Chè cốm

 chè cốm

Một mùa cốm đã lại đến với Hà Nội, và thời điểm này thì mùa cốm cũng sắp hết. Như rất nhiều người Hà Nội khác, mình rất thích cốm, ăn không hoặc dùng cốm cho các món ăn khác. Cái ngon tinh tế, nhẹ nhàng, thanh tao của cốm thì rất nhiều các nhà văn đã ca ngợi rồi. Chọn ngày tiết trời Hà Nội đầu thu nhẹ nhàng, mình nấu mấy bát chè cốm cho cả nhà.

Thời gian này ở bất kì chợ nào cũng có vài gánh hàng rong bán cốm. Mình vẫn thích nhất là ăn cốm “không”, nghĩa là cứ thể nhúm từng nhúm cốm nhỏ cho vào miệng và nhai thật từ từ để cảm nhận cái vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ của hạt cốm. Khi nấu món chè cốm này, mình cũng không tuân theo một chuẩn mực nào cả. Mình không thích chè đặc cốm, mà thích chè loãng, thoang thoảng mùi thơm của cốm, và khi ăn thì xúc cốm cho vào ăn cùng, như thế giữ được mùi thơm và độ dai tự nhiên của cốm. Mình cũng không nấu theo một định lượng quy định nào, mình nấu chè thì hay nấu theo kiểu: muốn nấu ra được lượng bao nhiêu thì sẽ cho từng ấy nước vào nồi.

chè cốm

Vì thế mà cách nấu chè cốm của mình thế này:

Nguyên liệu gồm có: cốm tươi, bột năng, đường nâu, 1 ít gừng tươi.

Cách làm thì như sau: cho nước vào nồi, lượng nước tuỳ theo lượng chè muốn nấu ra. Cho “một ít” cốm vào nồi nước, thêm đường, bỏ vào vài lát gừng tươi, đun sôi. Lượng cốm này để làm cho nước chè có mùi thơm của cốm. Đường cho vừa phải, nếm thấy có vị ngọt dịu là được. Sau khi đun sôi hỗn hợp này thì cốm cũng chín mềm và không còn màu xanh nữa. Lúc này hoà bột năng vào một bát nước con, đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa ngoáy cho bột năng tan đều và không bị vón cục. Quấy cho đến khi bột chín hẳn, chè trở nên sệt lại. Mình thích nước chè có độ sệt vừa phải, giống như nước chè của món xôi chè hoặc món bánh chay, không muốn nước chè bị quá đặc.

Khi ăn thì múc chè ra bát và cho cốm tươi vào ăn cùng, giống như cách ăn xôi chè vậy ^^ Và bát chè sẽ thơm mùi cốm, xanh màu cốm, rất tự nhiên. Vài lát gừng cho vào khiến bát chè thêm thơm, cảm giác nóng ấm hơn khi ăn vào những hôm trời hơi se se lạnh.

6 comments
  1. Cách nấu của chị có khi hợp lí hơn mẹ e, toàn là quấy bột sắn cho chín, sau đó thì tắt bếp rồi cho cốm vào quấy cho đếu. Ăn luôn thì cũng được, còn để lâu mới ăn thì cốm bị nhạt màu, mà e thì rất ko thích nó nát và nhạt như thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm