Chè đỗ xanh dừa

Chè đỗ xanh dừa

 

Bát chè này là kết quả của một vụ “tai nạn” trong khi mình thử làm 1 loại bánh mới. Tại hôm đấy vừa định làm cái bánh kia, vừa tranh thủ làm một lúc mấy việc nữa nên không trông nồi nấu được sát sao, vì thế nguyên liệu để làm cái bánh kia không đạt, không thể làm nó được nữa, mà bỏ đi thì phí quá, nên mình tặc lưỡi thử chữa cháy xem sao, và cuối cùng là ra được bát chè ngon tuyệt này

Binh thường nấu chè đỗ xanh, mình hay ngâm đỗ rồi cứ thế cho lên bếp nấu thật tơi đỗ, rồi cho đường, bột năng và chút vani. Ở VN thì sẵn có hạt sen tươi, thi thoảng sẽ cho hạt sen vào ninh cùng đỗ. Dừa tươi nạo sợi cũng sẵn, mua về cho vào cốc chè một ít, thế là ăn đã thấy thơm ngon rồi.

Lần này thì mình làm thế này (vì là để làm cái bánh kia đấy).

– Đầu tiên là ngâm đỗ xanh bóc vỏ cho mềm, cho lên chõ đồ xôi đồ cho chín bông thì bỏ ra nghiền nát cùng với đường cho ngọt đậm.

– Trong 1 chiếc nồi, đun khoảng 1 bát nước, 1/4 bát đường và 1 bát bột năng. Ôi tai nạn xảy ra ở đây đây. Vì loay hoay làm việc khác nên mình cứ để bếp nhỏ lửa, không đứng đấy canh mà chốc chốc lại ngoái lại quấy, vì thế bột năng, với lượng nhiều như trên, đông lại không đều và thành một hỗn hợp đặc và dính rất nhanh. Mình chỉ cần một hỗn hợp sệt sệt thôi, thế mà khi quay ra đã thấy nó thành 1 khối không thể nào dùng đũa ngoáy được rồi. Ôi thế là toi.

– Mình cố gắng thử tiếp xem có cứu vớt được gì không. Đem khoảng 1 bát dừa nạo sợi và một chút vanilla cho vào hỗn hợp bột, nó lại càng thành 1 khối đặc và dính hơn, không thể dùng để làm vỏ bánh được, trong khi đỗ xanh mình đã nặn viên sẵn sàng rồi.

– Thế là đổ tất cả đỗ xanh vào nồi bột, cho thêm vài bát nước, đun trên bếp to lửa và quấy cật lực, một lát là bột lại hòa đều với nước. Đun đến khi hỗn hợp vừa sôi, nếm thử độ ngọt vừa miệng thì bắc ra.

– Và thế là bát chè đỗ xanh dừa ra đời. Ui trời, không ngờ nó lại ngon đến thế nhé. Ăn vào thấy khác hẳn chè đỗ xanh theo cách mình vẫn hay nấu í, mặc dù nguyên liệu thì cũng y hệt thế thôi.

Hihi, bạn nào cầu kì chịu khó thì bao giờ thử làm theo cách trên xem. Chè nấu hơi đặc hơn binh thường thì ăn ngon và lạ hơn. Chỉ cần ngọt dịu, để trong tủ lạnh, khi ăn không cần cho thêm đá đâu, cảm nhận được tất cả mùi vị của các nguyên liệu thành phần. Còn mình chắc vẫn làm theo cách bình thường thôi cho nó đơn giản

3 Comments

  1. Jell Thuong March 17, 2010
  2. Huong July 5, 2010
  3. Tiểu Tiểu May 24, 2011

Leave a Reply