Canh riêu cá

Canh cá – đậu rán là bữa ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm nhà mình, là 2 món ăn mình chẳng bao giờ chán, luôn được sắp lên cùng 1 mâm cơm, mình cũng chẳng biết từ bao giờ mà có thói quen nấu 2 thứ cùng lúc nữa. Chắc cũng tại khi còn ở nhà, mỗi khi nấu nồi canh cá là ai cũng chỉ ăn canh cá thôi, chẳng buồn ăn gì khác nữa, nên có thêm đĩa đậu rán cũng là để “trang điểm” đầy đặn thêm cho mâm cơm.

Canh riêu cá

Mình đã nấu canh cá không biết bao nhiêu lần rồi, nấu mà chẳng cần nghĩ ngợi gì, nhưng sao vẫn không thấy ngon được như bát riêu cá mẹ nấu ở nhà. Mỗi lần về nhà là lại đòi mẹ nấu riêu cá. Cá mẹ nấu là cá sông, cá đồng, không cá trắm thì cá mè, cá quả, cá trê. Rồi tùy theo từng mùa mà có thể chọn một thứ quả làm chua khác nhau, khi thì sấu, khi thì me, dọc. Lại còn có mẻ nữa chứ. Ở đây mình chì có cá biển. Có lẽ vì thế mà nấu không thể có được hương vị giống như bát canh riêu mẹ nấu được.

Tuy vậy mình vẫn rất thích ăn canh cá, 1 tuần mà không nấu được 1 bữa là thấy nhớ rồi. Ở đây vì chỉ có cá biển nên mình hay chọn cá song (song fish) hoặc đầu cá batang. Hồi đầu mình nấu cá song (cá trên ảnh kìa), về sau thử đầu cá batang thì thấy nước canh ngọt hơn nên từ đó mình hay nấu đầu cá hơn.

Nguyên liệu

  • Cà chua
  • Hành lá
  • Sấu, me hoặc 1 loại quả làm chua (đôi khi không có quả nào hết thì mình dùng tai chua hoặc dấm thôi)
  • Ớt tươi (có tác dụng khử tanh và vị hơi cay cay khiến bát canh hấp dẫn hơn đó)
  • Thì là
  • Rau ngổ hoặc răm (dùng 1 trong 2 loại)

Cách làm

– Nếu là cá khúc thì mình rán qua cho se mặt cá, còn dùng đầu cá thì không cần.

– Đầu hành trắng phi thơm với 1 ít dầu ăn trong nồi, cho cá vào và thêm gia vị hoặc hạt nêm, để nhỏ lửa, nấu khoảng 1 phút cho dậy mùi thơm. Sau đó thái cà chua vào, nấu khoảng 2 phút nữa cho cà chua mềm và ngấm gia vị.

– Cho nước vừa xâm xấp cá, đun nhỏ lửa cho để vị ngọt từ cá ra nước mà cá vẫn không bị nhạt. Cho thêm vài miếng ớt, cho sấu/me/tai chua vào.

– Đun càng lâu thì nước canh càng ngon. Khi gần ăn thì cho thêm nước vừa đủ ăn, nêm gia vị, cho hành, thì là, ngổ/răm đã thái nhỏ vào, đun sôi và bắc ra ngay.

Vậy là được bát canh rồi. Tuy chưa đầy đủ tất cả hương vị để được bát canh ngon nhất nhưng tuần nào mình cũng phài nấu ít nhất 1 bữa đấy.

2 comments
  1. Hix,6 tháng rồi mình ko được ăn canh cá, dù rất nghiện, vì ở đây tuyệt nhiên ko có thì là, cũng chả có bất cứ thứ rau gia vị gì trừ tía tô xanh. Có vẻ như người Nhật ko thích ăn những thứ có mùi quá mạnh, trừ natto :-P.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 9618
Read More

Cá kho tương

  Mùa đông.. mình thích và nhớ nhất là những nồi cá kho bếp than của mẹ. Trời…