Công thức làm Bánh mì trứng

bánh mì trứng

Trời nóng làm bánh mì là thích vì thời gian ủ bột rất mau mà bánh lại nở cực kì tốt. Có bánh mì thì ăn bánh mì thay cơm, nấu ít súp rau củ gì đó ăn cùng, ăn xong thì ăn thật nhiều hoa quả, trong ngày thì uống nhiều loại nước quả như nước chanh, nước sấu, sữa đậu nành, sữa tươi, hay là ăn chè, vv… đó là cách ăn uống của 2 vợ chồng mình trong những ngày nắng nóng này. Bánh mì dùng để ăn bữa chính với súp thì mình làm bánh mì baguette hoặc bánh mì trắng. Còn những chiếc bánh mì trứng, bánh mì vỏ mềm hay bánh mì sữa thì mình thích nặn thành những chiếc con con, thỉnh thoảng “buồn mồm” hoặc giữa buổi thấy đoi đói thì đem ra “gặm nhấm” :P.

Gọi là bánh mì trứng vì trong quyển sách Professional Baking mà mình làm theo (công thức bánh mì trong cuốn sách này mình rất tâm đắc, làm theo lần nào bánh cũng ngon) gọi tên như vậy – Egg bread. Bánh trước khi cho vào lò nướng thì sẽ quét lên trên mặt hỗn hợp lòng đỏ trứng đánh tan với chút nước nên bề mặt những chiếc bánh mì này bóng và có màu rất bắt mắt.

bánh mì trứng

Bánh mì trứng, cũng giống như bánh mì sữa (dùng sữa thay cho nước lọc), ăn mềm và có mùi vị thơm của trứng sữa, màu bánh bên trong có màu vàng rất thích mắt (như là màu vàng của gà nhíp ấy ^^). Cầm những chiếc bánh mì này mình rất thích véo từng mẩu nhỏ, cho vào miệng nhai chầm chậm, thấy ngon tuyệt. Tuy công thức chỉ yêu cầu dùng shortening, nhưng vì nhà luôn có bơ nên mình dùng bơ thay cho shortening luôn, vì thế bánh lại càng thơm và ngây.

Nguyên liệu:

– 310g nước

– 20g men khô (instant dry yeast)

– 625g bột bánh mì (bread flour – ở VN thì dùng bột Cái Cân nhé)

– 10g muối

– 60g đường

– 30g bột sữa

– 30g shortening (có thể thay bằng bơ)

– 30g bơ

– 60g trứng (không tính vỏ)

Cách làm:

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô trộn. Nếu dùng máy trộn khỏe (công suất cao, ví dụ như kitchen aid) thì bật máy ở tốc độ thấp (khoảng tốc độ 2), cho máy nhào bột trong thời gian 10-12 phút. (Nếu dùng máy mixer hiệu Phillips thì không trộn bánh mì được vì bánh công suất yếu, phải nhào bằng tay). Nếu nhào bằng tay thì thời gian nhào bột tùy vào tốc độ nhào, nhào bột đến khi hỗn hợp thành khối mềm, mịn, không còn lổn nhổn là được (thời gian nhào từ 20-30 phút).

– Cho khối bột trở lại tô trộn, phủ lên trên tô một chiếc khăn sạch rồi để bột nở. Khối bột nở lên gấp đôi là được. Với điều kiện trời nóng như hiện nay thì chỉ khoảng 1 tiếng.

– Sau khi bột nở đạt, lấy ra, ấn cho bột xẹp hết khí. Chia cục bột thành hai phần, nhào thành khối tròn rồi để cho bột nghỉ khoảng 10 phút. Sau đó lại chia bột thành nhiều miếng nhỏ để tạo hình bánh tùy ý.

– Đặt những chiếc bánh đã tạo hình lên khay nướng, chừa khoảng cách giữa các chiếc bánh để bánh nở không bị chạm nhau. Khi bánh nở lên gấp đôi thì quét trứng (lòng đỏ trứng đánh tan với chút nước – egg brush) lên trên mặt bánh. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 400F (200C) đến khi bề mặt bánh có màu vàng nâu là được.

26 comments
  1. chị ơi, em làm chỉ dùng 1/2 nguyên liệu trên công thức được ko chị? có ảnh hưởng gì tới kết quả ko? Theo công thức chị thì chị làm đc mấy cái ạh?

  2. Chị ơi, em làm 1/2 công thức của chị, nhưng hình như sai ở đoạn nào mà em thấy trộn xong bột rất ướt và dính tay nên em có thêm 1 ít bột ( nhưng vẫn bị dính ), ủ nở khá to nhưng lúc nướng thì ko nở mấy. Hu hu, chia đôi CT có cần giảm nước ko chị?

  3. Chị Linh k up clip hướng dẫn làm bánh mì này à :”>
    Xã e hôm nọ khen chị cùng cq làm bánh mì ngon lắm, nên e đang tập tành làm. cuối tuần định làm nhưng cứ sờ sợ..hic hic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm