Bữa cơm gia đình cho ngày bận rộn

Web-Family-2

Có lẽ nhiều người khi xem blog Kokotaru sẽ nghĩ công việc của mình hàng ngày là nấu ăn, và như vậy việc chuẩn bị một bữa cơm gia đình thật đơn giản. Đúng, nó chỉ đơn giản khi mình là người nội trợ có nhiều thời gian, còn thực tế là mình luôn thiếu thời gian. Với rất nhiều công việc khác bộn bề, việc cố gắng đều đặn viết blog để chia sẻ thêm những món ăn ngon thực sự là một nỗ lực.

Muốn nấu một món ăn ngon thật sự cần từ tốn, tỉ mỉ, từ sự chuẩn bị nguyên liệu ngon, đủ gia vị để đạt được hương vị đặc trưng của món ăn, đến việc nấu phải khéo về sự gia giảm gia vị và khéo về thời gian. Trong bữa cơm thường ngày, nhiều khi vì gấp gáp, vội vàng quá mà mình không thực sự nấu được những món ăn như ý hợp với khẩu vị và sở thích của mọi người trong nhà. Không biết các chị em khác có gặp phải những khó khăn và cảm giác “day dứt” khi nấu ăn như mình không?

Vậy là, đôi lúc mình lựa chọn việc mua đồ ăn làm sẵn trong siêu thị, hoặc nếu vẫn muốn tự nấu thì mua những loại thực phẩm đã sơ chế một phần, hoặc dùng những gói gia vị sẵn. Dạo gần đây đi siêu thị, mình thấy các quảng cáo Knorr chăng đầy các kệ hàng dày đặc màu xanh vàng, các em nhân viên tiếp thị thấy khách siêu thị đi qua đi lại thế nào cũng mời các chị xem thử sản phẩm mới. Mình cũng tò mò coi thử, và tò mò mua về dùng thử mấy gói gia vị sẵn này xem thế nào. Trước nay mình đã từng dùng qua các loại gia vị sẵn cũng nhiều, như vị phở, vị bún riêu, vị bún bò…vì mình vốn thích nấu và cũng ham thích thử các thứ đồ mà mình vẫn gọi là “fast-cook” để xem “nó như thế nào”. 1 gói hay 1 viên gia vị tổng hợp sẵn có thể tiết kiệm được có khi tới cả giờ nấu nướng bằng nguyên liệu thường, kể cả thời gian đi chợ để gom đủ từng đó nguyên liệu để nấu một món ăn, nên trong những hôm quá kẹt thời gian thì mình nghĩ thôi dùng tạm cũng được, nhưng thói nấu “fast-cook” không phải là thường xuyên, vì cá nhân mình vẫn thích có được nhiều thời gian để làm cái việc mình yêu thích: đi chợ hoặc đi siêu thị một cách thong dong, nhìn ngắm thực phẩm, tự tay lựa chọn nguyên liệu và đủ loại rau củ gia vị cần thiết để nấu một bữa ăn.

Web-Family-1

Thông thường, một ngày của một người mẹ bận rộn, đó là: khi đưa con đi lớp, chạy xe qua hàng thịt quen dặn chị bán hàng cân và cắt cho miếng thịt và nhờ thái sẵn luôn, chạy xe qua hàng cá quen dặn chuẩn bị cho một con cá làm sạch sẽ cắt khúc sẵn. Lúc quay về chỉ việc lấy thịt cá và mua thêm mớ rau, bìa đậu là đủ. Sau đó cho tất cả vào tủ lạnh và đi làm. Chiều tối đón con về, lấy đồ ra nấu, trong lúc chờ nấu thì cho con tắm táp, sau đó tranh thủ dọn dẹp nhà cửa và sắp mâm cơm. Ấy là có sự chia sẻ và giúp đỡ việc nhà của chồng nữa, vậy mà nhiều khi vẫn thấy “quay cuồng” lắm. Nhưng cả hai vợ chồng mình vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc vì bữa cơm cuối ngày, cả nhà được ngồi ăn với nhau bên mâm cơm, nghe lũ trẻ con léo nhéo “con thích ăn thịt”, “cho con ăn cá”, “rau này dai quá con không nhai được”… hihi.

Web-Family-3

Bữa cơm hôm nay mình chia sẻ cũng có phần hơi đặc biệt vì đây là lần đầu tiên mình chia sẻ về một bữa cơm “bận rộn”, mà mình nghĩ đây cũng là hoàn cảnh ở nhiều gia đình. Do hôm trước mình mới mua thử mấy gói gia vị của Knorr để nấu món cá kho và thịt kho, nên mình cho bữa cơm “fast-cook” của nhà mình với hai món này luôn, chia sẻ cùng với mọi người này.

 

  1. Cá kho riềng
  • Nguyên liệu:

–       300g cá quả (cá lóc), làm sạch, cắt khúc

–       50g riềng

–       100g thịt (có hoặc không có thêm thịt đều được)

–       1 gói gia vị hoàn chính Knorr Cá Kho Riềng

Web-MonAn-1

  • Cách làm:

–       Xếp riềng vào nồi, xếp thịt lên trên (nếu có), xếp cá lên trên thịt, cuối cùng xếp riềng lên trên cá.

Web-MonAn-2

–       Rắc đều gói gia vị vào, để một lúc cho ngấm. Sau đó thêm nước vừa ngập cá rồi đặt lên bếp đun sôi, sôi xong thì cho nhỏ lửa, cứ như vậy đun đến khi nước gần cạn là được.

Web-MonAn-3

  1. Thịt kho tàu
  • Nguyên liệu:

–       300g thịt lợn, thái miếng dày

–       100g cùi dừa thái mỏng

–       1 gói gia vị hoàn chỉnh Knorr Thịt Kho Tàu

Web-MonAn-4

  • Cách làm:

–       Cho thịt và cùi dừa vào nồi, rắc đều gói gia vị vào thịt, để một lúc cho ngấm.

–       Thêm nước cho vừa ngập thịt, đặt lên bếp đun sôi, sôi xong thì cho nhỏ lửa, cứ như vậy đun đến khi nước gần cạn là được.

Web-MonAn-5

Vì đúng là “fast-cook” nên ngoài nguyên liệu chính, khi nấu không cần lo nêm nếm, nên mình nấu rất nhanh, trong lúc nấu cũng không phải canh chừng để gia giảm gia vị nữa. Món ăn sau khi nấu xong thì vừa đủ mềm, màu sắc cũng đẹp, bình thường khi làm hai món này, mình vẫn phải tự đun nước hàng, thỉnh thoảng màu sắc món ăn cũng đậm, nhạt tùy hôm.  Mình nấu đúng lượng như trên gói gia vị yêu cầu thì độ mặn vừa ăn với nhà mình mà không cần phải thêm hay bớt mắm muối gì.

Có lẽ đây là giải pháp hợp lý cho những bữa ăn gia đình của các bố mẹ bận rộn, hy vọng được chia sẻ cùng các mẹ nhé 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm