Bí đỏ nhồi thịt hấp

Tên món ăn có lẽ không xa lạ với nhiều người. Mình cũng không xa lạ với tên gọi, nhưng đây là lần đầu tiên mình thử làm món này. Điều khiến mình thích thú nhất là lúc ngồi gọt vỏ và tỉ mỉ khắc hoa lá và tim “tọt” lên trên cùi quả bí. Mình vốn thích những trò cắt cắt tỉa tỉa nhưng chưa bao giờ được học và dạy, chỉ toàn nhìn sản phẩm người khác làm ra rồi lần mò làm theo thôi.

Bí đỏ nhồi thịt hấp

Khi đi chợ mình đã cố gắng chọn quả bí đỏ thật nhỏ để vừa một bữa “ít người ăn”. Ở chỗ mình không mua được loại bí đỏ đẹp “mỹ miều” có vỏ màu vàng cam nuột cả quả, vỏ láng bóng, những quả bí mà mọi người vẫn thấy trong mỗi dịp halloween ấy. Bí mình mua chỉ có loại vỏ xanh xanh vàng vàng lốm đốm, bề mặt thì sần sùi lấm lem.

Bí đỏ nhồi thịt hấp

Cách làm

Trước khi làm phải rửa vỏ cẩn thận cho thật sạch rồi mới tỉ mẩn gọt vỏ. Mà với loại bí thế này thì khi gọt xong vỏ, phần cùi lộ ra cũng không có màu sắc đồng đều, đốm vàng đốm xanh. Nhưng kệ, mình ngồi dùng đầu con dao nhỏ vẫn gọt hoa quả để xỉa xỉa lên cùi, cũng không phải là nhanh lắm nhưng khi làm thấy rất thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Sau khi nghịch xong thì mình cắt phần trên cuống vừa đủ để có thể lấy ruột và hạt bí bên trong ra, rửa sạch rồi nhồi thịt vào bên trong.

Phần nhân thịt thì mình đã chuẩn bị trước như sau:

– Thịt lợn xay (tùy theo kích thước to/bé của quả bí mà chuẩn bị lượng thịt vừa đủ)

– Mộc nhĩ : ngâm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ

– Hạt sen: nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm, nếu là hạt sen khô thì ngâm nước trước cho hạt sen nở mềm ra, tách đôi hoặc cắt làm 4 phần.

– Hành tím băm nhỏ

– Nước mắm, hạt tiêu để ướp thịt và các nguyên liệu trên .

-> Nhồi hỗn hợp thịt đã ướp vào bên trong ruột quả bí. Đậy phần trên (nắp) vừa cắt lại thành quả bí nguyên vẹn.

-> Nên đặt quả bí trong một chiếc bát to hơn hoặc đĩa sâu lòng vì sau khi hấp sẽ có nước đọng lại trong bát/đĩa. Phần nước này bỏ đi thì rất phí. Tuy nó nhạt, nhưng sẽ rất cần thiết trong lúc ăn bí đó, vì nếu không có phần nước này ăn cùng thì khi ăn có thể bạn sẽ thấy khô. Hơn nữa phần nhân bên trong đủ mặn để làm cho nước ăn kèm này không còn nhạt nữa.

-> Đặt bí trong nồi hấp lớn, thời gian hấp tùy theo cỡ quả bí. Quả nhỏ, nhân ít thì rất nhanh chín. Có thể thử bằng cách mở nắp bí ra vào dùng đũa xiên vào trong lòng thịt, rút đũa ra ngửi thấy không còn mùi thịt sống thì là được rồi đó.

Bí đỏ nhồi thịt hấp

(Ý kiến riêng của mình là nếu làm món này, không nên làm với quả bí quá to, hấp vừa lâu, tốn điện tốn ga mà để thịt chín thì có khi bí đã mềm nhũn :D)

Phần bí đỏ ăn rất ngọt. Ngoài vị ngọt của bí còn có vị ngọt từ thịt ngấm vào bí nữa. Nhân thịt ăn thơm, thi thoảng có vị bùi bùi của hạt sen. Món ăn rất dễ ăn, không chút cảm giác ngán, ngấy, không có tí dầu mỡ nào (trừ phi nếu thịt xay có mỡ :P) Nhà mình đã ăn hết quả bí này và không cần ăn cơm bữa tối nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm