Mì bò viên

Mì bò viên

 

Làm bò viên, mình nhớ ngay đến nhân vật nhỏ Hạnh trong bộ truyện Kính Vạn Hoa của Nguyễn Nhật Ánh mà mình vô cùng thích đọc khi còn nhỏ và cả khi lớn rồi 😀 Nhỏ Hạnh tuy học hành cực kì siêu đẳng, “bộ tự điển biết đi”, nhưng cả đời chỉ có 1 mong ước nhỏ nhoi và giản dị: được trở thành chủ 1 tiệm bán bò viên 😛 Chả hiểu sao cô bé mê bò viên đến thế. Mình cũng chưa từng được 1 lần ăn thử hủ tiếu bò viên trong Nam nhưng đọc truyện thì thấy chắc hẳn hấp dẫn lắm.

Làm bò viên cũng nhớ đến phim của Châu Tinh Trì, “ông í” làm ra viên bò viên gì mà nảy tưng tưng như quả bóng bàn í (mơ ước của mình là làm được viên bò như thế :(( ), vậy mới là đỉnh cao của nghệ thuật làm bò viên. Muốn làm được viên bò dai ngon thì tốt nhất vẫn là dùng cối giã, giã kì công lắm. Mình thì chịu thôi, có mỗi cái cối xay nhỏ xíu nên đành làm ra viên bò chỉ nảy được trong nồi thôi

Cách mình làm bò viên “đỉnh thấp” thì thế này:

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò xay (loại không gân không mỡ)

– 1 chút bột tỏi (hoặc tỏi băm nhuyễn)

– Mắm

– 1 tí gừng băm nhuyễn

– 1 tbs. bột năng

Cách làm:

– Thịt bò sau khi xay nhuyễn thì trộn với tất cả nguyên liệu trên, sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho hơi cứng lại.

– Đem ra xay 1 lần nữa. Sau đó quết (miết) cho thịt thật dẻo, rồi nặn thành viên nhỏ.

– Đun sôi 1 nồi nước, thả viên bò vào luộc, 1 lúc sau viên bò nổi, luộc khoảng 2 -3 phút nữa thì vớt ra.

Vậy là xong bò viên rồi. Còn như bát mì bò viên kia thì mình dùng luôn nước luộc bò viên, cho mì chũ vào, thêm ít giá đỗ, hành và mùi tàu, vậy là được 1 bát mì thật thơm ngon đó.

 

Mì bò viên

6 Comments

  1. Tachi October 6, 2008
  2. Em An ah October 6, 2008
  3. Linhihi October 6, 2008
  4. bonnyqv December 5, 2008
  5. Linhihi December 5, 2008
  6. ngô dung March 5, 2010

Leave a Reply