Cá ngừ bọc vừng áp chảo

 cá ngừ áp chảo

Mỗi bữa, món mặn như thịt cá nhà mình nấu không nhiều và cũng nấu chỉ đủ ăn cho 1 bữa, đến bữa sau lại nấu món khác cho tươi ngon. Nói là tươi thì cũng không hẳn là “tươi”, như miếng cá này chẳng hạn, đó là miếng cá mình để đông trong tủ đá từ khá lâu rồi, bữa nay nấu thì mới đem ra xả đông và nấu.

Tuy nhiên vì nấu và ăn ngay trong bữa nên cảm thấy được vị ngon của thức ăn. Miếng cá ngừ này là từ con cá ngừ loại nhỏ khoảng hơn 2kg / con thôi nên là khác hẳn loại cá ngừ to (loại dùng làm sashimi ấy), kết cấu thịt khác, màu sắc thịt cũng khác, ko phải loại thịt màu đỏ ngon lành của loại cá ngừ sashimi – loại cá ngừ này quá đắt để mình có thể dám mua về nấu .

Món cá ngừ áp chảo này làm rất nhanh, cá thơm mùi vừng và đậm vị xì dầu và dầu vừng. Nếu có cá ngừ sashimi thì nên nấu nhanh để miếng cá còn hồng bên trong, chỉ vừa chín đều 1 lớp cá mỏng bên ngoài, ăn sẽ ngon hơn. Còn như miếng cá ngừ của mình, không tươi, cấp thấp, thì mình phải nấu chín hết. Tuy nhiên ko nấu kĩ quá miếng cá sẽ bị khô và rời rạc, ăn mất ngon.

cá ngừ rắc vừng áp chảo

cá ngừ rắc vừng áp chảo

Nguyên liệu: 

– 2 tbs xì dầu

– 1/2 tbs mirin

– 1/2 tbs mật ong

– 1 tsp dầu vừng

– 1 tsp dấm gạo

– 100g fillet cá ngừ

– 2 tbs vừng trắng

– 1/2 tbs dầu ô liu

Cách làm:

– Hòa xì dầu, mirin, mật ong, dầu vừng vào chung 1 bát, quấy đều. Chia đôi hỗn hợp này ra 2 bát, cho dấm vào 1 bát và để riêng bát này làm nước chấm.

– Đổ hạt vừng ra đĩa. Nhúng miếng cá fillet vào bát hỗn hợp xì dầu không có dấm rồi đặt vào đĩa vừng, lật qua lại hai mặt cá để vừng bám đều lên miếng cá.

– Làm nóng dầu ăn trên chảo không dính, để nhiệt cao, đợi dầu thật nóng thì cho cá vào, rán nhanh hai mặt khoảng 1 phút để cá vừa chín tới là được.  (vì nhiệt cao nên cá chín rất nhanh, nhất là với miếng fillet cá mỏng, chảo nóng cũng làm cho lớp vừng bên ngoài mau cháy nên cần chú ý thao tác nhanh).

– Ăn kèm nước chấm.

6 comments
  1. Mirin là gì vậy em, chắc ở VN k có? Loại cá ngừ trong bài của em cũng hơi lớn phải k? Chị thấy ở quê chị có loại cá ngừ nhỏ hơn (khoảng hơn 1/2 miếng cá trên) k biết có giống loại này k em? Nhà chị toàn kho thôi, nhưng cũng ít ăn vì nghe nói ăn cá này hay bị phong (ngứa) 😀
    Àh còn có cá ngừ đại dương nữa, sao nhiều loại vậy nhỉ?

  2. Linh oi, con nay co phai ten tieng Anh la Makrele ko? To chuyen di cho ca sang CN o Hamburg cung chi vi em ca nay day, mua ve, lam sach, uop muoi, tieu, nhoi thi la, hanh hoa vao bung, boi them ti dau, boc giay bac, tong vao lo nuong, hic, ngon thi…thoi, ko ta, them lam:D

  3. O, co con ca ngu be ti the nay a, hay nhi, hihi, to chua thay bao gio. Ca ngu dai duong thi khoi noi, dat…ko mua noi, hic. U, cai con Makrele/Mackerel la ca thu, da no co vach xanh xanh, nhin thich ghe, thit cung ngon. To mua con nay o cho ca Hamburg, cung khong dat lam, tam 7,8 euro/con khoang 1,7-2kg, tuy thoi tiet:D. Ben nay to cha thay ban ca nay, buon ghe y,hic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm