Cách làm Món Cơm nắm tình yêu đặc biệt

cơm nắm muối vừng

Phải để cơm nắm trong ngoặc kép vì đây không phải là món cơm nắm được làm theo cách truyền thống, có khi gọi là “cơm nén” thì chính xác hơn. “Cơm nắm muối vừng” là một “món ăn” dân dã, đạm bạc rất phổ biến ở miền Bắc. Món cơm nắm này thường được chuẩn bị như một món ăn đi đường. Mình nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần trường tổ chức đi tham quan, mẹ thường chuẩn bị cơm nắm muối vừng cho mình để đem đi ăn trưa hoặc ăn dọc đường. Thậm chí bình thường, nhất là mùa đông, hôm nào hứng lên mẹ lại làm cơm nắm để hôm sau cả nhà ăn sáng. Cơm nắm muối vừng rất dễ ăn, ăn sáng rất chắc bụng.

Cách làm cơm nắm truyền thống là cơm nấu chín, còn đang cực kì nóng thì cho ngay vào một miếng vải sạch, rồi làm động tác như nhào bột bánh mì để “nghiền” hạt cơm cho nát và quện nhuyễn vào nhau thành khối. (buôn chuyện ngoài lề tí chút: có lần mình “mượn tạm” cái khăn mùi soa mà chồng được bạn tặng – kì cục là chồng mình được tặng nhiều khăn mùi soa nhưng ko bao giờ dùng ^^ – chồng la oai oái là dám lấy cái khăn United Colors hẳn hoi để làm cơm nắm :D). Sau đó được 1 bánh cơm nắm to bằng bàn tay, để ra đĩa cho nguội, đến hôm sau cắt thành miếng chấm với muối vừng lạc.

cơm nắm

Lần này mình lèn cơm vào trong cái khuôn trái tim nho nhỏ, biến tấu món cơm nắm một chút. Giữa hai lớp “cơm” là ruốc thịt, mặt trên và mặt dưới của miếng cơm thì mình ấn lên đĩa vừng rang cho vừng bám đều lên mặt cơm.

“Cơm nắm” của mình bớt đi tính đạm bạc – vì có ruốc mà 😛 – khi ăn rất thơm ngon, và nhìn miếng cơm thì rất vui mắt. Ruốc tự làm tại nhà thì còn ngon hơn nữa ^^ Những ngày nóng thường ngại ăn cơm, nhưng nhìn những miếng cơm yêu yêu thế này thì cũng muốn ăn đấy nhỉ 😛

cơm nắm ruốc vừng

0 comments
  1. bà ngoại em thường làm bằng vải mùng đó chị. Cơm được nén kỹ và chắc đến mức giống như 1 cái bánh bằng gạo, khí được ép ra hết nên có thể dùng đem đi xa, để được vài ngày :D.

  2. chị sinh bé rồi, phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng nhiều, rồi lại bận với quán… lo cho chị và bé lắm, nhưng mà biết đến bao giờ mới dc đọc post mới đây 🙁
    chị ơi, khi nào trở lại mặt trận xoong chảo, chị phát minh nhiều món không-dùng-thịt-bò-bê-lợn nhe :”>
    vì “bạn” em là người Ấn, không ăn mấy em bò bê được :”> cơ mà vẫn cần protein với chất béo để làm việc lắm chứ 🙁

  3. chị ơi..em mới biết chị trên tivi chị giỏi quá..chị ơi em rất thích ăn bánh kem chỉ em cách làm nha..món bánh kem nào mà dể làm nhất và nguyên liệu cũng dể kiếm..hia hia giúp em nha..bey chị..!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Tôm xào nấm
Read More

Tôm xào nấm

Món tôm xào nấm này là làm theo cách nấu của người Hàn Quốc. Chỉ cần khoảng 1…