Cá thu kho mía

Cá thu kho mía

Hôm nay trời Hà Nội trở lạnh, đi ngoài đường cảm nhận không khí mát lạnh thật tuyệt, chỉ khiếm khuyết một chút đó là có mưa do ảnh hưởng của bão. Trời lạnh mình thích ăn các món kho, đặc biệt là cá kho. Mình nhớ những mùa đông ngày rét, cả nhà ngồi xuống mâm cơm thì mẹ mới gắp từ trong nồi còn đang đặt trên bếp ra những miếng cá nóng hổi hổi khói bốc nghi ngút.

Món cá kho mía này cũng có vị ngon đặc biệt nhờ vị ngọt ngấm từ cây mía.Ngoài cá thu, các loại cá khác khi kho với mía cũng rất ngon. Nhà mình thích ăn nhiều loại cá kho, và có điều hay ho là các món kho cá có “độn” nguyên liệu khác thì những thứ khác đó lại luôn hết trước cá. Ví dụ như món cá kho mía hay cá kho tộ, thịt ba chỉ luôn hết trước cá. Cá kho khế, kho trám, kho dưa thì khế, trám, dưa sẽ hết trước. Nhưng mà đúng thật là những thứ “độn” vào ăn thấy hấp dẫn hơn cả cá 😛

Mía đã vào mùa và đã ngọt hơn. Nếu có mía lau để kho thì ngon tuyệt không còn gì để bàn. Hồi ở Sing có lần mình thử mua mía về kho, loại mía thân gầy nhẳng, mua về nếm mới thấy  nó nhạt thếch và chẳng có tí mùi thơm của mía tí nào. Hơi thất vọng nhưng nồi cá kho lên vẫn thấy có vị khác so với kiểu kho cá khác.

Cá thu kho mía

Cá thu kho mía

Nguyên liệu: (4 người)

– 2 khoanh cá thu to

– 300g thịt ba chỉ

– 1 khúc mía

– 2-3 tbs nước mắm

– 1/2 tsp tiêu

– vài lát ớt (tùy ý)

Cách làm:

– Cá thu rửa sạch. Để ráo.

– Thịt ba chỉ thái miếng dày.

– Mía chẻ khúc ngắn, nhỏ.

– Xếp mía ở dưới đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ rồi xếp khoanh cá lên trên cùng. Cho mắm, tiêu và ớt (nếu dùng).

– Đặt nồi cá lên bếp, đun thật nhỏ lửa. Kho đến khi thịt và cá chín nhừ. Thỉnh thoảng kiểm tra nếu cá cạn nước nhanh quá thì cần cho thêm nước. Đường từ mía sẽ làm cho cá và thịt có màu đẹp.

8 Comments

  1. Emily October 14, 2009
  2. Orange October 14, 2009
  3. Mi October 14, 2009
  4. Loan October 15, 2009
  5. Em An ah October 15, 2009
  6. Sky October 16, 2009
  7. Trang October 20, 2009
  8. Willow April 27, 2011

Leave a Reply