Mì ý với xốt rau củ lên men – Pasta with fermented salsa

Hôm trước mình đã làm xong hũ salsa và để lên men, giờ tới lúc có thể dùng salsa để ăn trực tiếp, hoặc dùng để chế biến những món ăn khác. Mình quyết định nấu món ăn ưa thích, đó là pasta.

Mì ý với xốt rau củ lên men - Pasta with fermented salsa 1

Khi đã sẵn có nguyên liệu thì làm pasta rất nhanh. Bây giờ mình nấu pasta đã đủ nhiều để có thể nắm được nguyên tắc cơ bản của món mì Ý này và tùy hứng biến tấu nó. Xét cho cùng, pasta cũng là một loại mì để chúng ta có thể tự do sáng tạo các cách chế biến của mình. Bữa nay mình chọn pasta xoắn.

Mì ý với xốt rau củ lên men - Pasta with fermented salsa 2

Nguyên tắc để luộc pasta sao cho vừa đến độ ngon, mà tử chuyên môn gọi là al dente, nghĩa là pasta không được chín nhừ và bở, không được sống sượng, mà luộc tới lúc vừa chín nhưng sợi mì còn giữ được độ dai. Trước khi làm, bạn còn nên tính mình sẽ định chế biến món mì của mình kiểu gì. Nếu là mì luộc riêng và sau đó chỉ trộn với nước xốt nấu riêng, thì bạn luộc mì chín al dente luôn, nếu cách nấu của bạn cần “xào” thêm mì Ý một lúc cùng với các nguyên liệu khác để đạt được mục đích nấu của bạn, thì bạn luộc mì non hơn một chút. Về cách luộc mì Ý, bạn có thể tham khảo tại bài viết Cách luộc mì ý.

Nguyên liệu:

– 200g pasta

– 50g ngô bao tử, thái nhỏ

– 100g ớt chuông xanh, thái miếng nhỏ

– 1 ít nấm khô

– 1 cup fermented salsa

– 100ml kem tươi whipping cream

– muối, tiêu xay

– 2 tbs dầu ô liu

– 2 tép tỏi băm

– 1 nhánh rau cần tàu (parsley), thái nhỏ

– 2 quả trứng

Mì ý với xốt rau củ lên men - Pasta with fermented salsa 3

Cách làm:

– Luộc pasta trong 2 lít nước, có bỏ chút muối, đến khi pasta vừa chín tới. Đổ ra cho ráo nước.

– Làm nóng dầu ô liu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho ngô bao tử, ớt chuông, nấm khô và salsa vào đảo đều. Thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Cho whipping cream vào chảo, nấu nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại. Lúc này cho cần tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Cho mì Ý vào chảo và đảo đều, chia ra đĩa.

– Trong lúc này, ốp-la 2 quả trứng, nên làm trứng non một chút, chỉ vừa chín hết phần lòng trắng. Trứng ăn kèm với pasta sẽ tăng thêm độ ngậy cho pasta. Nếu không thích trứng, bạn có thể dùng phô-mai parmesan để tạo thêm độ ngậy và hương vị cho món ăn.

Chúc cả nhà ngon miệng 🙂

0 Shares:
You May Also Like