Cá kho tương

 cá kho tương

Mùa đông.. mình thích và nhớ nhất là những nồi cá kho bếp than của mẹ. Trời mùa đông lạnh, cần dùng nhiều nước nóng nên nhà mình hay đun than, tiết kiệm điện và lại có thể đun nấu thoải mái. Và mùa đông nhà mình sẽ có cá kho ăn thường xuyên. Mẹ kho nhiều loại cá lắm, lại nhiều kiểu kho nữa, món cá kho nào mình cũng thích hết. Cá kho với bếp than lúc nào cũng chín nhừ xương, thịt cá chắc và săn, kho với vị nào đặc trưng thì luôn nổi bật vị ấy.

Quê mẹ ở Hải Dương, mỗi lần đi về quê là sẽ đi qua hàng loạt cửa hàng bán tương bần. Nhưng chỉ thỉnh thoảng khi có người giới thiệu hoặc mua hộ được chai tương ngon thì mẹ mới dùng để nấu món ăn trong nhà. Và thế nào món cá kho tương cũng được mẹ làm thường xuyên với các loại cá thích hợp.

Cuối tuần đi chợ, mình mua được con cá tên là Rohu, chẳng biết là cá gì, nhưng thấy khá giống cá trắm đen ở nhà.Thế là mình mua về kho tương với lọ tương cay vẫn còn ở nhà, nghĩ bụng nó cùng là tương làm từ hạt đậu tương, có thể kho cá sẽ rất ngon.

Và thế là cực kì đơn giản. Cá mua về làm sạch rồi chặt ra thành khúc. Cắt thêm đôi củ hành tím, thêm nước mắm, tiêu xay và thêm vài thìa tương cay vào, kho liu riu nhỏ lửa đến khi cá chín mềm.

Chà, mình cũng ko ngờ là món cá kho lại thơm ngon thế. Con cá Rohu này cũng lắm xương, nhưng ko nhiều xương răm khó chịu, thịt ăn ngọt và kho lâu, lửa nhỏ nên thịt chắc, thấm rõ vị tương. Thêm chút vị cay cay của ớt có sẵn trong tương nữa, cảm giác khi ăn cá kho cùng bát cơm nóng trắng dẻo thật là thích thú.

6 Comments

  1. mimi June 3, 2009
  2. zunkim June 4, 2009
    • Linhihi June 4, 2009
  3. thutrang January 10, 2010
  4. thutrang January 11, 2010
  5. thutrang January 13, 2010

Leave a Reply