Canh rau dền tía nấu tôm khô

 Canh rau dền tía nấu tôm khô

Rau dền tía là loại rau ưa thích của mình cho món canh đơn giản. Mình thích nhất có lẽ bởi cái màu hồng đỏ của nước canh thôi ra từ loại rau này, khi chan canh vào cơm, những hạt cơm trắng được nhuộm thành màu hồng gần như ngay lập tức khiến mình thấy bát cơm càng ngon mắt hơn, vì mình thích màu hồng mà.

Rau dền cũng là loại rau dễ ăn, vị ngọt dịu dàng, rau mềm. Tất nhiên cũng phải tùy mùa, không phải mùa thì rau dền cũng cứng lắm và ăn thiếu đi sự đậm đà, sâu sắc của loại rau này.

Canh rau dền tía nấu tôm khô

Canh nấu tôm khô là sự lựa chọn cho bát canh nhanh gọn và đơn giản. Tôm khô chỉ cần ngâm nước nóng cho mềm ra, nhớ rửa sạch trước khi ngâm vì bạn sẽ dùng chính nước ngâm này hòa vào nước canh để tận dụng mùi thơm và vị ngọt ngấm ra nước từ tôm khô. Sau đó tôm khô có thể để nguyên con, hoặc cầu kì hơn thì giã cho vụn và bông lên. Mình hay thích để nguyên con vì thích cảm giác nhai con tôm vẫn còn chút dai dai và vị ngọt cô đọng đậm đà.

Rau dền bạn có thể thái ngắn, hoặc thái dài, hoặc để nguyên cây tùy ý, nhưng thường thì nhà mình thái ngắn hoặc dài, chỉ khi luộc rau dền thì mới để nguyên cây. Nhặt rau dền cũng áng và cảm nhận bằng tay để bẻ lấy phần non, phần gần gốc già thì loại bỏ để bát canh không bị sượng.

Nhìn bát canh mình đã thấy mát mắt, mát lòng, rau và tôm khô khiến mình cảm nhận món ăn vừa mộc mạc, giản dị nhưng màu hồng đỏ lại làm mình liên tưởng đến sự sang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 8660
Read More

Cocktail tôm

(Món ăn được đăng trên báo MNVN số 81, ra ngày 10/9/2009, trang 44)  Trong số báo MNVN…