Canh mướp đắng thịt bò

  Canh mướp đắng thịt bò

 

Đây cũng là một món ăn ngon và dễ ăn với quả mướp đắng. Điều lưu ý nhất với món canh này là nấu thịt bò sao cho mềm. Thịt bò mình xào lên trước, thịt chín tái thì gắp ra, cho mướp đắng vào nấu tiếp cho chín rồi mới cho thịt bò vào nấu sôi cùng lúc.

Nấu các món thịt thường có nhiều lưu ý, tùy loại món mà cách nấu sao cho phù hợp. Thịt xào hay rán trên nguồn nhiệt lớn thì sẽ nhanh chín mặt ngoài và giữ được độ mềm và ẩm bên trong miếng thịt, đây là cơ bản để làm các món bò bít tết hay bò nướng cả miếng lớn. Còn nếu xào rán lâu thì miếng thịt sẽ bị khô và cứng, khó ăn. Nhưng ngược lại, nếu nấu ở nhiệt thấp, thời gian nấu lâu, thì thịt sẽ mềm dần ra, đó là cách làm các món thịt hầm, ninh. Vì thế khi nấu món canh này, mình cũng phải xào thịt lên trước rồi nấu theo kiểu “nấu nhanh” vì món canh này không nấu theo cách làm món ninh, hầm.

Chất bột từ thịt bò (đông lạnh) ra khiến món canh bị váng. Dùng thêm 1 chiếc hoa hồi khiến món canh có hương thơm đặc biệt hơn.

Canh mướp đắng thịt bò

Nguyên liệu: (2 người)

– 150g thịt bò

– 1tsp nước mắm

– 1 tsp xì dầu

– 1/8 tsp tiêu xay

– 1 mẩu gừng đập dập

– 1 cái hoa hồi

– 4-5 quả mướp đắng nhỏ

Cách làm:

– Thịt bò thái miếng vuông, ướp với mắm, xì dầu, tiêu, gừng và hoa hồi,  để 30 phút cho thịt ngấm.

– Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột, thái miếng to.

– Cho thịt bò vào nồi nhỏ, xào đến khi vừa chín thì gắp ra, đổ thêm nước vào cho vừa ăn. Nước sôi thì cho mướp đắng vào, nấu đến khi mướp đắng chín thì cho thịt bò vào, nấu sôi lại là ăn được.

 

4 Comments

  1. Quyên Quỳnh August 31, 2009
  2. Windyking October 20, 2009
  3. heoham April 10, 2011
  4. Pansy Nguyen September 17, 2011

Leave a Reply