Cà chua nhồi thịt

cà chua nhồi thịt hấp

Cà chua thường xuyên là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình mỗi tuần đi chợ. Lần nào mình cũng khệ nệ xách một túi cà chua bự. Thích ăn cà chua lắm. Thích trồng cà chua nữa, nhưng mà chưa có điều kiện để trồng. Ăn cà chua vừa mát vừa bổ, có lẽ chẳng mấy ai chê.

Khi vào mùa, cà chua ở Sing khá rẻ, tuy nhiên cà chua không có nhiều loại, thường chỉ có loại cà chua to thế này và cà chua bi (mà chính xác là cà chua nho – grape tomatoes, nhưng ở Sing lại gọi là cà chua bi – cherry tomatoes mới lung tung chứ). Các loại cà chua khác như cà chua mận, hay cà chua “nhót” (cà chua dài dài đỏ au giống như quả nhót ở VN) thì chẳng bao giờ thấy. Để làm món cà chua nhồi này, mình chọn những quả cà chua nhỏ nhỏ, chỉ to hơn quả mận một chút thì làm món nhồi trông sẽ xinh xinh hơn. Quan trọng là cà chua phải đỏ và cứng tay, sau khi hấp màu đỏ cà chua nổi đẹp và cà chua không bị nát.

cà chua dồn thịt hấp

Cà chua nhồi thịt rồi đem “om” là một món rất dễ ăn. Món ăn có vị thanh và không hề có cảm giác ngấy. Những ngày hè trời nóng mình thích ăn những món luộc, hấp hoặc sốt kiểu ít dầu mỡ. Món này coi vậy nhưng làm không mất thời gian lắm. Nguyên liệu cũng rất cơ bản. Cà chua sau khi “om” sẽ ra nước, nước này trộn với cơm ăn cùng rất ngon, coi như thay cho nước canh luôn. Gọi là om nhưng thời gian nấu khá nhanh vì chỉ cần phần nhân thịt chín là được. Nấu lâu quá thì cà chua sẽ nát nhừ ra mất.

cà chua nhồi thịt hấp

Nguyên liệu: (2 người)

– 150g thịt lợn xay

– 10 cái nấm hương, ngâm nở,

– vài cái mộc nhĩ, ngâm nở

– 1 quả trứng

– 1 tbs nước mắm

– 1/4 tsp tiêu xay

– 1 củ hành tím băm nhỏ

– vài quả cà chua

– dầu ăn

– rau mùi để ăn kèm

Cách làm:

– Rửa sạch nấm hương, giữ lại nước ngâm nấm, thái nhỏ nấm.

– Thái nhỏ mộc nhĩ.

– Trộn chung thịt lợn, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, mắm, tiêu, hành tím với nhau.

– Cà chua cắt bỏ một phần nhỏ phía cuống. Dùng thìa nạo sạch hạt và ruột cà chua. Nhồi từng chút hỗn hợp thịt vào lòng quả cà chua đến khi dùng hết phần nhân thịt.

– Làm nóng dầu ăn trên chảo. Cho từng quả cà chua vào rán đến khi bề mặt se lại. Tập trung rán nhiều ở phần thịt hở ra.

– Xếp cà chua đã rán vào nồi vừa đủ to để chứa hết cà chua, cho nước ngâm nấm hương vào. Nếu thích có thể bỏ thêm vào nước vài cái nấm hương và gốc rau mùi cho thơm. Nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút là được.

– Món này ăn khi còn nóng kèm với rau mùi rất thơm ngon.

4 Comments

  1. mimi July 2, 2009
  2. Van Dao July 17, 2009
  3. Mai October 15, 2009
  4. Quang Tuân February 3, 2012

Leave a Reply