Cùng làm Cháo chim cút

 Cháo chim cút

Trời nóng nực, nghĩ đến chuyện ăn uống quả thực là mệt và mất hứng. Sáng sớm đi chợ trời đã nóng và mình nghĩ đến bữa trưa, bữa tối đã không có cảm hứng muốn ăn rồi, đi chợ lựa chọn thực phẩm càng khó hơn vì nhiều thứ đấy mà chẳng biết mua gì. Đến bữa, nấu trong cái bếp bé tẹo, bí và nóng làm mình chỉ muốn nấu những gì đơn giản, không phải đứng trong bếp lâu là tốt nhất.

Nhưng mà không có hứng thì vẫn phải ăn, nhất là thời gian này mình không thể biếng ăn được. Lâu không nấu cháo, dạo này làm bánh tart mình dùng gạo để “đè” mỗi khi nướng đế bánh nên đang có sẵn nhiều gạo “nướng”. Hạt gạo bị nướng vàng, dùng để nấu cháo rất thơm, bình thường mình nấu cháo vẫn hay phải tự rang gạo để nấu cháo cho ngon hơn. Nấu cháo mình cũng thường nấu 1 nửa gạo nếp 1 nửa gạo tẻ, cháo sẽ “creamy” hơn vì gạo nếp vốn có độ dính. Dạo này đi chợ thấy chim cút bán sẵn quá, mình mua về nấu bát cháo. Đây là lần đầu mình nấu cháo chim cút. Chim cút nấu cháo thì thịt và xương mau mềm hơn, cháo cũng ngọt và thơm như nấu cháo gà. Hàng bán chim cút thường bán thêm cả tim và trứng chim, mình cũng mua thêm 1 lạng về xào riêng để ăn cùng với cháo, vừa ngon mà trông bát cháo cũng hấp dẫn hơn.

Cháo chim cút
Cháo chim cút

Cháo chim cút

Nguyên liệu: (3 người)

– 2 con chim cút

– 1/2 lon sữa bò gạo, trong đó 1 nửa gạo nếp 1 nửa gạo tẻ

– 100g tim và trứng chim

– 2 củ hành tím, thái nhỏ

– vài nhánh hành lá

– 1 bó mùi tàu

– mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

– Chim cút làm sạch (nhổ kĩ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư.

– Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu.

– Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng.

– Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo.

– Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau, mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.

– Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn.

– Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng.

– Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín.

– Múc cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu thích).

10 comments
  1. Nhìn hấp dẫn quá chị ạh 😡 Nhưng chim cút em đi chợ thấy bán, em cứ ớn ớn thế nào ? Em sợ ghê gớm mấy vụ an toàn thực phẩm. Em chỉ lo chim cút người ta bán cho mình không tươi. Dù thích ăn lằm mà em không biết phải làm sao để chọn cút cho ngon và tươi nữa chị ạh 🙁

  2. Bạn ơi, mình rất thích blog của bạn. Những món ăn bạn nấu trông thật ngon và hấp dẫn. Bạn hãy thử ghét thăm và chia sẻ món ăn của mình trên trang web.
    Rất thú vị đấy bạn ạ.

  3. người miền Nam nấu cháo cũng hay rang gạo lên cho vàng…nhưng nhìn bát cháo của bạn thấy không giống gạo đã rang hay nướng nhỉ, vì nếu rang (giống ở miền Nam) thì hạt gạo rời rạc ra chứ không nhuyễn nhừ…trong miền Nam này không có trứng và tim cút bán như thế…Nhìn thật là đã!

  4. Ừ, mấy món cháo ăn dễ hơn trong thời tiết nắng nóng này. Lúc mình có bầu em bé, tuần nào mình cũng ăn cháo chim bồ câu, chỉ đơn giản nấu với hạt sen và ít đậu xanh. Kể cả sau này cho ebe bú, bạn ăn cháo đó cũng tốt và lợi sữa. Mình hoàn toàn không ăn 1 cái chân giò nào cả. Người Hàn quốc (có 1 người bạn Hàn quốc được mẹ nuôi đẻ như thế) thì cứ nấu canh rong biển khô để lợi sữa nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm