Cách làm Cơm chiên rong biển

Cơm chiên rong biển (2)

Nhà mình có một người rất buồn cười là cơm trắng thì không thiết tha ăn nhưng cơm chiên thì không bao giờ chê (nói xấu chồng tí :D). Thế nên mình không bao giờ lo nấu cơm thừa, vì cơm thừa sẽ để dành làm các món cơm chiên, và có thể bày vẽ tùy hứng, tùy nguyên liệu có sẵn trong bếp để làm thành các món cơm chiên thật hấp dẫn. Mà có khi, trong bếp không còn đồ ăn gì, mình thái thật nhiều hành khô phi thơm, rồi chiên cơm với nước mắm thôi mà mọi người ăn cũng xuýt xoa khen thơm ngon, ngay cả hai bé nhóc nhà mình cũng tấm tắc “mẹ ơi Ngon !”.

Bữa nay chia sẻ với mọi người món cơm chiên rong biển. Món này mình tự chế ra sau một lần đi ăn cơm chay trong chùa Vĩnh Nghiêm ở SG, có được ăn thử món này. Cơm chiên rong biển mình làm thì không giống hệt như ở chùa làm, vì có những thứ gia vị và nguyên liệu chay mình cũng chưa được biết đến. Nhưng thứ hay ho nhất mình học hỏi được đó là nấm tươi phơi khô được dùng cho vào cơm chiên, khi đó trong cơm có những sợi nấm dai dai, khi ăn sẽ cho cảm giá món cơm thêm “texture”, nhiều người sẽ cảm thấy giống “thịt”. Mình thì ko cần phải có cảm giác thịt cá trong món chay, nhưng hương vị của những sợi nấm khô đó rất thú vị, mùi thơm của nấm khô rõ rệt và hấp dẫn.

Đơn giản, bạn chỉ cần mua nấm bào ngư trắng, là loại nấm khá rẻ được bán rất nhiều ở chợ hay siêu thị, đem về phơi 1- 2  ngày nắng to là đã có nấm khô để cho thêm vào các món ăn rồi. Rong biển khô mình dùng là loại rong biển sấy ăn liền, có bán sẵn trong siêu thị, loại mà người Nhật, Hàn vẫn chuộng dùng để trộn ăn kèm với cơm trắng. Và cuối cùng, một điều nho nhỏ cần lưu ý nữa là cơm để chiên nếu là cơm khô thì khi chiên sẽ ngon hơn là cơm ướt.

Cơm chiên rong biển (1)

Bây giờ là chia sẻ cách mình nấu tô cơm chiên bữa nay. Các nguyên liệu bạn có thể tùy ý sử dụng theo nhu cầu.

Nguyên liệu:

Cơm chiên rong biển (3)

– cơm trắng

– cà rốt bào nhỏ

– ngô bao tử thái miếng nhỏ

– nấm khô (tùy dùng)

– vừng rang (dùng vừng trắng hoặc đen đều ok, lần này nấu mình dùng vừng đen)

– rong biển khô

– hành khô, tỏi, băm nhuyễn

– nước mắm, xì dầu, dầu ăn

Cách làm:

– Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi khô vào phi thơm.

– Cho cơm, cà rốt, ngô bao tử, nấm khô vào chảo, thêm nước mắm, xì dầu, đảo đều trên lửa vừa. Thời gian chiên cơm hơi lâu một chút thì hạt cơm sẽ săn, tơi và ngấm gia vị hơn.

– Sau khi cơm chiên kĩ và nếm vừa ăn, trộn vừng rang vào cơm. Lấy cơm ra đĩa và rắc rong biển khô lên trên, khi ăn trộn đều rong biển vào cơm.

Món cơm chiên này nếu có thêm ruốc chay (được làm từ nấm) thì càng ngon.

7 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm