Cà chua nhồi thịt

cà chua nhồi thịt hấp

Cà chua thường xuyên là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình mỗi tuần đi chợ. Lần nào mình cũng khệ nệ xách một túi cà chua bự. Thích ăn cà chua lắm. Thích trồng cà chua nữa, nhưng mà chưa có điều kiện để trồng. Ăn cà chua vừa mát vừa bổ, có lẽ chẳng mấy ai chê.

Khi vào mùa, cà chua ở Sing khá rẻ, tuy nhiên cà chua không có nhiều loại, thường chỉ có loại cà chua to thế này và cà chua bi (mà chính xác là cà chua nho – grape tomatoes, nhưng ở Sing lại gọi là cà chua bi – cherry tomatoes mới lung tung chứ). Các loại cà chua khác như cà chua mận, hay cà chua “nhót” (cà chua dài dài đỏ au giống như quả nhót ở VN) thì chẳng bao giờ thấy. Để làm món cà chua nhồi này, mình chọn những quả cà chua nhỏ nhỏ, chỉ to hơn quả mận một chút thì làm món nhồi trông sẽ xinh xinh hơn. Quan trọng là cà chua phải đỏ và cứng tay, sau khi hấp màu đỏ cà chua nổi đẹp và cà chua không bị nát.

cà chua dồn thịt hấp

Cà chua nhồi thịt rồi đem “om” là một món rất dễ ăn. Món ăn có vị thanh và không hề có cảm giác ngấy. Những ngày hè trời nóng mình thích ăn những món luộc, hấp hoặc sốt kiểu ít dầu mỡ. Món này coi vậy nhưng làm không mất thời gian lắm. Nguyên liệu cũng rất cơ bản. Cà chua sau khi “om” sẽ ra nước, nước này trộn với cơm ăn cùng rất ngon, coi như thay cho nước canh luôn. Gọi là om nhưng thời gian nấu khá nhanh vì chỉ cần phần nhân thịt chín là được. Nấu lâu quá thì cà chua sẽ nát nhừ ra mất.

cà chua nhồi thịt hấp

Nguyên liệu: (2 người)

– 150g thịt lợn xay

– 10 cái nấm hương, ngâm nở,

– vài cái mộc nhĩ, ngâm nở

– 1 quả trứng

– 1 tbs nước mắm

– 1/4 tsp tiêu xay

– 1 củ hành tím băm nhỏ

– vài quả cà chua

– dầu ăn

– rau mùi để ăn kèm

Cách làm:

– Rửa sạch nấm hương, giữ lại nước ngâm nấm, thái nhỏ nấm.

– Thái nhỏ mộc nhĩ.

– Trộn chung thịt lợn, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, mắm, tiêu, hành tím với nhau.

– Cà chua cắt bỏ một phần nhỏ phía cuống. Dùng thìa nạo sạch hạt và ruột cà chua. Nhồi từng chút hỗn hợp thịt vào lòng quả cà chua đến khi dùng hết phần nhân thịt.

– Làm nóng dầu ăn trên chảo. Cho từng quả cà chua vào rán đến khi bề mặt se lại. Tập trung rán nhiều ở phần thịt hở ra.

– Xếp cà chua đã rán vào nồi vừa đủ to để chứa hết cà chua, cho nước ngâm nấm hương vào. Nếu thích có thể bỏ thêm vào nước vài cái nấm hương và gốc rau mùi cho thơm. Nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút là được.

– Món này ăn khi còn nóng kèm với rau mùi rất thơm ngon.

0 comments
  1. uhm… Em ko hieu cho^~ “Xếp cà chua đã rán vào nồi vừa đủ to để chứa hết cà chua, cho nước ngâm nấm hương vào”, the nay la luoc ca` chua a?? hay la ha^p’ a?? CHo nay em thay chua ro~ lam

  2. Chị thì hay làm thế này:
    Nhồi cà chua với nguyên liệu như của em. Xong chị cho vào chảo, úp phần mặt có thịt xuống, đậy vung đun nhỏ lửa. Tới khi thịt chín, vớt cà chua sang chảo khác, xuống bột phần nước thịt chảy ra trong chảo cho hơi sệt lại, rắc rau mùi, đổ vào đĩa. Còn chỗ cà chua kia chị rán tiếp với lửa to, cho hơi xém mặt thịt, rồi đặt vào đĩa nước ban nãy. Ăn rất thơm và ngọt.
    Chị rất khoái trang của em. Chị cũng nghiện nấu ăn.

  3. Mấy chị làm hay quá! Em là con trai, nhưng từ lúc du học xa nhà cũng thích nấu ăn đây! (vì không còn sự lựa chọn nào khác). Em vừa làm món này xong rồi mới vào website của chị. Em chỉ chiên thôi. Phần thịt trên mặt cà thì chín xém, nhưng phần chót nhân bên trong thì còn sống >.< Có lẽ em để lửa to quá!
    Chúc mấy chị em vui vẻ nhé! Em sẽ vào web của chị thường xuyên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm