Bún riêu cua biển

 

Bún riêu cua biển

Khổ vì cua lắm!!! Thèm ăn cua đồng, mỗi mua hè ở nhà là dịp được ăn thỏa thích các món nấu từ cua. Mà hồi trước chả hiểu sao lại tha về mấy gói vị bún riêu cua. Ở đây chỉ có cua bể thôi, nhưng sẵn có mấy viên gia vị riêu kia nên mình cũng muốn thử “vận may” xem sao.

Vô cùng sung sướng là cuối cùng mình đã làm ra được bát bún riêu cua bể rất ngon. Nhưng trước khi chia sẻ cách mình làm, chắc phải kể qua sự tích con cua này đã.

Bún riêu cua biển

 

Hôm ấy mua cua, lăm le chọn “thằng” nào càng thật to, giãy thật khỏe, vì về chưa nấu ngay được nên không thể chọn con nào yếu được. Hí hửng vì mua được 1 thằng đạt yêu cầu, đem về bỏ vào cái nồi cao, đậy vung để đó. Cả ngày cứ vào bếp là nghe nó lạch xạch gõ vào thành nồi, thấy cũng vui. Dự định nhốt thằng này ở đấy, đến trưa hôm sau sẽ thịt. Buổi đêm trước khi đi ngủ còn ra thăm hỏi nó, còn “mắng yêu” mấy câu là sao mà khỏe thế.

Sáng hôm sau, định ra chuẩn bị mổ xẻ con cua thì, ôi ôi, mở nắp nồi lên thì thấy cái nồi trống không, mà nắp thì vẫn nằm nguyên vẹn. Vì cua đã bị buộc chân buộc người rồi nên mình nghĩ nó chẳng thể leo ra được nên không đè vung nồi. Thế là đi tìm khắp trong nhà ngoài nhà, lục mọi xó xỉnh trong bếp mà không thấy cua đâu. Vừa bực vì “mất ăn” (vì đã chuẩn bị tinh thần được ăn cua từ tận hôm trước), vừa bực vì lỡ nó chiu vào xó xỉnh nào rồi “yên nghỉ” ở đó thì khổ, chết vì mùi mất. Thế là cả buổi cứ nhấp nhổm không yên chuyện con cua. Đến bữa chả buồn nấu gì đành ăn mì tôm.

Đã thế lại còn nghe nhà hàng xóm trước cửa thì thầm với nhau là sáng nay họ thấy có con cua bò trong nhà :)) Cứ giật mình thon thót, không biết nó có bò ra ngoài hành lang không. Giữa buổi chiều, đứa ở phòng bên cạnh kêu ầm lên: ối con cua. Ôi làm sao con cua có thể chui vào phòng chứ, ngoài cái khe cửa chỉ cao bằng 1/3 chiều dày người nó thì chả có lỗ hở nào hết. Chắc là sáng sớm nay con cua đã phục sẵn ở cửa, đứa bạn sáng dậy mặt nhắm mắt mở đi rửa mặt thì thằng cua này đã nhanh nhẹn bò vào nấp.

Ôi con cua tội vạ, may mà chưa có gì “không hay” xảy ra. 1 phát con cua bị lôi ra bếp và bị dội ngay 1 ấm nước sôi. 1 nửa ấm nó còn chưa chết, dội hết ấm nó mới ngoẻo, Khi ấy đè ra làm thịt luôn. Được bát bún ngon thì hỏng bao nhiêu việc, lại mất cả 1 ngày nhấp nha nhấp nhổm nữa. Cái may duy nhất là bát bún ngon lành, vị khác với riêu cua đồng nhưng vẫn có vị đặc trưng của riêu cua. Rốt cục con cua này cũng “giã từ thế giới” trong 1 bát bún ngon lành, cũng là lưu lại “tiếng thơm” rồi 😛

Món bún riêu cua bể này mình biến tấu từ món riêu cua đồng như sau:

Nguyên liệu:

– 1 con cua bể (2, 3 con thì càng ngon :D)

– Cà chua (càng nhiều càng ngon)

– Đậu phụ

– Viên bún riêu cua ( với viên vị riêu cua này thì không phải mất công làm sốt me – một công đoạn cũng hơi phiền vì không phải lúc nào cũng có thể làm được)

– Hành lá, mùi tàu, húng quế

– Hành khô (hành tím)

Cách làm:

– Cua bể mua về, ngâm nước lạnh cho nó nhả bọt bẩn. Đun nước sôi dội qua con cua cho nó hết cựa quậy khỏi cắp lung tung, rồi dùng cái cọ cọ sạch mai, chân cẳng. Vì nước luộc cua sẽ được dùng để nấu nước bún nên cần làm cua thật sạch. (với cua đồng có thể lọc nước nên có nước dùng ngon, chứ cua bể thì chả máy xay cua nào xay cả con hay là ngồi hì hục giã cua được nên mình phải làm cách này để nước có vị cua)

– Luộc chín cua xong thì bóc lấy hết thịt cua và gạch cua.

– Trong 1 nồi to, làm nóng ít dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho thịt cua và gạch cua vào xào,thêm gia vị, khoảng 1, 2 phút thì bỏ ra bát riêng. Cắt tiếp cà chua vào, cho thêm viên vị riêu cua, xào khoảng 2 phút nữa thì cho nước luộc cua (nên lọc ít nhất 2 lần để bỏ cặn). Đun sôi.

– Đậu phụ đem rán vàng.

– Hành lá, mùi tàu, húng quế thái nhỏ.

– Cho bún vào bát tô rồi bày thịt cua đã xào, đậu rán, hành, mùi tàu, húng quế lên. Chan nước dùng.

Bún riêu cua ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, hoa chuối thì rất đúng kiểu. Nếu thích ăn chua thì có thể vắt thêm chanh, thích ăn cay thì thêm tương ớt.

Khi chưa chan nước dùng:

 

Bún riêu cua biển

Khi nước non “đề huề”:

Bún riêu cua biển

13 Comments

 1. Tachi October 26, 2008
 2. Linhihi October 26, 2008
 3. Jane_Phung October 27, 2008
 4. Linhihi October 27, 2008
 5. phanchinhnguyen December 7, 2008
 6. Linhihi December 7, 2008
 7. Em An ah January 11, 2009
  • Linhihi January 11, 2009
 8. Mai Dung July 9, 2009
 9. Mai Dung July 13, 2009
 10. peony June 29, 2010
 11. Vu Thanh Thuy October 12, 2012
 12. quyhehe November 18, 2012

Leave a Reply