Chè khoai môn

Buồn nhất khi mình nấu món chè này là khoai môn (không hiểu giống gì) chẳng tím chút nào. Mua về nhà, gọt vỏ ra thấy củ khoai cứ trắng ởn. Bát chè ăn thì ngon lành, mỗi tội trong đầu mình chỉ có hình ảnh khoai môn màu tím (trông rất đẹp mắt) nên thấy hơi buồn 1 tí.

Chè khoai môn

Chè khoai môn có nhiều cách nấu, đây là 1 trong những cách mà mình đã làm.

Nguyên liệu

 • 1 củ khoai môn (không cần to quá, 1 củ khoảng gần 1kg là được. Nên chọn củ tròn mình thay vì củ dài thì sẽ không phải bỏ đi phần vỏ nhiều)
 • 200g gạo nếp
 • 1 cây lá dứa
 • 200g dừa tươi nạo/hoặc 50ml nước cốt dừa/hoặc 50g bột dừa
 • Đường

Cách làm

– Ngâm gạo nếp khoảng 1 tiếng.

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Ngâm 1 tiếng cho hết nhựa.

– Cho khoai lên chõ hấp chín, sau đó để riêng, cẩn thận không sẽ làm khoai bị nát.

– Nếu dùng dừa tươi thì cho thêm nước vào và vắt lấy khoảng 2 bát canh nước cốt dừa. Nếu dùng nước cốt dừa đóng hộp thì pha loãng cũng tầm 2 bát canh nước. Nếu dùng bột dừa thì hòa vào cũng từng ấy nước nóng.

– Gạo nếp cho vào nồi nước cốt dừa, đun đến khi gạo nhừ.

– Lá dứa rửa sạch, bó lại thành búi nhỏ rồi cho vào đun cùng nếp.

– Khi gạo nhừ thì cho khoai môn đã hấp chín vào. Thêm đường ngọt vừa miệng và đun khoảng 15 phút cho khoai ngấm đường.

Nếu chè bị loãng quá thì có thể pha thêm ít bột năng vào nước, cho vào nồi chè đun thêm 1 tẹo.

Chè ăn thơm ngon, đủ 3 thứ mùi thơm hấp dẫn của nếp, dừa và lá dứa, còn khoai thì ăn rất bùi, vị ngọt dịu nhẹ. Ăn nóng cũng ngon và để tủ lạnh rồi ăn cũng ngon. Khi ăn không cần cho thêm đá nhé.

9 comments
 1. Nếp thì nấu đến khi hạt nếp nứt vỡ ra ấy, không còn là hạt nguyên như khi ăn xôi cũng không đến mức nát hết không thấy hạt như khi nấu cháo. Nhưng Linh nghĩ chỉ cần nấu khi không còn nguyên hạt là được, sau đó có nấu thành cháo thì vẫn ngon 😛

 2. Những gì chị biết thì thế này. Trong Nam gọi củ khoai mỡ, chính xác là củ khoai đó có màu tím, thậm chí tím sẫm. Còn ngoài Bắc, khoai mỡ lại là 1 loại khoai hoàn toàn trắng, trắng như gạo, khi nấu lên nhìn như bát cháo trắng í.
  Khoai môn đặc trưng là có màu tím nhạt, vì thế chị để ý thấy trong rất nhiều sản phẩm bánh, kẹo, thạch khoai môn, hay khoai môn sấy (chẳng hạn), họ đều thể hiện là màu tím. Chị đã từng mua được những củ khoai môn tím. Còn khoai mỡ của miền Nam thì chưa từng được nhìn và sờ tận mắt 😛

 3. Cám ơn bạn nhé! Mình cũng đang tìm cách làm món chè khoai môn, tối nay sẽ áp dụng thử. Nếu nấu canh thịt bằm nhuyễn với khoai mỡ tím thì trông sẽ đẹp mắt và ngon hơn khoai mỡ trắng đó^^! hj! Still may mắn là đã được ăn cả hai loại khoai mỡ rồi^^!Ngon lắm!!

 4. hôm nay 2 chị em nhà em lôi công thức này của chị ra làm món chè này. Mà khổ nỗi 2 đứa xớn xác đọc nhầm. Chị khi “nước cốt dừa pha loãng với 2 bát nước”, em với bà chị tí tởn đọc thành “2 bát nước cốt dừa”. Thế là ra được 1 nồi chè khoai môn béo ngậy + thơm phức. Ăn rất ngon nếu cho đá bào vào, vì nếu ăn không sẽ hơi bị ngán vì béo quá.
  Làm xong 2 đứa chỉ tiếc hủ nước cốt dừa mua ở chợ tàu mắc quá trời mà do tính xớn xác rồi tiếc hùi hụi.
  Hihi, cám ơn chị Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 1073
Read More

Chè cốm

  Một mùa cốm đã lại đến với Hà Nội, và thời điểm này thì mùa cốm cũng…