Canh xương nấu khoai rau rút

 canh sườn nấu khoai rau rút

Mùa hè là mùa rau rút. Đi chợ cứ nhìn thấy rau rút là mình muốn mua, nhất là những mớ rau rút trông mỡ màng và xanh mướt. Canh cua nấu khoai sọ rau rút là bát canh cực kì phổ biến trong những bữa cơm gia đình ngày hè ở miền Bắc.

Rau rút không phải là một loại rau chính ăn để no, mà nó như một loại rau gia vị với mùi thơm rất dịu dàng, tinh tế nhưng lại làm cho bát canh có hương vị đặc biệt khác hẳn. Một nồi canh cua hay canh khoai to cho cả nhà 4, 5 người thì chỉ cần một mớ rau rút là đủ. Rau rút có tính giải nhiệt rất tốt và còn giúp cho giấc ngủ ngon hơn. Rau rút thường được nấu các món canh khoai (khoai sọ, khoai môn) cùng với cua đồng, hay nấu sườn, móng giò,. Ngoài các món canh thì rau rút còn được sử dụng trong món xào như mì xào cũng rất ngon.

canh sườn

Bát canh khoai mình nấu lần này không phải là khoai sọ (khoai sọ thường không thể có miếng cắt to như vậy vì củ khoai khá nhỏ). Mình chỉ biết đó là 1 loại khoai được gọi là khoai thơm, to hơn khoai sọ và nhỏ hơn khoai môn, vỏ thì cũng xám nâu đen nhưng ruột thì trắng (không có màu tím như khoai môn), ăn thì cũng gần gần giống 2 loại khoai kia. Bữa nào nấu canh khoai với rau rút là nhà mình hầu như không ăn cơm vì ăn khoai đã đủ thấy no bụng rồi. Trời nóng, bữa “cơm” chỉ cần có bát canh khoai và đĩa đậu phụ luộc là ngon tuyệt rồi.

canh sườn rau rút

Nguyên liệu: (4 người)

– 400g sườn lợn

– 400g khoai sọ / khoai thơm / khoai môn

– 1 mớ rau rút

– 1 củ hành tím, thái nhỏ

– nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

– Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.

– Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với chút mắm và hành tím khoảng 30 phút cho ngấm.

– Đặt nồi to lên bếp, cho sườn vào đảo đều, sườn vừa chín hết bên ngoài thì cho khoai vào đảo cùng khoảng 1-2 phút nữa, thêm nước cho ngập trên khoai một chút rồi đun nhỏ lửa để sườn và khoai cùng chín dừ.

– Rau rút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

– Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau rút vào, nồi canh vừa sôi trở lại là được.

 

9 Comments

  1. [HT] July 6, 2010
  2. vynun July 7, 2010
  3. tuyethulis July 7, 2010
  4. Ha Le July 7, 2010
  5. phương July 11, 2010
  6. phương July 14, 2010
  7. Chuột Nhắt November 12, 2010
  8. Thuy August 9, 2012
    • mai September 2, 2013

Leave a Reply