Gà vắt chanh

Ở nơi mà gà gần như là thứ thực phẩm động vật rẻ nhất thì việc tuần nào cũng phải có gà là chuyện thường xuyên. Để món ăn không bị lặp lại thành nhàm chán, mình thi thoảng lại tìm thêm những cách làm mới. Nhiều khi chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, với những lựa chọn thích hợp để kết hợp chúng với nhau là có một món ăn mới ra đời. Dần dần khi nấu ăn mình càng thêm hiểu điều này.

Gà vắt chanh

Cảm giác được thử làm một món ăn mới thường rất thú vị. Vừa thắc mắc vị của nó có như mình tưởng tượng khi đọc công thức hay không. Vừa thấp thỏm không biết trong lúc làm có chuyện gì “bất trắc” xảy ra không, vì chuyện nấu ăn theo sách vở hoặc công thức được ghi ra, nhiều khi không như thực tế lúc thực sự chế biến món ăn. Những lúc ấy mình cũng thấy khó chịu lắm vì thấy sách hay nguồn mình tìm và học theo không nói rõ chi tiết, không có những lưu ý trong quá trình nấu nướng. Khá nhiều lần trong lúc nấu thử món mới mình không hiểu mình đang làm cái thứ gì nữa.

Tìm được một nguồn tham khảo đáng tin cậy cũng là một điều không dễ dàng, nhất là khi mình muốn thử món mới, chưa làm lần nào nên chưa biết gì để mà “rút kinh nghiệm”. Và vì thế sau khi nấu xong cũng ngẫm thêm ra được nhiều điều lắm.

Gà vắt chanh

Quay về với món gà này, ăn lạ miệng, món ăn có vị  chua chua hơi mặn, cũng là một món để thay đổi trong thực đơn thường ngày. Lại thêm nữa, với món ăn này, phần lườn gà bình thường vốn khó ăn hơn đã được sử dụng hiệu quả 🙂

Nguyên liệu: (cho 4 người)

  • 225g thịt lườn gà
  • 2 tbs dầu ô liu
  • 1 củ hành tím , băm nhỏ
  • Vài tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 tsp ớt bột paprika
  • 1 quả chanh vàng, vắt lấy nước
  • Lá mùi tây tươi (parsley – lá dẹt)
  • Muối, tiêu đen xay.

Cách làm

– Lườn gà rửa sạch, thấm khô, đặt giữa 2 miếng nylon thực phẩm và dùng cán hoặc búa nhỏ đập cho miếng thịt mềm và bẹt ra.

– Thái miếng gà thành miếng chiều rộng khoảng 1cm, dài.

– Để dầu thật nóng trong chảo (nên dùng chảo đế dày), cho gà, hành tím, tỏi, paprika vào, đảo nhanh tay, nấu khoảng 3 phút với lửa to hoặc đến khi thấy thịt vàng và chín.

–  Cho nước chanh và lá parsley vào, thêm muối và tiêu.

(với món này, để phù hợp hơn với khẩu vị người VN ở yêu cầu sự đậm đà của món ăn, có lẽ sau khi thái thịt gà thì ướp thịt với hành, tỏi, muối và tiêu trước khoảng 15-20 phút cho miếng thịt được ngấm gia vị vào tận bên trong rồi mới nấu. Tuy nhiên, nếu có thể thái miếng thịt mỏng thì phần gia vị bao bên ngoài có lẽ cũng đủ để làm miếng thịt ngon lành rồi)

2 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm