Cách làm Cơm chiên kim chi

DSC05264

Kim chi là món dưa muối không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc, đi đến nhà hàng nào của HQ, khách ăn cũng được phục vụ kèm một đĩa kim chi nho nhỏ. Mình phải công nhận rằng kim chi của người HQ là một loại dưa muối rất dễ ăn, đặc biệt là với người thích ăn cay. Nếu dưa muối của VN chỉ có đúng một hương vị (vị chua của dưa, và hương thơm của rau cải dưa), thì kim chi HQ có nhiều hương vị hơn rất nhiều.

Mình cũng đã có thói quen trữ kim chi trong tủ lạnh như một thực phẩm dùng thường xuyên để chế biến các món ăn. Mình chưa nấu món ăn với kim chi đúng kiểu các món như vẫn thấy ở nhà hàng HQ, mà mình nấu theo kiểu biến tấu với cách nấu người VN 😀 Trong đó, trứng tráng kim chi và cơm rang kim chi là hai món mình hay làm nhất, vì nhanh, đơn giản mà vẫn rất giàu hương vị.

Đĩa cơm chiên của  mình hôm nay có thể xếp vào danh sách một món ăn chay nữa, chế biến đơn giản mà ngon. Trong đĩa cơm của mình các bạn có thể thấy có nguyên liệu gì trông giống nấm, đây thực chất là nấm tươi mình đem phơi khô và thường sử dụng nó trong các món xào, món chay. Rất là thú vị, trong một lần đi ăn tối tại nhà hàng chay trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm ở SG, mình gọi một phần cơm chiên rong biển, và đã phát hiện ra thứ nấm phơi khô này. Trước đây mình không hề biết đâu, khi ăn lần đầu mình thấy nó rất hay hay, hơi dai, vẫn có độ giòn, nấm khô thêm vào món chay khiến món ăn vừa thêm chất lại tăng thêm sự đa dạng về “texture” cho món ăn. Về nhà, mình mua nấm sò, nấm bào ngư đem rửa sạch, sau đó phơi ra ngoài nắng, chỉ 1 ngày nắng to là nấm sẽ khô cong. Cho vào hộp đậy kín, mỗi lúc mở ra thấy hộp nấm thơm lừng (lưu ý là phơi nấm thật khô, nếu còn hơi ẩm mà sau đó đậy kín mình e là sẽ lên mùi ẩm mốc), mình tráng qua nước để chống bụi, để ráo và dùng để nấu. Nấm tươi bình thường khi nấu đều ra rất nhiều nước, nhưng nấm khô này thì không ra nước tẹo nào 😀

DSC05261

Nguyên liệu:

– Cơm nguội

– Kim chi

–  Nấm khô

– Dầu ăn

– Xì dầu, dầu vừng

– Trứng

– Vừng đen rang chín

– Hành lá, thái nhỏ

Cách làm:

– Cơm nguội dùng để làm cơm chiên nên chọn cơm nấu khô, có thể để trong tủ lạnh qua đêm cho cơm khô thêm, khi chiên sẽ ngon hơn.

– Dùng lượng kim chi tuỳ khẩu vị, vắt cho ráo nước. Phần nước kim chi này có thể giữ lại để nấu các món canh, súp kim chi cho khỏi lãng phí.  Thái nhỏ kim chi.

– Làm nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho kim chi và nấm khô vào đảo khoảng 2-3 phút cho kim chi săn lại. Cho cơm vào đảo đều. Nêm xì dầu cho vừa ăn, rắc một chút dầu vừng để cơm dậy mùi thơm, đặc trưng của món ăn hương vị HQ. Chiên cơm ở lửa vừa đến khi hạt cơm ngấm gia vị, tơi, hơi săn lại là được.

DSC05260

–  Trong một chảo khác, ốp-la một quả trứng đến độ chín tuỳ theo khẩu vị, trứng này ăn kèm với cơm chiên. Rắc vừng rang và hành lá vào đĩa cơm, vậy là xong một đĩa cơm hoàn chỉnh và hấp dẫn rồi 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm