Cà rốt tẩm bột tempura

Cà rốt tẩm bột tempura

 

Tempura là một món ăn phổ biến và đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản. Với rất nhiều các loại thực phẩm, dù là động vật hay thực vật, người Nhật cũng đều có thể làm thành tempura, một kiểu nấu tẩm bột và rán giòn. Đôi khi chỉ là một chiếc lá rau, một cọng đậu đũa cũng trở thành một tác phẩm tempura đẹp mắt, được trình bày đơn giản và sang trọng trên những chiếc rá nhỏ đan bằng mây tre, hoặc những chiếc đĩa được cách điệu rất đơn giản mà tinh tế.

Thường những loại rau củ dùng để làm tempura sẽ được cắt thành những miếng nhỏ dài hoặc thái mỏng, nhúng vào bát bột tempura và thả vào dầu sôi, bột sẽ nở phồng trông rất đẹp mắt, và chỉ khoảng 15 giây đến nửa phút là sản phẩm sẽ được gắp ra khỏi dầu ngay. Mình đã từng làm tempura tôm, cá, nhưng khi làm với hải sản hoặc thức ăn động vật mà thực phẩm không thật sự tươi thì ăn sẽ không thấy ngon. Vì thế khi không có được thực phẩm tươi như vậy thì mình thích làm tempura với rau củ hơn. Mình đã làm với cà rốt, khoai môn, quả đỗ xanh, cà tím, và mình thích nhất là cà rố vì vị thanh ngọt của nó. Thường các loại củ phải cắt mỏng để nhanh chín, nhưng sau vài lần làm thì mình thích cắt cà rốt dày một tí, thời gian rán sẽ lâu hơn một chút nhưng miếng cà rốt sẽ rất ngọt. Với cách làm thế này mình vừa được ăn tempura lại không bị ăn nhiều bột và dầu, chủ yếu là ăn rau thôi 😛

Khi ăn tempura cà rốt thì mình hay chấm với xì dầu và mayonaise Nhật là thấy đủ thích rồi. Khi xem chương trình Japan Hour, mình thấy hầu như đi đến vùng nào ở Nhật, khách cũng có thể được chiêu đãi món tempura với những sản vật tự nhiên của vùng đó. Những người chủ nhà trọ và đầu bếp đi hái hoặc mua về những loại rau củ ngon tươi nhất, thậm chí là rễ 1 loại cây cỏ, cũng có thể tạo nên một vị tempura độc đáo.

 

Cà rốt tẩm bột tempura

 

11 Comments

 1. Eucalyptus November 17, 2008
 2. Linhihi November 17, 2008
 3. Thuan February 27, 2009
  • Linhihi February 27, 2009
 4. Anh Thu March 19, 2009
 5. Linhihi March 19, 2009
 6. JJ April 5, 2009
 7. Linhihi April 6, 2009
 8. Anh Thu August 19, 2009
 9. KIM September 7, 2010
 10. Bích Ngọc November 27, 2010

Leave a Reply