Cùng làm Chả mực

 Chả mực

Mãi đến năm lớp 12 mình mới được thưởng thức miếng chả mực đầu tiên. Hè năm ấy về chơi nhà cô đứa bạn học cùng lớp ở Hải Phòng, được cô chiêu đãi món chả mực, mà đúng hơn là cô hỏi “có ăn chả mực không?”, 2 đứa gật đầu rối rít rồi theo cô ra chợ mua nguyên liệu về, cô bày cho cách làm rồi hai đứa hí húi phụ trách món chả mực cho bữa cơm tối của cả nhà.

Mình nhớ mãi lần ấy ra chợ mua mực, đúng là TP biển, đồ hải sản ở chợ tươi lắm lắm và rất nhiều chủng loại. Đó cũng là lần đầu mình nhìn thấy mực mai. Con mực to oành và khi bóc bỏ mai bên trong thì còn lại tí xíu 😛 Cô mua mực này về rồi bảo người bán đem xay luôn cùng với thịt băm, hành và thì là. Chả mực ở nhà cô làm còn bọc thêm lớp bột cà mì (chiên xù) nữa.

Lần này mình làm chả mực cũng gần gần theo cách như vậy nhưng không bọc cà mì và dùng mực ống. Mình không có máy xay nên tự băm mực bằng tay. Mình thích tự băm hơn vì mực không bị quá nhuyễn, khi ăn còn có cảm giác những miếng nhỏ tí sần sật của mực thấy thú vị hơn. Hương vị miếng chả vẫn rất thơm ngon.

Cach lam cha muc 1

Nguyên liệu:

– 400g mực

– 200g thịt lợn xay

– 1 tbs nước mắm

– 1/2 tsp tiêu xay

– 1 mớ thì là, thái nhuyễn

– 5 nhánh hành lá, thái nhuyễn

– dầu ăn

Cách làm:

– Mực làm sạch, xay hoặc băm nhỏ.

– Trộn mực với thịt lợn xay, mắm, tiêu, hành lá, thì là.

– Viên hỗn hợp thành miếng tròn dẹt.

– Cho ít dầu ăn vào chảo, rán miếng chả mực đến khi chín vàng hai mặt.

0 comments
  1. Em là người Hải Phòng này. Em làm chả mực ko băm như chị, cũng ko cho thịt băm, hay hành thì là như cô chị. Em cho vào cối giã (dẻo, dính mỏi tay gần chết), rồi cho vào chậu nhào, quật, lại cho vào giã, rồi lại cho vào chậu nhào, quật. Em rỗi việc nên làm khoảng 2-3 lần như thế. Sau đó cho lòng trắng trứng, chút mắm ngon, hạt tiêu (thích cho hành thì là cũng được), quật đều lần nữa, nặn thành miếng rồi rán vàng. Dai, chả mực nở phồng Kiểu này làm theo cách làm chả mực Hạ Long chị ạ. Nhưng quan trọng mình mua được mực tươi và không bị ướp muối. Mực ở nhà mình bị ướp muối nên hay bị xẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm