Cà tím nướng miso

 cà tím nướng miso

Yaki nasu là tên gọi của món cà tím nướng này, có lẽ gọi chính xác hơn thì là Miso yaki nasu, trong đó yaki là nướng còn nasu là quả cà tím. Ở Nhật cũng có nhiều loại cà tím khác nhau, nhưng loại cà tím được ưa chuộng vì chất lượng nhất không phải là loại cà tím dài ngoằng này. Loại cà tím đó chỉ ngắn ngắn, nhỏ nhỏ thôi, nhưng mua ở Sing thì ko phải ở siêu thị nào cũng có, và có thì cũng rất đắt.

Thôi mình cứ làm với quả cà tím dài này. Cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản. Đặc trưng nhất ở đây là miso. Miso là tên gọi cho món đậu tương ủ cho lên men để thành hỗn hợp dạng đặc và nhuyễn. Gạo hay barley lên men cũng được gọi là miso, nhưng miso với hạt đậu nành / đậu tương là phổ biến nhất.

Ăn xong bữa, mình chỉ tiếc là đã nướng có mỗi 1 quả cà tím. Ban đầu nghĩ 1 quả là đủ cho 2 người ăn rồi, nhưng xong rồi ăn vài miếng đã thấy hết rồi, mà vì món cà nướng miso này cũng ngon quá cơ  Ở siêu thị có bán nhiều loại miso khác nhau, đây là loại white miso paste (nhưng thực tế nó có màu vàng sẫm chứ không phải màu trắng), và vì đã mất công mua, mất công nấu, nên chọn loại miso chất lượng tốt một chút sẽ đáng công hơn, ăn ngon hơn.

cà tím nướng miso

Nguyên liệu: (với  mỗi quả cà tím dài)

– 1 quả cà tím dài

– 3/4 tbs miso

– 1 tsp đường

– 1/4 tsp dầu vừng

– hành lá, thái nhỏ

– cá bào

Cách làm:

– Bật lò ở 400F (205C). 

– Cầm quả cà tím đập nhẹ lên mặt phẳng và dùng sức vừa ấn vừa lăn quả cà cho bớt cứng. 

– Bôi trơn khay nướng với một chút dầu. Đặt cà tím lên khay, nướng 10 phút. Lật mặt dưới cà tím cho ngửa lên trên, sau đó nướng thêm 10 phút nữa. 

– Trong lúc đó, cho miso, đường vào nồi nhỏ, đun cho vừa nóng.

– Cà tím được thì dùng dao rạch theo chiều dọc rồi trét đều hỗn hợp miso vào trong ruột quả cà. 

– Bỏ quả cà vào trong lò nướng tiếp 5 phút nữa.

– Trước khi ăn rắc dầu vừng, hành lá lên cà tím. Ăn kèm thêm với cá bào.

0 comments
  1. Chị ơi em đi siêu thị chẳng hiểu sao chưa lần nào mua được miso cả, chỉ thấy nó bán instant miso soup thôi :'( có phải ở quầy đồ Nhật ko ạh?
    Em cảm ơn chị 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm