Cùng làm Bắp bê hấp

Bắp bê hấp

Món ăn này tuy không có gì cầu kì trong công đoạn nấu nhưng lại cầu kì trong công đoạn chuẩn bị. Với thịt bê hay thịt bò, nhà mình thường thích ăn phần bắp hoặc những chỗ nào nhiều gân, dai dai giòn giòn. Với thịt bê thui mình lại thích cái phần bì được thui chín, vừa thơm vừa dai giòn sận sật.

Món bắp bê hấp này dễ ăn, dễ “nhậu” (may quá nhà mình chẳng có ai nhậu :P), ăn kèm với các loại rau quả có vị chát như chuối xanh, khế xanh, lá đinh lăng rất hợp, bùi và thơm, chấm kèm với tương bần lại càng ngon. Những món ăn dân dã kiểu này đều hợp gu 2 vợ chồng mình, nhưng cũng không ăn thường xuyên vì mình còn hay thử nghiệm nấu nhiều món khác nhau, do đó mức độ lặp lại các món ăn không cao (trừ các món rau luộc và nước canh chua là mình thường xuyên làm trong những bữa cơm ngày hè này).

bắp bê hấp

Để làm món này, nguyên liệu chính là miếng thịt bắp bê thật ngon, và chuẩn bị thêm ít chuối xanh, lá đinh lăng và khế xanh.

Thịt bắp bê ướp với gừng và chút xíu muối. Gừng đập nhỏ chà khắp lên miếng thịt để thịt thật thơm. Sau đó dùng chỉ để “bó” miếng thịt thành một khối dài và tròn (như cái xúc xích béo bự ấy). Đặt miếng thịt đã bó chặt lên xửng hấp chín. Ngoài cách hấp bằng xửng thì có thể luộc trực tiếp với rất ít nước và để lửa nhỏ thì miếng thịt sau khi luộc sẽ rất săn, ngọt vì không bị mất chất ra nước luộc.

Thịt hấp hoặc luộc chín thì thái miếng mỏng, ăn kèm với các loại rau quả và chấm cùng tương bần là hợp nhất.

bắp bê hấp

bắp bê hấp

bắp bê hấp

0 comments
  1. Ngon quá bạn ơi, mình không biết là lá đinh lăng có thể dùng như 1 loại rau xanh được. Mình đang có thai, chắc ăn lá này ko sao phải ko, có lẽ nó cũng giống như một vị thuốc nam.
    Ông xã mình khoái các món từ bò lắm, mình sẽ bắt chước bạn làm món này để đãi chồng.

  2. Luộc cái này bao lâu thì chín hả em, người ta bảo luộc bắp bò nhanh chín chị luộc rất lâu mà cắt ra vẫn bị đỏ nên thường luộc kỹ lắm, đến lúc chín thì hơi dai

  3. Đinh lăng là 1 vị thuốc. Đặc biệt là rễ đinh lăng (trông hơi giống nhân sâm – nếu khéo tưởng tượng) thường thấy trong các toa thuốc. Người ta cũng có thể dùng rễ đinh lăng để ngâm rượu uống. Lá đinh lăng thường được dùng để ăn gỏi cá, ăn nem chạo … Đặc biệt, lá Đinh lăng được sử dụng để chữa một bệnh mà chắc chắn chị em rất quan tâm.
    Chả là mình có cô em dâu, hồi mới sinh đứa cháu bị tắc sữa, trời thì tối, cậu em trai lại đi công tác nước ngoài. Mà ở HN có sẵn lá đinh lăng như ở quê đâu, thế là phải chạy xe lòng vòng khắp HN mới ăn trộm được một nắm lá về dùng (Không biết có phải vì thế này mà đứa cháu rất quý mình không nữa, hì).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm