Cơm nắm onigiri

 cơm nắm kiểu Nhật

Cơm nắm, nhưng không phải cơm nắm muối vừng dân dã của Việt Nam mà là món cơm nắm onigiri kiểu Nhật. Onigiri là tên gọi cho kiểu cơm được nắm thành hình tam giác hoặc hình oval, thường đường gói thêm một tấm lá rong biển, bọc vừng trắng hoặc vừng đen.

Tuy nhiên, không phải chỉ có 1 khối cơm “không” mà bên trong những miếng cơm nắm kia theo truyền thống thường có 1 loại “nhân” có vị mặn hoặc vị chua, có thể là viên ô mai mơ muối, cá hồi hoặc cá bào khô.

cơm nắm nướng miso

Cơm hạt tròn của Nhật nấu chín lên, trộn với một chút muối (chỉ một chút thôi cho cơm thêm phần đậm đà). Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác, tất nhiên bạn có thể sáng tạo thành hình gì khác tùy ý thích để làm những hộp cơm bento cho trẻ em.

Còn ít lá rong biển nên mình dùng nốt để làm món cơm nắm này. Cơm nắm của VN thường phải giã nhuyễn cơm rồi nắm lại, còn cơm nắm này thì không cần. Hiện nay trong siêu thị có bán sẵn những chiếc khuôn nhựa để làm cơm nắm dạng này, mình không có cũng chưa dùng thử nên không biết có dễ dàng hơn không (mà chắc là có thì người ta mới sản xuất). Còn khi mình nắm cơm bằng tay thì hơi bị nóng, và tay phải bôi ít nước trước để chống dính.

cơm nắm cuốn rong biển

Lần này mình làm cơm nắm đơn giản chỉ với hình tam giác thôi. Cơm nắm có nhân là quả mơ muối – quả mơ này vừa chua vừa mặn, chỉ cần chút xíu cho vào làm nhân là đủ. Cơm nắm xong thì chấm thêm vào đĩa vừng rang chín thơm, vừng trắng hay vừng đen đều ngon.

Tiện trong nhà còn lọ tương miso, mình làm thêm vài nắm cơm nướng với miso nữa. Loại cơm này gọi tên đầy đủ là miso yaki onigiri. Cơm nắm nướng này thì không cần nhân vì lớp vỏ ngoài đã được bôi sốt miso lên rồi.

cơm nắm onigiri

Bữa này đúng là ăn chay. Chỉ có mấy nắm cơm với vừng, quả mơ muối và tương miso từ đậu nành. Khi ăn kèm thêm cốc nước lọc nữa ăn cho dễ xuôi cơm. Ăn xong thì ôi thôi no quá là no

cơm nắm origini kiểu Nhật

 

6 Comments

  1. Clover Nguyen August 14, 2009
  2. Morocha September 26, 2009
  3. Hà Vi December 26, 2009
  4. panie April 29, 2010
  5. Sony December 30, 2011
  6. múp February 5, 2012

Leave a Reply