Dạ dày + gan luộc

 Dạ dày + gan luộc

Hôm trước em Quang Khôi có nhắn nhủ là hôm nào chị làm món gì với bao tử heo (hihi, cách gọi miền Nam) cho em í biết cách làm, lâu rồi không được ăn nên thấy thèm quá. Thế là cuối tuần đi chợ mua luôn 1 cái dạ dày với 1 miếng gan, về loay hoay thử làm.

Hồi ở nhà thì món này chỉ toàn bố mẹ làm thôi. Bố thì là chuyên gia về lòng lợn rồi. Hihi, khi nào thích ăn cháo lòng, chỉ cần nháy bố 1 cái là sáng cuối tuần, bố sẽ tự ra chợ chọn mua các loại lòng, tiết về vừa làm đĩa lòng luộc và vừa làm nồi cháo lòng, thỉnh thoảng còn rủ mẹ đi cùng để “hỏi han ý kiến”. Về nhà là bố phụ trách tất, mình thì hay lăng xăng bên cạnh lúc nhồi lòng và “châm” lòng.

 

Mãi đến hôm nay mới hỏi mẹ cách làm sạch dạ dày lợn thế nào vì trước chưa từng làm bao giờ. Dạ dày mua ở đây cũng là loại ướp lạnh trong đá, bay vèo vèo trên trời chán rồi mới đến đây, không được ngon như dạ dày mua ở chợ nhà mình, mới sáng ra còn tươi nguyên tử chú lợn mới “lên thiên đàng” lúc sáng sớm. Vì thế sau khi luộc, lớp quế của dạ dày bị xỉn màu rất xấu, không có cái màu như vẫn thấy, tuy nhiên chắc tại lâu lắm không ăn nên ăn vẫn thấy vô cùng thích thú.

Đây là món cổ điển nhất với dạ dày: món luộc.

Cách làm:

– Dạ dày lộn trong, ngoài, rửa qua nước trước.

– Dùng muối xát đều cả 2 mặt, bóp một hồi, sẽ thấy ra nhiều nhớt, sau đó rửa sạch. Bóp muối lần nữa, rửa sạch. Mặt trong mà có vảy vàng vàng thì phải cạo sạch hết.

– Tiếp đến là dùng dấm để bóp. Lại bóp 1 hồi, nhớt còn lại sẽ ra tiếp, sau đó rửa thật sạch.

– Bắc nồi nước, đun nước hơi nóng rồi thả miếng dạ dày vào, cho vào khoảng 1 thìa gia vị cho dạ dày được đậm đà. (Nếu có nước dừa để luộc thì dạ dày sẽ càng ngon).

– Không nên luộc kĩ quá dạ dày sẽ dai.

– Dạ dày chấm mắm nguyên chất với ớt tươi. Rau sống ăn kèm nhất thiết phải có húng quế (húng chó).

Rùi đó. Bữa này luộc ké thêm miếng gan nữa

Dạ dày + gan luộc

3 comments
  1. Mua ở Giant hay FP vẫn có loại chưa luộc đấy em. Chị không có bí quyết gì để luộc gan. Khi nước hơi nóng chị mới cho gan vào, thêm ít gia vị nữa, sau đó tùy miếng gan to nhỏ mà luộc thôi, chắc khoảng 10-15 phút. Hoặc chia nhỏ miếng gan ra để luộc nhanh chín. Em có thể kiểm tra gan đã chín chưa bằng cách lấy con dao nhỏ, nhọn xiên vào trong, nếu vẫn có nước màu đỏ trào ra thì cần luộc thêm tẹo nữa. Nhưng mà nên kiểm tra chứ để lâu quá nó chín nhừ thì teo mà ăn thì dai 🙂

  2. c e bảo trang web của chị rất hay, hjhj, đến hnay em mới có tgian vào. Ngồi đọc các món chị làm mà … nước miếng chảy ròng ròng 🙂 Món dạ dày luôc này nhà em thường bỏ thêm lát chanh khi luộc, lúc ăn khá thơm 🙂 món này dùng nhắm rượu thì ngon phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm