Gà hầm nấm tuyết

Gà hầm nấm trắng

Món gà hầm này cũng là một món khá mới với nhà mình, vì mình cũng mới bắt đầu học theo cách nấu này – cách nấu các món ăn với các nguyên liệu là vị thuốc. Hẳn nhiều người biết thuốc Bắc và một vài vị thuốc quen thuộc như nhân sâm, linh chi, tam thất, kỉ tử.. Các loại hạt như hạt sen, bạch quả, các loại nấm hương, mộc nhĩ, tuyết nhĩ, vỏ quýt, long nhãn, vv cũng là những loại thực phẩm có nhiều chức năng như vị thuốc.

Không cần nói thì ai cũng đoán được những món ăn nấu với các vị thuốc bắc sẽ rất bổ cho sức khỏe. Hồi trước mình chỉ biết đến mỗi món tần thuốc bắc quen thuộc ở nhà. Gần đây thì mình mới biết thêm có những cách nấu đơn giản hơn, với những nguyên liệu thuốc bắc sẵn và rẻ mà vẫn có thể nấu được những món ăn đơn giản mà bổ dưỡng.

Như món gà hầm nấm trắng này là một ví dụ.

Với món ăn này, nếu nhà đông người thì hầm hẳn 1 con gà. Gà ta ngon như ở VN mình thì sẽ ngon lắm, ăn lại không bị ngấy vì béo. Gà công nghiệp thì nấu hơi khổ, vì bản thân con gà đã béo, khi nấu nước béo ra nhiều hơn nên vị thanh ngọt cũng bị ảnh hưởng.

Nhà mình có 2 người thôi nên mình chỉ nấu với 2 cái đùi gà. Công thức nấu dưới đây là nấu với con gà khoảng 1kg. Nếu không thích gà thì hoàn toàn có thể thay bằng thịt lợn nạc, món ăn cũng rất ngon và bổ, không mỡ, không ngấy.

Nguyên liệu:

– 1 con gà (1kg) hoặc 400g thịt heo nạc.

– 30g nấm trắng

– 1 lít nước

– 1.5 tsp muối

Cách làm:

– Làm gà thật sạch. Loại bỏ những phần mỡ thừa. Nếu dùng thịt lợn thì cũng làm sạch miếng thịt, loại bỏ mỡ nếu có, và cắt thịt thành miếng to.

– Ngâm nấm trắng vào nước ấm cho nấm nở to. Loại bỏ những phần rễ đen nếu có. Rửa sạch và vẩy ráo nước.

– Cho gà, nước và muối vào nồi hầm, hầm ở lửa nhỏ khoảng 20 phút.

– Cho nấm trắng vào, hầm thêm 20 phút nữa là ăn được.

– Nếu trong quá trình nấu thấy thịt gà hầm bị nổi váng đục thì có thể hớt váng đi cho nước hầm được trong.

Gà hầm nấm trắng

3 Comments

  1. Nguyen thi mong thu January 7, 2010
  2. Bé Angel February 4, 2010
  3. Nga October 19, 2010

Leave a Reply