Khoai tây nấu cà ri

 khoai tây nấu cà ri

Phải nói rằng đây là 1 nỗ lực lớn của mình khi quyết định nấu món cà ri  Ngày trước mình chẳng có ấn tượng gì xấu với món cà ri, thậm chí là từ khi ở VN đã nấu thử cà ri với gói bột cà ri bán sẵn ở chợ rồi, và rất thoải mái khi đón nhận món ăn vị cà ri. Nhưng từ khi sang Sing thì ôi thôi, cứ nghe món cà ri, quầy ăn Ấn Độ là mình tránh xa.

Món Ấn có lẽ đã không trở thành  niềm “kinh hoàng” với mình nếu như nó không tồn tại ở đất Sing này, nơi mà các thể loại món ăn trở nên hỗn tạp đi rất nhiều. Sự quá nặng mùi trong cách nấu và ăn của người dân (thỉnh thoảng lắm có nhà Ấn Độ hay nhà Hồi sống ở gần có nấu món gì là y như rằng cả nhà mình nhuốm mùi cà ri và mùi sambal nặng khủng khiếp) với các món ăn toàn chỉ thấy màu đỏ và vàng, không có bóng dáng màu xanh làm mình nhìn đã thấy sợ. Foodcourt hay các khu ăn uống bình dân thì thôi rồi về độ nặng mùi.

Nhưng hôm nay thì mình có đủ can đảm để nấu món cà ri khoai tây này. Rất đơn giản, vì mình chọn được công thức nấu món này phù hợp với khẩu vị. Thứ nhất, món ăn có màu xanh của đậu Hà Lan. Thứ hai, khi ăn có thể ăn kèm cùng lá rau mùi rất hợp. Thứ ba, món cà ri này có vị khá nhẹ nhàng vì sử dụng sữa chua không đường trong khi nấu. Chính việc sử dụng sữa chua làm mình thấy “nhẹ nhõm” hơn hẳn khi nghĩ đến món này. Với lại phải chọn hôm trời mưa và thật mát mới dám nấu cà ri đó. Quả thực món cà ri này có mùi cực kì nhẹ nhàng và dễ ăn, không cay không nóng quá.

cà ri khoai tây

cà ri khoai tây

Nguyên liệu: (2-3 người)

– 1tbs dầu ăn

– 1/4 tsp hạt cumin (loại hạt tạo mùi cà ri – đặc trưng cho món Ấn)

– 1/2 tsp bột nghệ

– vài cái gốc mùi

– 1/4 tsp muối

– 1/4 tsp bột ớt cayenne

– 3 củ khoai tây cỡ vừa, gọt vỏ, thái khối nhỏ

– 250ml nước

– 125ml sữa chua không đường

– 80ml hạt đậu Hà Lan

Cách làm:

– Làm nóng dầu trong nồi lớn. Cho hạt cumin, bột nghệ, gốc mùi, muối và bột ớt cayenne vào đảo khoảng 1 phút. Cho khoai tây vào, đảo đều cho thấm đều dầu và gia vị. Đảo khoai liên tục khoảng 10 phút thì cho nước vào. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm khoảng 30 phút đến khi khoai tây chín mềm.

– Đậu Hà Lan rửa sạch. Cho đậu và sữa chua vào nồi khoai, đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại là được. 

– Ăn kèm với lá rau mùi.

0 comments
  1. Hix, hình như món cà ri Ấn là nỗi niềm kinh hoàng của rất nhiều du học sinh thì phải. Cà ri theo trường ph’ái Nhựt bổn còn kinh dị hơn nữa. Đến độ mới nhắc đến chữ “cà ri là có đũa vừa thò ra đã rụt ngay lại.

  2. Cari Ấn thực ra có nhiều cách nấu và có những món thực sự ngon theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên cái mình sợ nhất là cay quá và béo quá. Sữa chua nó lành, dễ ăn nên làm cho món Cari này dễ xơi hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm