Cơm risotto cà chua

 Cơm risotto cà chua

Món risotto này rất đơn giản, có lẽ là đơn giản nhất trong số các món cơm risotto mà mình đã từng làm. Nhưng hương vị thì mình phải nó là tuyệt. Hạt cơm mềm, vừa đạt độ dẻo đượm mùi vị cà chua mát, chua dịu, lại thơm vị bơ và bùi bùi một chút ngậy của Parmesan cheese.

Đúng kiểu thì cơm risotto phải nấu với gạo arborio rice – một loại gạo của Ý luôn được khuyên dùng để nấu risotto. Ở VN có lẽ không có hoặc ít nơi bán loại gạo này. Bạn có thể dùng loại gạo hạt ngắn, tròn khác như gạo Nhật để nấu cũng rất ngon. Mình cũng thường dùng loại gạo này chứ không mua được arborio rice để nấu thử.

Cơm risotto cà chua

Cơm risotto cà chua

Nguyên liệu: (4 người)

– 4 cups (1 lít) nước dùng gà

– 3 tbs bơ

– 1 tbs dầu ô liu

– 1 củ hành tây đỏ (red onion), thái hạt lựu

– 1 cup gạo hạt tròn

– 1/2 cup (120ml) rượu vang trắng

– 8 quả cà chua chín, bỏ hạt, thái nhỏ

– 1 cup Parmesan bào vụn

Cách làm:

– Nước dùng gà đun sôi rồi để lửa nhỏ để giữ nóng trong suốt quá trình nấu cơm.

– Gạo vo sạch. Xóc cho ráo nước.

– Trong 1 nồi to khác, cho bơ và dầu ăn vào đun nóng rồi bỏ hành tây vào xào đến khi chín mềm. Cho gạo vào đảo 1 phút cho gạo trộn đều với hành tây và ngấm đều bơ. Để lửa nhỏ, cho rượu vang vào, đảo đến khi rượu ngấm hết.

– Cho 1 cup nước dùng gà vào, đảo đều đến khi nước ngấm hết. Cho cà chua và 1 cup nước dùng gà nữa vào, tiếp tục ngoáy đến khi nước ngấm hết. Lại thêm 1 cup nước dùng, đến khi cạn nước thì nếm thử gạo xem đã đủ mềm dẻo chưa. Nếu gạo còn cứng và sượng thì tiếp tục thêm nước dùng. Cơm risotto không nấu kĩ quá khiến hạt gạo bị nát bở. Từng hạt cơm được bao đều bởi “sốt” cà chua dạng kem sệt là được.

– Trộn đều parmesan vào cơm. Tắt bếp.

– Cơm risotto nên ăn khi còn ấm.

7 Comments

  1. hongvan nguyen! October 8, 2009
  2. hongvan nguyen! October 9, 2009
  3. mimi October 9, 2009
  4. mimi October 9, 2009
  5. mimi October 9, 2009
  6. Gigi November 6, 2009
  7. Van October 12, 2010

Leave a Reply