Cách làm Cua rang me

 Sau khi chụp ra những tấm ảnh này thì ax mình đã phán 1 câu: “trông con cua như đang muốn bò ra khỏi đĩa”  Rồi quăng máy sang một bên, nhăm nhe ngay chiếc càng cua.

Cua biển rang me là một trong những món ăn với cua biển nổi tiếng và được nhiều người thích vì vị me chua và thơm rất đặc trưng. Cua biển hấp hay luộc đã quá quen thuộc trong những chuyến đi nghỉ mát ở biển rồi nên mình muốn nấu món này để không phải ăn thịt cua chấm muối tiêu chanh hay tương ớt như thường lệ.

Con cua này không to lắm, là loại cua nhỏ, rẻ tiền, nhưng mà nó phù hợp với hoàn cảnh nhà “neo người” và “neo xèng” như nhà mình 😛 Tuy vậy mà bữa nào có ý định “ăn tươi”, hay như mẹ mình nói là “cải thiện” một tí thì cũng phụ trội lên so với những bữa thường ngày khơ khớ.

Cua rang me

Hai đứa ngồi hì hục gặm hết đến tận những mẩu càng cua bé tí, chấm hết phần nước sốt me, vừa ăn vừa tấm tắc vì cua dù nhỏ nhưng may được con cua khỏe, thịt chắc, vị chua chua ngọt ngọt thật vô cùng hấp dẫn. Anh nhà mình được cái lại cũng thích ăn chua :p nên là các món canh chua hay rang kho chua chả bao giờ ngại đũa cả.

Làm món này kể ra cũng đơn giản, khổ nhất là lúc làm sạch cua vì cua cho vào rang trực tiếp từ lúc sống đến khi chín hẳn, và sau đó là ăn luôn nên nếu không cọ rửa kĩ càng từng ngóc ngách mai với lại cẳng thì sẽ ăn phải đất mất. Đầu tiên là dùng đầu nhọn con dao chọc thẳng vào khu vực mắt cua để giết cho cua chết hẳn, không ngo ngoe nếu không sẽ có nguy cơ bị càng cua cắp rất đau. Cua nghoẻo rồi thì tha hồ mà kì cọ cho nó sạch sẽ đẹp đẽ.

cua rang me chua

Để cho cua dễ chín và thấm được nhiều vị của sốt me thì cần bóc mai cua để riêng, rồi bẻ đôi phần thân. Sau khi nấu chín thì lại xếp cua lại thành nguyên con cho đẹp mắt. Nhưng thực ra là cũng chỉ đẹp được vài phút, sau đó là nó sẽ bị xâu xé tơi bời í mà

cua rang me

cua rang me

 Nguyên liệu:

– 1 con cua bể cỡ vừa

– 1 củ tỏi, băm nhỏ

– 2 củ hành tím, băm nhỏ

– 3 tbs me vắt

– 1 tbs đường

– 1/2 tbs mắm

– 1/4 tsp tiêu xay

– dầu ăn

– rau mùi

Cách làm:

– Cua làm sạch, lột mai, xẻ thân cua làm đôi. Để ráo nước. Dùng sống dao hoặc cái bóp cua đập cho vỡ phần càng cứng, để lát sau nước sốt có thể ngấm vào thịt cua.

– Me vắt hòa vào nước, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me. Khoảng 1/2 bát cơm nước me là đủ. Sau đó cho đường và mắm vào nước me, quấy đều cho tan đường.

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành rồi cho cua vào rán. Khi bên ngoài miếng cua đỏ hết thì cho nước me vào, đun nhỏ lửa, đảo cua liên tục đến khi nước me sệt lại.

– Trước khi tắt bếp, rắc tiêu và rau mùi thái nhỏ vào.

Nếu thích ăn cay thì bạn hòa thêm vào nước me 1 tbs tương ớt hoặc cắt 1 quả ớt và phi thơm cùng hành tỏi.

10 Comments

 1. Richuge September 4, 2009
 2. Porie September 4, 2009
 3. Porie September 5, 2009
 4. TrangA December 14, 2009
 5. duong December 14, 2009
 6. phung April 18, 2010
 7. Duong April 20, 2010
 8. chervolet_01 July 17, 2010
 9. TChi November 28, 2012
  • Linhihi November 29, 2012

Leave a Reply