plain flour sẽ như thế nào? Cake flour sẽ dùng ít bột hơn có phải ko, hay là vẫn khối lượng như dùng cho plain flour

 36. Thuy on Thu, 15th Oct 2009 10:21 PM 

  vi minh thay nhiu ct yeu cau dung cake flour nhung co the thay the bang bot mi da dung. Minh de y thay neu dung cake flour thi khoi luong se it hon khoang 20,30 gr nen minh mun hoi lai hihi

 37. Tuyetvan on Wed, 28th Oct 2009 2:55 PM 

  Chào Linh, web của bạn hữu ích ghê. Mình học hỏi được nhiều điều.
  Mình mới dọn qua Sing, chuyện nấu nướng cũng làm mình đau đầu lắm. Cho mình hỏi tí nhé: một số bánh của Việt Nam mình làm bằng bột gạo, mình không biết bột gạo ở Sing gọi là gì? Các siêu thị bình thường có bán không? (như Shop’n’Save, FairPrice,…) Cám ơn bạn nhiều.

 38. Tuyetvan on Thu, 29th Oct 2009 5:28 PM 

  Cám ơn Linh nhiều nhé. Mình sẽ đi tìm.

 39. Nguyen Phuong Nga on Tue, 1st Dec 2009 2:53 PM 

  Cám ơn bác nhiều ạ. Em cũng thích làm bánh nhưng có vẻ ở VN ko có nhiều loại bột, bác nhỉ.

 40. Nhi on Sun, 13th Dec 2009 2:01 PM 

  Chị ơi, cho e hỏi, baking powder là bột nở phải không ạh!? vậy còn baking soda là bột gì vậy chị!?

 41. Nhung on Tue, 15th Dec 2009 4:04 PM 

  Chi ơi, em ở trong Sài Gòn, vậy những loại bột như chị kể tên số 8, số 11, bông hồng xanh… bột nào là cake flour, plain flour hả chị???? Em làm chiffon nhưng bánh ko nở chị ạ, hix….Cảm ơn chị nhiều

 42. kotobuki on Sun, 17th Jan 2010 12:25 AM 

  Theo mọi người mách mình đến Dan’s shop ở Ngọc Khánh để mua yeast nhưng mà đắt ghê. 12K/túi con tí. Baking powder cũng tương tự.( Loại đấy bên kia mình mua tính ra có 4K/túi thôi à) Mới về nên lơ ngơ quá. Linh có biết chỗ nào mua đc mấy loại đấy rẻ rẻ ko?

 43. Lannguyen on Mon, 18th Jan 2010 6:52 AM 

  Chào em.
  Linh ơi, vào trang web của em chị thích quá, cứ đọc những gì em chia sẻ, chị nghĩ bếp cũng có sự hấp dẫn của nó em nhỉ, mỗi ngày chị lại khám phá ra một tí. Tập theo em chắc chị sẽ phải thường xuyên vào bếp hơn.

  Một tuần lễ vui vẻ Linh nhé

  Mến

 44. ThoNgoc on Tue, 19th Jan 2010 3:15 PM 

  Cám ơn em về website tuyệt vời của em nhé.
  Chị thấy mọi người hay nói về bột custard (để làm bánh sukem ấy). Đây là loại bột gì thế, dùng như thế nào vậy? Em có biết chỗ nào bán không?

 45. NhocTomboy on Tue, 19th Jan 2010 6:53 PM 

  Chị ơi!Em muốn hỏi là em muốn tìm mua bột baking power thì em có thể tìm mua ở đâu?

 46. Nhật Lam on Tue, 19th Jan 2010 8:10 PM 

  Chị ơi, chị post bài về các loại bột nở và men được ko ạ? :) Cám ơn chị nhiều lắm

 47. Nhật Lam on Wed, 20th Jan 2010 12:50 PM 

  Dạ, mà chị siêu quá, hihi :D:D:D

 48. NhocTomboy on Wed, 20th Jan 2010 6:33 PM 

  Em ở đà nẵng,vậy mua baking power ở đâu ạ? À, em còn muốn hỏi mua cả kẹo bấc và bột baking soda nữa

 49. Sylwiaduyen on Mon, 25th Jan 2010 12:54 AM 

  Chi oi chi co biet bot nang va bot san khac j nhau ko ah? CO the thay the cho nhay ko ah. Bot san cho vi the nao ma bot nang cho vi the nao ah?

 50. linh on Wed, 17th Feb 2010 11:04 PM 

  chị ơi, cho em hỏi!
  bột tiểu mạch là bột gì ạ?

 51. TRUONG HOANG DUNG on Wed, 3rd Mar 2010 11:03 AM 

  Chao Linhhihi,

  Hay quá! Rất giỏi. Rất cảm cảm ơn về sự nghiên cứu viết bài này.

  Nên viết thêm nhiều nhiều nha.

  Linhhihi có thể viết bằng tiếng Anh không? Nếu được, thì sẽ rất có nhiều độc giả khác sẵn sàng ủng hộ về cách viết bài bằng tiếng Anh nữa là khác.

  Best regards
  Truong Hoang Dung

 52. Ahnnie on Thu, 4th Mar 2010 7:11 AM 

  Chao ban. Can on ban da phan biet nhung loi bot do! Rat la cong dung voi minh, cam on nhe!

 53. Tran Hien on Mon, 8th Mar 2010 7:11 PM 

  Chị ơi, em thấy hàng Buồm toàn bán bánh kẹo, e mua bột thì vào hàng nào nhỉ.

 54. haichip on Mon, 15th Mar 2010 11:07 PM 

  bạn cho mình hỏi bột năng là loại nào vậy

 55. haichip on Tue, 16th Mar 2010 8:13 AM 

  thank Linh nha!

 56. fleur on Tue, 16th Mar 2010 8:53 AM 

  chị Linh ơi cho e hỏi. em nghe nói còn loại bột mì lứt nữa, chị có thông tin gì về loại này thì reply cho em lun nha. thank chị lém lém

 57. TP^^ on Sat, 3rd Apr 2010 10:54 PM 

  Pastry Flour ban’ o dau ha chi? Em o Ha Noi ^^

 58. diem nguyen on Sat, 10th Apr 2010 2:06 AM 

  chi o Minnesota, USA thich lam banh lam, trang web cua em cung day du lam, chi thich lam, con nho ma lam chu 1 tiem banh cung gioi qua ta, chac cung cuc lam ha. Cho chi hoi la banh SN cua tiem banh Duc Phat o Saigon co phai lam giong loai banh cua em goi la ” Banh bong lan Hong Kong” khong? chi lam sao no hoi “dai” chac la cho nhieu bot bap “cornstarch” qua phai khong? luc truoc em hoc gi o ben Sing vay? sao may danh tu lam banh “english” cung ranh qua ta. Ranh thi tra loi cho chi nhe. Thanks

  Diem

 59. Hường Vân on Sun, 11th Apr 2010 12:04 AM 

  Chị ơi, e muốn làm bánh sinh nhật. e cũng làm một số lần rùi nhưng chưa thành công như mong đợi. Thứ 2 tuần sau e và cô giáo dạy TA sẽ làm bánh sinh nhật cho chồng cô. Em chưa tự tin lắm nhưng vẫn muốn làm giúp cô giáo. Chị có thể chỉ cho e cách làm của chị và e cần sử dụng những loại nguyên liệu như thế nào? trong quá trình làm bánh e cần chú ý những điểm gì? Chị giúp e nhé! e cảm ơn những bài viết hữu ích của chị!

 60. vy on Wed, 5th May 2010 12:54 PM 

  cho em hoi em mun lam` banh brownie thi nen dung` loai bot nao` vay?

 61. vy on Thu, 6th May 2010 12:21 PM 

  em tinh dung self-raising flour de cho banh no + xop tai em so dung bot mi thuong no ko no banh nua!!!!!

 62. tranhoang on Wed, 2nd Jun 2010 2:32 PM 

  chi oi em xem cong thuc lam de banh mong pizza co ban cua chi thi co su dung men no dung lien. No la gi vay, neu mua thi mua o dau, em o TPHCM. Em cam on chi nha! :)

 63. Sammi on Fri, 4th Jun 2010 5:02 PM 

  Hi,c Linh@@ E tinh co doc duoc blog cua chi, c tai ge, biet bao nhiu diu bo ich ve lam banh e hoc duoc cua c. Nhung ma moi doc thui, e thix we va cung mun nham nhe tap tanh lam banh! C oi, cho e hoi, e o TP HCM thi mua khuon banh, dcu lam banh, bot banh o dau vay chi. hix.. thay chi gioi we, e ham mo lam lam!!!
  E chua bit phai bat dau tu dau? Nho c tu van giup e voi!!! Tks chi nhiu.

 64. trang on Thu, 22nd Jul 2010 4:18 PM 

  ban nao o tphcm :
  -dung cu:sap kim tram va bich nhung o cho ben thanh,gia ca vua tui tien,dung cu kha ok,co nhung mon ngoai nhap kha tot.sap chau muoi(cung o trong cho ben thanh luon)co ban nguyen lieu lam banh nhung ko day du.
  -tiem cuong dung tren duong cong quynh,ngay nga ba cong quynh voi bui vien:ban day du cac nguyen lieu lam banh,gia ca hop ly,nguoi ban de thuong.
  -tiem lan trinh tren duong cach mang thang 8,doi dien san khau trong dong:ban bo anchor,sua,cream cheese,sua bot,gia re(o day ban si ma).ban mua le nguoi ta van ban.
  -ngoai ra con co tiem phuong ha o duong ham nghi,gan tiem banh mi nhu lan:o day co ban rat nhieu nguyen lieu lam banh ngoai nhap,cac loai ruou nua,nhung ma gia cao hon nua nguoi ban ko nhiet tinh lam.
  -sorry vi may cua minh ko co che do go tieng viet,mong cac ban thong cam.

 65. huong on Tue, 27th Jul 2010 5:53 PM 

  xin chao ban!
  minh muon hoi cong thuc lam banh bong lan voi loai bot pha san. mong ban chi giup cho minh voi nha. minh dang tim cach lam banh qua mang. cam on nha

 66. Hang on Mon, 2nd Aug 2010 1:22 AM 

  Linh khoe kg? Minh biet Linh moi mo shop.Minh chuc cho shop Linh luon busy nhe!
  Linh cho minh biet gluten free plain white flour co phai la cake flour khg? Tai minh tim hoai khg thay cake flour cho minh o.

 67. minhye on Fri, 6th Aug 2010 4:28 PM 

  chị ơi ,cho e hỏi wheat flour là loại bột mì nào ạ , và mình có thể tìm mwua ở đâu quanh hà nội ạ

 68. Hương on Fri, 6th Aug 2010 10:45 PM 

  Chị ơi chị chỉ cho em chỗ mua bột ngô vàng với bột lúa mạch với
  :)

 69. Nhi on Thu, 14th Oct 2010 9:53 PM 

  chj. o*j chj. ch0 e h0J? nha em ko c0 lo` nu0g bank chj? c0 lo` vj s0g’ co’ the? nu0g dc ko^? az. em lam caj bank na0 cung~ cung*’ nhu* da’ ba me em hay n0j e lam bank ch0j. cho’ lo^~ da^u` lUn ah

 70. coraline on Sat, 30th Oct 2010 6:58 PM 

  i really love what you doing ,can you show me how to do a crepes

 71. bunbun on Thu, 18th Nov 2010 12:51 PM 

  the tat ca cac loai bot khi lam banh co the mua o sieu thi ha chi? hay phai kiem nhung cho chuyen ban bot lam banh , chi giup gium e voi ^^

 72. Ms. Thanh on Fri, 19th Nov 2010 6:29 PM 

  anh chi oi, hiện em đang có nhiều tinh bột khoai mì và bột khoai lang, nhưng không biết làm bánh gì anh nhỉ? anh chị nào biết chỉ em với. Em cảm ơn nhiều nhiều.

 73. HangPika on Thu, 3rd Mar 2011 12:19 AM 

  ở HN mua khuôn ở đâu thì rẻ ạ? Cả chocolate ngchất nữa?CN này em muốn làm bánh với bạn

 74. Dinhtran on Fri, 4th Mar 2011 6:27 PM 

  Xin vui long giai dap cho co bot ca mi` phai la bot chien xu` khong Linh? Cam on chau.

 75. Trang Dandelion on Sun, 27th Mar 2011 12:06 PM 

  nhiều loại bột lạ quá chị ơi,chắc không dễ tìm mua đùng không chị?em không biết mua ở đâu trong tphcm nữa,hì,em cũng đang trong giai đoạn tìm hiểu kiến thức cơ bản trên web của chị.

 76. Kandykon on Thu, 28th Apr 2011 8:03 PM 

  Cho e hoi bot ” Whole wheat flour ” mua o dau z ci

 77. Van on Fri, 20th May 2011 2:45 PM 

  Em thiệt là giỏi đó ,chị khâm phục ,tuổi trẻ tài cao ,là người phụ nữ việc bếp núc luôn đứng hàng đầu,chị thì nghỉ như vậy vì không biết làm những cái đơn giản trong căn bếp nhỏ of mình lỡ khi có ai đó đến chơi mà muốn ở lại ăn cơm với mình mà khg có món gì là lạ thi hởi ơi độn thỗ…quá em hả?Chị ở Sài Gòn muốn mua các thứ này cũng dễ ở Cống Quỳnh or Hàm Nghi đều có.Em ở Hà Nội ,ở ngoài này nhu cầu về ẩm thực dành cho khách nước ngoài chắc là phong phú,có như vậy thì chị em chúng mình mới có cái để học chứ.Mến chúc em luôn vui trong công việc và luôn xinh đẹp nhé

 78. sukemyeubanhngot on Fri, 20th May 2011 9:04 PM 

  Chị Linh ơi, bột kết dính là bột gì ạ? ^^

 79. meonau on Sun, 22nd May 2011 6:52 PM 

  Linh oi,minh thay trong cac cong thuc lam banh cua ban thuong co cake flour va bot my. Vay 2 loai nay co thay the dc ko ban. Vi di mua thi minh thay tren bao bi ko ghi ro la ten loai banh nao ??

 80. mercury on Tue, 31st May 2011 2:24 AM 

  chị ơi! e đã làm bánh gato một vài lần r, nói chung là thành công nhưng nó k đc ngon lắm vì mấy cái công thức của e nó k thống nhất, chị có thể cho e một số công thức làm bánh gato đơn giản đc k chị ?

 81. thao on Sat, 11th Jun 2011 5:39 PM 

  minh muon hoi ban ve gluten.ban co the giup minh hieu ve no khong? chang han no co tac dung gi?va su dung nhieu trong banh thi co sao khong?

 82. Chi on Tue, 21st Jun 2011 2:50 AM 

  chi L oi cho e hoi la chi thuong mua nguyen lieu lam banh o dau vay, chi cho e biet dc ko. e cung thix lam banh lam mah chua co kinh nghiem ji het. voi lai cho e hoi them 1 dieu nua la chi thuong nuong banh bagn lo nuong ntn?

 83. phuongthao on Thu, 25th Aug 2011 10:16 PM 

  chi oi,e o sai gon,di tim moi mat,hoi nguoi ban bot cake flour ,ho chang hieu la gj,e co the thay bot do bang bm Hoa Ngoc lan hay loai ji tuong tu ko a?

 84. vy on Fri, 26th Aug 2011 2:30 PM 

  Linh oi, ban co bit cong thuc bot banh takoyaki khg? minh thik Tako Wow ben Sing, bot mem & xop. Minh da thu vs cake flour ( interflour so 3) nhung khg vua y….help….

 85. mocdong on Sat, 27th Aug 2011 10:02 AM 

  các chị ơi, em mua bột làm bánh mà không biết làm thế nào. Người ta đưa cho cái bột trắng muốt, không dễ hòa tan vào nước như bột mì bình thường vẫn làm bánh,hix, lại không rán được nữa. rán lên nó cứ trong như thạch y ạ, hix. Chị nào biết về loại bột nì bảo em với. cảm ơn các chị naz

 86. Linhihi on Sat, 27th Aug 2011 10:41 PM 

  @mocdong: em mua nhầm bột ngô hoặc bột năng rồi.

 87. Linhihi on Sat, 27th Aug 2011 10:52 PM 

  @vy: mình chưa làm món này nên ko có công thức bạn ạ.

 88. Linhihi on Sat, 27th Aug 2011 10:59 PM 

  @phuongthao: nếu ko tìm được em dùng tạm bột hoa ngọc lan cũng được. hoa ngọc lan là bột đa dụng.

 89. Lizzie on Sun, 2nd Oct 2011 6:23 PM 

  Chị ơi cho em hỏi mua cornmeal ở đâu ạ? Em đang định làm cornbread mà k biết mua ở đâu :-s

  Thanks chị nhiều.

 90. p0ohp0oh on Fri, 7th Oct 2011 1:52 PM 

  chi uj em cung mo uoc duoc lam banh giong chi vay do.Em dag hoc thpt , hoc dai hoc khong la mo uoc cua em ma em muon duoc lam banh giong chi vay do. Khi chua biet den chi thi em con mien cuong minh thi vao khoi D nhung bay gio em se lam nhung dieu minh thich chi a.

 91. mart on Tue, 11th Oct 2011 4:50 PM 

  chị ơi cho em hỏi
  em đang thắc mắc bộ nở (baking soda) làm từ nguyên liệu gì thế chị?

 92. luna.orion on Wed, 12th Oct 2011 2:50 PM 

  ôizờiđấtoy. nhiều thế này nhớ sao nổi?hic

 93. Huyen on Thu, 13th Oct 2011 6:17 PM 

  Bạn ơi hồi bên Sing bạn mua baking powder ở đâu vậy? Mình tìm trong fairprice ko có:( làm bánh gato có dùng đc self-rising flour ko bạn? Tks bạn

 94. Por-ie on Fri, 14th Oct 2011 3:58 PM 

  @Huyen: Mình thấy baking powder ở đâu cũng có hết đó, FairPrice, Cold Storage, Giant đều bán mà :) Nếu ko bạn có thể mua ở Phoon Huat, ở đó bán đủ hết nguyên liệu làm bánh. Còn self-rising flour mình thấy hay dùng làm cupcakes với muffin hơn là gateaux :)

 95. Huyen on Mon, 17th Oct 2011 10:02 PM 

  Cảm ơn Por-ie và Linh nhé, mình thấy rồi :) trong FP đầy bạt ngàn hihi.
  Vc mình thích ăn Cheese pancake của bọn Mr Bean quá, đang tính mua oven để làm, thấy pancake nướng ăn ko ngấy như chiên nên ham quá. Mình đang phân vân electric oven của Mistral(30L)và Morries (26L). Về lâu dài thì lấy cái nào bạn giúp mình với nhé. Giá cũng mềm, mà ko biết có ok ko nữa bạn ạ, hên xui vậy.
  Mistral
  http://www.courts.com.sg/Products/CourtsStoreOnlineCatalog/PID-IP025448(Courts).aspx
  Morries oven
  http://www.courts.com.sg/Products/CourtsStoreOnlineCatalog/PID-502780(Courts).aspx

  Đọc blog của bạn cho mình thêm nhiệt huyết vụ bánh trái, dù mập rùi í, đang tính giảm cân đây :)

 96. Alice Louis on Fri, 21st Oct 2011 4:55 PM 

  Cho em hỏi, chỗ chị có bán shortening, màu thực phẩm và bút silicon không ạ 😕

 97. Alice Louis on Mon, 24th Oct 2011 1:01 AM 

  Vậy chị có biết chỗ nào ở HN có bán 2 thứ đó không ạ 😕

 98. duythuong on Tue, 25th Oct 2011 10:10 AM 

  web nay that bo ich

 99. Meo xinh on Wed, 26th Oct 2011 11:57 AM 

  Bạn ơi, cho mình hỏi Wheat flour có giống all-purpose flour không?

 100. ChiChi on Thu, 27th Oct 2011 4:31 PM 

  Chị Linh ơi! Chị có biết cách pha cake flour ko?? Em ko tìm mua dc nên mún tự pha nhưng ko bik cần có loại bột nào?.
  Cám ơn chị nhiều nha!!

 101. Nhungchan on Fri, 28th Oct 2011 5:29 PM 

  Chị Linh ơi, cho em hỏi, loại bột ngô màu trắng (mà thường dùng để làm sệt) có thể dùng làm bột chiên được ko ạ? Vd: tôm tẩm bột, hay khoai tây tẩm bột…? Em cảm ơn chị.

 102. Lan Nguyen on Sun, 6th Nov 2011 2:26 PM 

  C ơi bột nở trông nó ntn vậy ạ? E ra hàng đồ khô mua bột nở thì họ toàn bán cho e cái gói Instant Dry Yeast 4k/gói, bột màu nâu, ko mịn mà nó thành từng hạt như kiểu đường cát ý ạ. E ko biết cái này có đúng ko nữa :( C phân biệt giúp e đc ko ạ?
  E cám ơn c nhiều!

 103. cattién1299@yahoo.com.vn on Wed, 9th Nov 2011 8:58 PM 

  chao linh hom nay minh moi lan mo vao duoc day thay linh co nhbieu kien thuc ve banh lam minh thich qua tu nay minh co the trao doi voi linh ve su dam me cua minh roi linh oi lnh co the huong van minh lam foodant ko ? minh ko biet lam sao va mua nguyen lieu de lam o dau nua . giup minh voi nhen cam on linh nhieu lam

 104. Lan Nguyen on Thu, 10th Nov 2011 12:27 PM 

  E cám ơn c!
  C cho e hỏi 1 câu nữa là 1 số công thức có yêu cầu cả baking soda cả baking powder ý ạ. Nếu e ko có baking soda e có thể thay = 1 lượng baking powder tương tự đc ko ạ?

 105. Phuong on Thu, 24th Nov 2011 2:23 PM 

  mình tưởng bột năng chính là bột ngô(hình như ở vn, thì ng miền nam gọi là bột ngô, còn miền bắc gọi bột năng hay bột đao mà)

 106. tunguyen on Sun, 4th Dec 2011 8:15 AM 

  Em linhihi oi. Em co biet lam Banh Tom Ho Tay khong ? Co bot no nua kg biet cho baking powder hay baking soda ? Cho chi hoi them 1 cau nua, em co biet cach lam banh duc chen khong ? Voi (an trau) tieng anh la gi ? Thanks em

 107. hieu on Thu, 5th Jan 2012 11:52 AM 

  linh có biết cách làm vỏ bánh bao sao cho vừa xốp mềm vừa có độ dai không .chỉ mình với

 108. Nguyễn Ánh Nhật on Thu, 12th Jan 2012 10:41 AM 

  Linh ơi!
  Chị mua được bột gelatine, muốn làm kẹo dẻo cho chíp nhà chị. Chị chưa tìm được cách làm cái món này trên mạng vì thấy phản hồi của mọi người toàn không được như ý. Nếu e có thời gian thì hướng dẫn cho chị nhé. Cảm ơn em

 109. Linhihi on Sun, 15th Jan 2012 1:09 PM 

  @Ánh Nhật: em chỉ đam mê làm bánh, chưa từng có ham muốn làm kẹo nên em chưa từng thử tìm hiểu về làm kẹo chị ạ, em cũng ko rõ khi nào mình sẽ thử làm nữa 😀

 110. hieu on Tue, 17th Jan 2012 4:19 PM 

  Linh biết làm bánh bao không chỉ mình với.
  please!

 111. Linhihi on Tue, 17th Jan 2012 9:34 PM 

  @hieu: mình biết làm nhưng mà chưa có khi nào làm và chụp ảnh lại, ko có thời gian mà viết bài post để hướng dẫn cụ thể nữa.

 112. hieu on Sat, 21st Jan 2012 2:01 PM 

  mình cũng biết làm nhưng phần bột chưa ngon.linh có bí quyết nào giúp phần vỏ bánh xốp và có độ hơi dai không.giúp mình với

 113. Linhihi on Fri, 27th Jan 2012 10:10 AM 

  @hieu: bạn hỏi cụ thể loại bánh nào mình mới rõ để trả lời chứ?

 114. hieu on Mon, 30th Jan 2012 12:45 PM 

  bánh mình hỏi là bánh bao. mình làm thử nhưng chỉ được phần nhân thôi.phần vỏ bánh mình làm xốp nhưng bở chứ không có độ dai.linh có bí quyết gì ko?giúp mình với. mình làm bằng bột khai.

 115. Linhihi on Fri, 3rd Feb 2012 12:18 AM 

  @hieu: muốn vỏ bánh bao dai thì bạn phải làm theo cách làm bánh mì, tức là phải dùng men và có ủ bột, chứ không phải là dùng baking powder để làm cho vỏ nở và xốp, vì những công thức làm vỏ bánh bao nhanh không phải nhào và chờ ủ sẽ dùng baking powder.

 116. hieu on Wed, 8th Feb 2012 11:09 AM 

  mình không biết phải dùng men gì và ủ bánh thế nào. . mình dùng bột mikko để làm bánh. Linh biết dùng loại bột nào để làm bánh bao trắng và kinh tế không. Linh chỉ giúp mình với

 117. nhocbeo on Wed, 8th Feb 2012 11:50 PM 

  em chào chị :) em có 1 thắc mắc là k biết có thể dùng bột năng thay cho tinh bột ngô dc k ạ?vì em thấy trong nấu nướng công dụng của 2 loại bột đều như nhau, nghĩa là đều để làm sệt hỗn hợp.Tuy nhiên trong làm bánh thì k biết có thể thay nhế nhau dc k.Chị giúp em nhé :) vì nhà còn nh bột năng nên nếu có thể thay dc thì thay luôn cho tiện ạ 😀 Em cám ơn chị nh

 118. hoai nam on Sun, 19th Feb 2012 9:45 AM 

  chi cho em hoi cach lam banh gato co mau trang tinh voi

 119. hoai nam on Sun, 19th Feb 2012 9:46 AM 

  em lam banh thuog co mau vang em muon no mau trang

 120. Linhihi on Mon, 20th Feb 2012 10:51 AM 

  @hoai nam: sao lại muốn làm bánh có màu trắng tinh? Bánh phải có màu vàng của trứng, của bơ, vậy mới là bánh ngon, còn bánh màu trắng em thấy thường các hàng bánh ở ngoài mới có bởi vì họ dùng bột trộn sẵn, bánh ăn rất chán và ko có chất.

 121. Kim on Mon, 27th Feb 2012 9:25 AM 

  Hi Linh, Kim cung co cau hoi giong nhu u cua ban Hieu o tren la dung loai bot nao va dung bot noi nao de cho banh duoc trang. Neu duoc Linh cho minh biet voi de minh lam goi cho con be con di hoc xa tren Boston cho chau no an. Cam on Linh nhieu. Kim.

 122. Linhihi on Mon, 27th Feb 2012 9:59 AM 

  @Kim: ko có bánh nào trắng tinh cả, bánh thường có màu hơi ngả vàng hoặc vàng ươm vì trong bánh thường có bơ, trứng, kể cả dùng loại bột mì đã được tẩy trắng bằng hoá chất thì bánh cũng vẫn không trắng tinh. Chỉ có 1 loại bánh màu trắng tinh đó là bánh Angel Food Cake vì bánh này chủ yếu là lòng trắng + đường đánh bông, chỉ trộn thêm 1 tí tẹo bột mì.

 123. Chi on Tue, 13th Mar 2012 9:37 AM 

  Chi oi cho e hoi tapioca flour voi tapioca starch co khac nhau ko a? Neu e muon dung bot nang de pha banh cuon thi nen chon loai nao a? Cam on chi

 124. Linhihi on Wed, 14th Mar 2012 12:29 PM 

  @Chi: 2 loại đấy là 1 thôi, tên gọi khác tí xíu thôi, em chọn loại bột năng nào cũng được, chị thấy ở chợ có bán nhiều đấy.

 125. toan chef on Sat, 17th Mar 2012 11:44 PM 

  chi gioi that, e nghien cuu bua h ma k co dieu kien lam :(

 126. nady on Sun, 15th Apr 2012 3:21 PM 

  chi oi, ko co bot nang thif thay bang bot san day duoc ko

 127. Linhihi on Tue, 17th Apr 2012 9:56 AM 

  @nady: úi ko thay bằng bột sắn dây được đâu.

 128. Jyn on Thu, 3rd May 2012 12:23 PM 

  Cho em hỏi em muốn làm bánh pudding có nhân socola chảy công thức trên báo Thiên thần nhỏ cần 20g bột mì self-raising nhưng mà chỗ em không có chỗ nào bán hết. Em xem mấy cách trộn các lọai bột để có bột mì self-raising nhưng tòan đong theo đơn vị ml mà trong báo thì dùng gam mấy chị biết cách trộn thì chỉ giúp em với

 129. channhi on Tue, 22nd May 2012 10:21 AM 

  chị ơi em muốn làm pancake, nhưng khi đọc hd trên mạng thì chỉ viết chung chung là bột mỳ. Đọc bài của chị em mới vỡ ra nhưng k biết là dùng bột kiều mạch hay bột cake, chị cho em lời khuyên với ạ:X à, em cũng muốn hỏi là bánh pancake làm xong thì để đc trong bao lâu ạ, vì em sắp có buổi picnic chị ạ:D em cám ơn chị:X

 130. Ngân on Fri, 1st Jun 2012 2:06 PM 

  Chị ơi, em dùng bột ngô vàng làm bánh bao được không ạ?

 131. Linhihi on Mon, 4th Jun 2012 9:31 AM 

  @Ngân: chị chưa thấy ai dùng bột ngô vàng làm bánh bao hết em ạ 😛

 132. phonganh on Wed, 13th Jun 2012 10:23 AM 

  mình ở tỉnh nen việc mua nguyên liệu làm bánh rất khó khăn mà mình lại không có thời gian về Ha f nội để mua. Vậy mình hỏi mình muốn mua nguyên liệu và dungkj cụ làm bánh ở chỗ bạn qua đường gửi được không? Trả lời cho mình qua mail nhé. cám ơn nhiều

 133. ngoc.tu on Wed, 20th Jun 2012 9:49 AM 

  chi oi em muốn mua máy làm kem thi đi đâu mua .chi có thễ cho em biet hình dạng máy đó được khong chị

 134. Chip còi on Sat, 14th Jul 2012 8:08 AM 

  chị Linh ơi, nhà e có 1 kho bột mì, e tìm hoài mà nó k ghi chữ gluten chỉ ghi hàm lượng protein, max là 11%, min là 6%, vậy mấy loại đó làm bánh đc k chị???

 135. AAA on Sun, 22nd Jul 2012 7:32 PM 

  Chị ơi, cho em hỏi yeast powder là gì vậy chị?

 136. Linhihi on Tue, 24th Jul 2012 11:22 PM 

  @AAA: yeast powder cũng là men làm các loại bánh mì thôi em, nhưng thay vì ở dạng hạt nhỏ li ti thì nó ở dạng bột mịn.

 137. AAA on Sun, 5th Aug 2012 10:00 PM 

  @Linh: Ồ, thế VN mình (HCM) có chỗ nào bán ko ạ?

 138. pik4chu90 on Sat, 11th Aug 2012 2:05 AM 

  Baking soda là bột gì thế ? Không hiểu nó là gì ? Nó là bột nổi ah’. Mong các bạn giải đáp dùm mình. Tnks so much !

 139. tuanlinh_bacgiang on Fri, 31st Aug 2012 9:00 PM 

  chi co cua hang lam banh ko ma loai bot nao cung biet hay vay ?em cung muon tim mot loai bot ma ko biet ten goi la gi chi co ky hieu la st-558 va sd-10 chi co the giup em biet la loai bot gi ko a.em cam on chi nhieu

 140. Linhihi on Fri, 31st Aug 2012 11:47 PM 

  @tuanlinh_bacgiang: kí hiệu như vậy thì nhà SX mới biết thôi em ạ vì ng ta đặt ra để quản lý sp của họ thôi, làm sao chị biết nó là bột gì được.

 141. tuanlinh_bacgiang on Tue, 4th Sep 2012 7:54 PM 

  em dang muon lam mot loai banh moi ma o viet nam minh chua co nhung ko tim du nguyen lieu chan wa

 142. tyhon on Sun, 9th Sep 2012 1:03 PM 

  Chi cho em hoi, bot plain flour va self raising flour thi cai nao la bot so 8 va cai nao la so 11 vary chi ?

 143. Linhihi on Sun, 9th Sep 2012 11:08 PM 

  @tyhon: bột số 8 là plain flour còn bột số 11 là bread flour em ạ. Self rising flour là bột có trộn sẵn bột nở như baking powder hay baking soda và muối.

 144. Minh Thu on Wed, 19th Sep 2012 12:34 PM 

  chị ơi self rising flour cóa phải là bột chỉ cần choa thêm bơ lỏng vs nc, trứng ko thui rùi ném vào lò đúng ko chị?! Cóa phải là bột của 1 số hãng như Home Baking hay Mikko ko ạ?! Em cảm ơn chị nhìu!!

 145. Linhihi on Thu, 20th Sep 2012 9:20 AM 

  @Minh Thu: như em mô tả thì đó là bột trộn sẵn em ạ (Cake mix), dùng cake mix thì em chỉ làm được 1 số loại cơ bản thôi và nói chung là ăn thì cũng bình thường. Những người thích là hăng say làm bánh thì ko ai dùng cake mix cả.

 146. Thanh on Wed, 26th Sep 2012 4:11 PM 

  Ban Linh pro wa thanks ban nhe.Thanh moi di hoc nghe bep nho co web cua Linh ma Thanh co them kha nhieu kien thuc.Linh rang di tri web nhe de cac ban nhu Thanh co cho de Tim hieu.Thanks so much((:

 147. Minh Thu on Wed, 26th Sep 2012 7:20 PM 

  chị ơi!! Trg nấu ăn thông thường thì bột ngô và bột đao cùng cóa công dụng là làm sệt hỗn hợp, vậy thì trg làm bánh cóa thể dùng bột đao thay thế bột ngô đc ko ạ?!Hình như bột đao và bột năng là 1 đúng ko ạ?! Và 1 điều nữa, nếu ko thay thế đc thì em cóa thể mua bột ngô ở đâu hử chị, em ở HN ạ!!! Chị trả lời em sớm nhất cóa thể nha chị!! Cảm ơn chị nhìu nhìu!!:”))

 148. Linhihi on Fri, 28th Sep 2012 3:01 PM 

  @Minh Thu: trong nấu ăn thì có thể thay thế 2 loại bột cho nhau nhưng trong làm bánh thì ko được em ạ. Bột đao và bột năng là 1 loại. Bột ngô thì có bán ở trong tất cả các siêu thị hoặc các quầy hàng khô, hoặc em cũng có thể đến kokotaru (ở 165 Hoàng Quốc Việt hoặc 32 ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân HN) để mua.

 149. thuy on Mon, 1st Oct 2012 12:46 PM 

  Chao NgoiNhaNho ,

  Cho mình hỏi . Khi ở Vn mình cũng thỉnh thoảng làm bánh bông lan . Chỉ đơn giản là đan’h trứng với đường cho nỗi rồi trộn bột+vinilla , bỏ vào lò nướng . Nhưng từ khi sang Mỹ , mình xài all-purpose flour và cake flour thì bánh xong không có độ xốp dai như khi xài bột mì Vn . Không thơm mùi bánh mà bị nồng mùi trứng . Vậy mình phải xài bột gì thì mới ra được bánh bông lan kiễu Vn vậy Linh ? Cảm ơn Linh nhiều lắm .

 150. Hieu Le on Mon, 1st Oct 2012 1:34 PM 

  Bạn ơi cho mình hỏi, mình muốn làm thử chewy cream puff nhưng trong cái video trên youtube mình xem, người ta nói sử dụng premixed powder, mình chưa nghe đến loại bột này bao giờ. Nếu bạn biết mua bôt này ở đâu thì chỉ mình nha…

 151. Linhihi on Mon, 1st Oct 2012 3:03 PM 

  @Hieu Le: mình không hiểu cái powder được nói đến ở đây là bột gì bạn ạ, thông thường người ta có premixed flour chẳng hạn..

 152. Linhihi on Mon, 1st Oct 2012 3:06 PM 

  @thuy: xét về bột mì thì bột mì ở Mỹ còn chuẩn hơn bột ở VN nhiều đó chứ bạn, bột ở VN cũng là đều được sản xuất theo công nghệ nước ngoài thôi vì bột mì ko có xuất xứ từ VN mà. Hơn nữa ở các nước như Mỹ, các loại bột được phân định rất rõ ràng theo công dụng, còn ở VN bột mì hay được đặt những tên lạ hoắc gây khó khăn cho người dùng. Mình nghĩ có thể vấn đề nằm ở lò nướng, bạn có thay đổi lò nướng không và đã quen với chế độ dùng của lò mới chưa, có thể do bánh chưa thực sự chín hẳn nên mới bị nồng mùi trứng.

 153. Hieu Le on Tue, 2nd Oct 2012 7:47 PM 

  Vậy premixed flour mình mua ở đâu? Bạn chỉ mình với nha…

 154. ngoc nguyen on Wed, 3rd Oct 2012 10:08 PM 

  thanks vi nhung kien thuc bo ich cua ban.

 155. Linhihi on Thu, 4th Oct 2012 11:35 PM 

  @Hieu Le: trong siêu thị có bán đấy bạn.

 156. Tuyền on Sun, 7th Oct 2012 11:52 AM 

  bột ngô như chị nói trên là bột năng phải ko chị?

 157. Tuyền on Sun, 7th Oct 2012 12:14 PM 

  em có thắc mắc là ko biết có thể dùng bột năng thay cho bột ngô được ko ạ? Vì em thấy trong nấu nước công dụng của 2 loại bột đều như nhau, nghĩa là đều làm sệt hỗn hợp. Tuy nhiên trong làm bánh thì ko biết có thề thay thế nhau được ko? Chị giúp em nhé!…

 158. Linhihi on Mon, 8th Oct 2012 1:45 PM 

  @Tuyền: trong làm bánh thì ko được em ạ, chị chưa từng gặp trường hợp nào hoặc ở sách nào ghi bột năng thay thế cho bột ngô trong làm bánh cả, còn trong nấu ăn thì hoàn toàn thay thế cho nhau được.

 159. thành quyền on Thu, 11th Oct 2012 11:17 AM 

  chị ơi có cách nào làm cho sợi mì tươi dai hơn không ak.
  em co 1 cái my cắt mì. nhưng nấu lên thì không được dai. thanks

 160. Linhihi on Fri, 12th Oct 2012 9:47 AM 

  @thành quyền: sợi mì tươi muốn dai thì đầu tiên là phải dùng loại bột mì dai, là loại dùng để làm bánh mì (Bread flour), nhưng quan trọng không kém đó là khâu luộc sợi mì. Nếu mà luộc quá kĩ thì sợi mì nào cũng ko còn dai hết, cho nên để sợi mì dai ngon thì nguyên tắc luộc mì là luộc sợi mì vừa chín tới thôi.

 161. thành quyền on Tue, 16th Oct 2012 12:09 PM 

  em cần mua bột Durum flour chị có biết ở đâu có kô ak. chỉ cho em với. thanks chị nhiu

 162. Linhihi on Wed, 17th Oct 2012 10:21 PM 

  @thành quyền: bột durum ở VN chắc ko có bán đâu em ạ.

 163. hamianna on Tue, 30th Oct 2012 9:24 PM 

  cake flour mua o dau vay ah!

 164. hamianna on Tue, 30th Oct 2012 9:25 PM 

  cake flour la bot ji ah chi li gjaj jum em nke thanks chj nhju

 165. Linhihi on Wed, 31st Oct 2012 11:37 AM 

  @hamianna: em đọc bài viết về các loại bột ở đây nhé. http://kokotaru.com/vn/2009/03/cac-loai-bot-lam-banh/ Nếu em ở HN thì có thể qua Kokotaru để mua nguyên liệu làm bánh.

 166. himianna on Thu, 1st Nov 2012 1:17 PM 

  e hok koa o hn chi ak

 167. Quý Phạm on Thu, 13th Dec 2012 9:47 PM 

  c Linh ơi, e có công thức làm bánh mì, trong đó yêu cầu có bread (hoặc all-purpose) flour và whole wheat flour. ở nhà e có mua gói bột, trên đó ghi là high wheat flour, ngoài ra nó còn ghi bột mì đa dụng ( và bột mì số 8). e ko bik tóm lại gói bột đó là loại bột gì nữa :(. nhà e còn có 1 loại bột khác chỉ ghi là bột mì ( của mẹ e mang về :)), e cũng ko bik đó là bột mì nào nữa. bây giờ e ko bik phải làm sao nữa :(( c giúp e với. thanks c nhiều :)

 168. Linhihi on Sat, 15th Dec 2012 8:26 AM 

  @Quý Phạm: whole wheat flour ở VN rất ít nơi bán em ạ, nó cũng ko phổ biến và thông dụng. Em dùng các loại bột em đang có để thử làm bánh mì cũng được.

 169. Quý Phạm on Sat, 15th Dec 2012 12:33 PM 

  ui c ơi, e cám ơn c nhiều lắm :). e đã dùng loại bột mì có sẵn ở nhà để làm bánh mì rồi. phải nói là undescribable luôn, quá hoàn hảo hihi … e làm cinnamon oat bread, hôm nào c làm thử đi hihi :)

 170. Linhihi on Wed, 19th Dec 2012 9:31 PM 

  @Quý Phạm: chà hấp dẫn thế, chị chưa làm loại bánh mì có oat bao giờ, lại cho bột quế nữa, nghe kể đã thấy thơm rồi 😀

 171. Quý Phạm on Thu, 20th Dec 2012 11:28 AM 

  http://www.thefreshloaf.com/recipes/cinnamonraisinoatmealbread đây là website mà em lấy công thức, em share với chị :). à chị ơi, em muốn hỏi, lúc em làm bánh này, thì lúc ăn nó có vị chua. em không biết chị đã ăn bánh mì đen của Nga chưa, nhưng mà vị chua của bánh mì em làm giống của bánh mì Nga đó chị. em không biết làm ntn để giảm vị chua. chị giúp em với. em cám ơn chị. :)

 172. tam on Sat, 22nd Dec 2012 12:51 PM 

  cho mình hỏi đến tháng 5/2013 bạn có khai giảng lớp làm bánh mới không? Mình đưa con gái tới học.

 173. tam on Sat, 22nd Dec 2012 12:52 PM 

  mình ở Sg

 174. Huan Pham on Tue, 29th Jan 2013 10:11 PM 

  Cho tôi hỏ thăm, bột gạo là gì, và có tên mỹ không. Cám ơn. Web site này hay lắm, tôi sẽ bookmark.

 175. Linhihi on Sun, 3rd Feb 2013 9:56 AM 

  @Huan Pham: bột gạo là rice flour bạn ạ. Đây là bột gạo tẻ. Còn bột gạo nếp là Glutinous rice flour / sticky rice flour.

 176. Huan Pham on Sun, 3rd Feb 2013 10:00 AM 

  Cám ơn nhé.

 177. N.Anh on Thu, 7th Mar 2013 1:23 PM 

  Chi oi cho e hoi bot Hoa Ngoc Lan la bot mi da dung hay cake flour a???

 178. tuanlinh_bacgiang on Wed, 3rd Jul 2013 6:37 PM 

  chi oi cho em hoi loai (tinh bot) starch la loai bot gi ha chi ?cam on chi truoc nhe

 179. Ivy Leung on Wed, 7th Aug 2013 5:26 PM 

  Chị ơi, em muốn làm bánh bông lan phô mai hoặc bánh bông lan bơ rất mềm và mịn thì có phải dùng Cake flour ko chị? Chị có thể chỉ em mua những loại cake flour này ở đâu ko chị (tp. HCM), với lại em phải mua nhãn hiệu gì thì sẽ tốt hơn ạ chị?

 180. Nhung on Mon, 26th Aug 2013 10:28 AM 

  bạn cho mình hỏi bột bắp với bột đao có phải là một không vậy?

 181. Diệu on Sat, 16th Nov 2013 9:40 AM 

  Chị Linh ơi, cho em hỏi loại bột bắp vàng đó có nghe mùi thơm của bắp k chị. chứ em mua bột bắp trắng mịn về không còn nghe mùi bắp nữa. kích thước hạt của bột vàng cũng to hơn bột trắng phải k ạ. e đang định mua loại bột vàng về để áo bên ngoài kẹo dẻo. Mà ra hỏi thì chỉ có loại bột bắp trắng công dụng như bột năng vậy thôi.hjc.

 182. Phương on Sat, 7th Dec 2013 12:48 AM 

  Chi oi cho em hoi, bot khai là gi vay? Có thể thay thế bột khai với bot khác khong?

 183. Thang Pham on Wed, 5th Feb 2014 8:07 PM 

  Hi,
  cho minh hoi bot khai tieng anh la gi nhi?
  Minh muon lam mon quay ma ko biet co the thay bot khai bang bot khac khong?
  Cam on cac ban nhieu

 184. Www.Missinfo.Tv on Mon, 3rd Mar 2014 1:08 AM 

  It doesn’t matter if you’re trying to save your relationship after cheating, stop a divorce, or you just want to get your ex back.

  his comic roles in movies like Hungama, Waqt:
  The Race against Time, Malamaal. Do some research and find out as much as
  you can about each open mic – try to find the one that is most positively reviewed, gets the biggest
  crowd and that is attended by the most comedians.

 185. Các Loại Váy đẹp Nam 2012 | Manila Club on Tue, 17th Mar 2015 3:44 AM 

  […] Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà … – Hay quá, mình cũng đang phân vân về các loại bột khác nhau, đọc được bài viết này rất đúng lúc. À khi nào Linh rỗi thì viết một …… […]

 186. Smithd7 on Thu, 19th Mar 2015 6:35 PM 

  Sweet website, super layout, very clean and utilise genial. afecdgfckdfdfbed

 187. uyen on Wed, 8th Apr 2015 9:01 AM 

  chi cho e hỏi chị có biết bột pg40.bột pioca,bột 9988 là bột gì ko?

 188. uyen on Wed, 8th Apr 2015 9:08 AM 

  nếu chị biết thì trả lời gấp dùm e nha thanks chị trước.

 189. Các Loại Rau ở Nhật | Wuhu Ngon oi la Ngon on Fri, 10th Apr 2015 8:31 PM 

  […] Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà nhỏ – Food & … – Tên gọi và phân biệt các loại bánh phương Tây… […]

 190. Các Loại Rau Mùa Xuân | Wuhu Ngon oi la Ngon on Fri, 17th Apr 2015 8:50 AM 

  […] Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà nhỏ – Food & … – Tên gọi và phân biệt các loại bánh phương Tây… […]

 191. mimi on Sun, 3rd May 2015 6:18 PM 

  chi oi bot gao lut co giong whole wheat flour ko. Lam bot gao lut la chi can lay gao lut xay nhuyen thoi dug ko chi

 192. Đặng Ngọc Linh on Tue, 5th May 2015 2:30 PM 

  @mimi: whole wheat flour là bột mì nguyên cám em ạ, còn bột gạo lứt là bột gạo mà, ko phải bột mì, tính chất không giông snhau nhé. 😀

 193. Bột đá đánh Bóng Inox | Tip Bóng Đá on Wed, 24th Jun 2015 12:46 PM 

  […] Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà … – Trước đây khi chưa biết gì về làm bánh thì với mình chỉ có một vài khái niệm ở dạng tên gọi của 1 vài loại bột như … […]

 194. Bán Bánh Cupcake ở đà Nẵng | Cá Bóng Đá on Sun, 5th Jul 2015 10:56 AM 

  […] Phân biệt các loại bột làm bánh | Ngôi nhà … – Trước đây khi chưa biết gì về làm bánh thì với mình chỉ có một vài khái niệm ở dạng tên gọi của 1 vài loại bột như … […]

Tell us what you're thinking...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!