Cách làm mì udon đậu phụ kiểu Nhật – Kitsune udon- 狐うどん

Udon là món mì rất nổi tiếng ở Nhật, hẳn nhiều người không mấy xa lạ. Kitsune trong tiếng Nhật có nghĩa là “con cáo”. Món mì này vốn rất đơn giản, chỉ là mì chan nước dùng ăn kèm với lát đậu mỏng rán vàng lên. Nhưng vì sao tên món ăn lại có liên quan đến con cáo? Tương truyền theo tích cổ từ xưa ở Nhật, cáo thích ăn đậu phụ rán ^^, vì thế món ăn mới được gọi tên như vậy (điều này mình cũng chỉ được nghe kể truyền miệng nên cũng không rõ thực hư thế nào).

Cách làm mì udon đậu phụ kiểu Nhật - Kitsune udon- 狐うどん

Kitsune udon là món ăn đặc trưng của vùng Kansai, đặc biệt là ở Osaka. Tuy món ăn chỉ đơn giản là mì và đậu phụ rán (aburaage), nhưng nấu thì không hề đơn giản. Riêng cách luộc mì udon đã đòi hỏi sự cầu kì rồi. Ngày nay mì udon rất phổ biến dưới dạng mì khô đóng túi/hộp, trên bao bì thường có hướng dẫn cách luộc và thời gian luộc, nhưng luộc đúng kiểu Nhật thì rất kì công, thời gian luộc phải đến 15-20 phút và phải canh để nước luộc vừa sôi thì lại phải thêm nước lạnh vào luộc tiếp, khoảng 3 lần như vậy.

Nước dùng khá đơn giản, chỉ cầu kì về khoản gia vị. Đậu rán thì lại không đơn giản. Thực chất loại đậu phụ rán dùng cho mì này là loại đậu “rỗng ruột” vẫn dùng để làm món inari-zushi (đậu bọc cơm bên trong), ở Nhật thì rất sẵn. Mình không mua được loại đậu này đành mua đậu phụ bìa về cắt lát mỏng rồi rán. Để cho món ăn càng thanh hơn thì người Nhật còn ngâm đậu vào nước lạnh để loại bớt dầu rán, sau đó mới cho đậu vào nước đun để tạo mùi vị đặc trưng cho miếng đậu, chứ không phải cứ thế mà ăn ngay được.

Cách làm mì udon đậu phụ kiểu Nhật - Kitsune udon- 狐うどん

Tuy làm hơi cầu kì một chút nhưng món ăn rất ngon và không bõ công sức chuẩn bị.

Nguyên liệu: (4 người)

 • 4 miếng đậu phụ rán (kiểu Nhật) (tự mua đậu phụ về rán cũng được ^^)
 • 340g mì udon khô
 • Hành lá
 • Ớt chuông đỏ bào nhuyễn (tùy chọn)

Nước om đậu

 • 200ml bonito stock (dashi)
 • 1 tbs đường
 • 1 tbs sake (hoặc rượu gạo)
 • 1 tbs xì dầu

Nước dùng

 • 1.2 lít nước dùng dashi
 • 3 tbs xì dầu
 • 1/2 tbs đường
 • 1/4 tsp muối

 Cách làm

– Luộc mì udon theo hướng dẫn trên bao bì và giữ ấm cho sợi mì sau khi luộc.

– Ngâm hoặc luộc đậu rán khoảng 3 phút để loại bớt dầu rán, để ráo đậu. Cho đậu vào nước bonito, đun sôi rồi để lửa liu riu, đun thêm 5 phút nữa. Cho đường và rượu, đun thêm 5 phút. Cho xì dầu rồi đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

– Cho tất cả các nguyên liệu của nước dùng vào chung với nhau trong nồi lớn, đun sôi rồi để lửa liu riu đun khoảng 10 phút nữa.

– Chia mì ra bát, xếp đậu và hành lá lên rồi chan nước dùng. Rắc thêm ớt chuông đỏ nghiền nhuyễn nếu dùng.

0 comments
 1. Chị ơi cho em hỏi làm thế nào để có được miếng đậu rán như trong bát mì kia hả chị? Thường ngày ở nhà em đậu rán no chỉ to và màu vàng nhạt chứ không thể được như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Pho tra chay 4
Read More

Phở trà chay

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về ăn thực dưỡng, hẳn các bạn sẽ biết đến một sản…