Cà ri rau củ

Cà ri rau củ

Đây là một món cà ri nữa nấu theo kiểu Thái. Nếu nói riêng về cà ri của món Thái thì cơ bản chúng được phân ra làm 3 loại theo màu sắc: cà ri đỏ, cà ri xanh và cà ri vàng. Bữa nay mình nấu cà ri vàng với các loại rau củ, món ăn thơm và có vị cay nhẹ, ăn nóng, rất hợp với tiết trời Hà Nội đang lạnh một, hai hôm nay.

Vì tên gọi là cà ri rau củ nên các loại rau củ được sử dụng khá phong phú, bạn có thể lựa chọn loại rau củ nào mình thích tùy theo hoặc đang vào mùa, hoặc giá rẻ, hoặc khẩu vị mọi người trong nhà thích ăn. Đây là các loại rau củ mà bạn có thể sử dụng để nấu món cà ri này: ớt chuông, bí ngòi, ngô bao tử, cà tím, hoa lơ trắng, quả lặc lầy, khoai tây, đậu đũa. Bữa này mình chỉ nấu cà ri với khoai tây, ớt chuông đỏ và bí ngòi.

cà ri rau củ

cà ri rau củ

cà ri rau củ

Tùy vào số người ăn và số loại nguyên liệu rau củ mà bạn sử dụng để thay đổi lượng cho vừa đủ.

Quan trọng nhất với món cà ri là làm nước sốt cà ri. Để nấu cho 4 người ăn thì lượng sốt cà ri bạn chuẩn bị gồm có các nguyên liệu như sau:

– 2 quả ớt tươi, bỏ hạt

– 1 tsp tiêu sọ

– 2 tsp hạt rau mùi

– 2 tsp hạt cumin

– 1 tsp bột nghệ

– 1 1/2 tbs riềng thái nhỏ

– 5 tép tỏi, thái nhỏ

– 1 tsp gừng bào vụn

– 5 củ hành tím, thái nhỏ

– 2 cây sả, thái nhỏ

– 1 tsp súp tôm cô đặc (shrimp paste)

– 1 tsp vỏ chanh (xanh) thái nhỏ

– 2 tbs dầu ăn

– 500ml nước cốt dừa (đặc)

– 125ml nước

Cách làm:

– Cho chung tiêu sọ, hạt mùi, hạt cumin và bột nghệ vào chảo rang cho ngón và thơm (khoảng 3 phút). Sau đó cho vào cối hoặc máy xay khô xay nhỏ.

– Cho ớt, riềng, tỏi, gừng, hành tím, sả, shrimp paste, vỏ chanh vào cùng với các loại gia vị trên, giã nhuyễn bằng chày cối hoặc xay nhuyễn bằng máy.

– Làm nóng dầu trên chảo, cho hỗn hợp cà ri vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút. Cho 250ml nước cốt dừa vào nấu 10 phút hoặc đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.

– Lúc này cho thêm nước (125ml) và các loại rau củ vào, thứ tự cho tùy thuộc theo độ chính lâu/mau của rau củ để rau không bị nát quá.

– Dùng nước mắm để làm mặn cho món ăn và dùng đường nâu hoặc đường thốt nốt để làm món ăn có vị thơm ngọt, đậm đà hơn. Mắm và đường cho vào cùng lúc với rau củ.

1 comment
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 9618
Read More

Cá kho tương

  Mùa đông.. mình thích và nhớ nhất là những nồi cá kho bếp than của mẹ. Trời…