Cháo ngao

Món cháo này mình làm từ con Clam, tiếng Việt có lẽ gọi là con ngao (nghêu). Các món trai hến nghêu (ngao) nấu canh chua hay nấu cháo đều rất ngon và có mùi vị đặc trưng. Mùi vị cơ bản của từng loại cũng gần tương tự như nhau, cách chế biến cũng gần giống nhau, nhưng về hình dạng và cảm giác khi cầm từng loại con thì khác nhau.

Cháo ngao

Với ngao, khi nấu cháo cho mùi vị sắc hơn. Ở chỗ mình không mua được con trai như ở chợ VN, vì thế mình mua ngao để nấu cho đỡ nhớ mùi vị bát cháo quê.

Cháo ngao

Nguyên liệu (2 người)

  • 300-400g ngao  sống
  • 1/2 cốc nhựa gạo (loại cốc nhựa của nồi cơm điện)
  • Hành tím , thái lát mỏng
  • Hành lá, răm, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, dầu ăn
Cháo ngao

Cách làm

– Ngao ngâm nước khoảng 1, 2 tiếng cho nhả hết bọt và bẩn. Dùng bàn chải cọ sạch vỏ.

– Gạo ngâm nước cho mềm rồi để ráo nước.

– Cho ngao vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc cho sôi và ngao mở hết nắp. Chắt lấy phần nước luộc để riêng.

– Bóc lấy phần thịt ngao, rửa sạch, bóp bỏ phần đen (nếu không muốn ăn phần này). Sau đó ướp thịt ngao với ít nước mắm và tiêu.

– Phi hành tím với 1 tẹo dầu ăn cho thơm rồi cho ngao vào đảo nhanh tay. Ngao vừa chín thì cho ra bát.

– Bỏ gạo vào nồi, đảo trong nồi vừa xào ngao khoảng 1 phút thì đổ phần nước luộc ngao vào, thêm ít bột nêm. Đun sôi rồi để lửa nhỏ, ninh gạo cho thật nhừ. Thỉnh thoảng kiểm tra lượng nước, nếu nước cạn thì cho thêm từ từ tựng lượng nước nhỏ để cháo không bị đặc hoặc và khê cháy.

– Khi gạo chín thành cháo, nếm vừa mặn, múc cháo ra bát, cho ngao, hành lá, răm lên trên, rắc hạt tiêu. Trộn đều bát cháo trước khi ăn.

0 comments
    1. Ở siêu thị có bán hết đó, ở chỗ bán cá tôm í em. Lần này chị mua ở Sheng Siong, đồ hải sản ở đấy chị thấy tươi ngon hơn các siêu thị khác. Cũng không đắt lắm nhưng mà ngao thì hao tiền vỏ lắm, vỏ nặng mà ruột chả có bao nhiêu 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm