Mì Ý tôm nấm – Prawn and mushroom pasta with fermented salsa sauce

Pasta tôm (1)

Hẳn các bạn còn nhớ hũ cà chua lên men (fermented salsa) cách đây không lâu mình làm. Từ thời gian đó, mình vẫn để trong tủ lạnh, khi nào cần nấu thì lấy ra một ít, và cái hũ ấy vẫn luôn toả mùi thơm nức mỗi khi mình mở nắp lọ ra, không hề có dấu hiệu bị hỏng hay làm sao cả.

Lần này mình dùng fermented salsa để làm món pasta với tôm và nấm tươi, và một lần nữa mình phải công nhận rằng dùng fermented salsa đem lại hương vị đặc biệt khác hẳn với cách nấu với xốt cà chua thông thường. Mùi thơm và vị đặc trưng của đồ muối rất rõ rệt, cảm giác cay  nồng rất hấp dẫn.

Pasta tôm (2)

Nguyên liệu: (2 người)

– 180g mì ý

– 10 con tôm to

– 1 cup fermented salsa

– 100ml whipping cream

– 200g nấm tươi, làm sạch

– dầu ô liu

– muối, tiêu, tỏi băm

Cách làm:

– Luộc mì ý trong 2 lít nước có bỏ chút muối, luộc tới lúc mì vừa chín tới, sợi mì còn dai và không bị nát, bở. (xem thêm về cách luộc mì tới al dente). Giữ ấm cho sợi mì.

– Tôm lột vỏ, bỏ đầu. Phần vỏ tôm và đầu tôm cho vào nồi, đổ nước vừa ngập và đun sôi, sau đó giảm nhiệt, đun khoảng 10 phút để lấy chất ngọt từ vỏ tôm, sẽ được dùng để làm xốt cho mì.  Lọc lấy nước.

– Tôm xẻ đôi theo chiều dài, rắc muối, tiêu ướp tôm cả hai mặt.

–  Làm nóng một ít dầu ô liu trên chảo, cho tỏi băm vào, tiếp đó cho ngay tôm vào nấu ở nhiệt độ cao, tôm chín nhanh và mùi tỏi cũng dậy lên rất thơm. (cách làm này trong thuật ngữ nấu ăn còn được gọi là sear – áp chảo: chiên trên chảo với ít dầu hoặc bơ ở nhiệt độ cao để thực phẩm chín nhanh chóng mà không bị khô, dai).

– Gắp tôm ra, thêm chút dầu ô liu, bỏ nấm vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút. Sau đó, cho fermented salsa vào, thêm nước luộc vỏ tôm,  đun lửa vừa tới khi hỗn hợp sệt lại. Lúc này thêm whipping cream, muối, tiêu cho vừa miệng.

– Chia mì ra đĩa, đổ xốt nóng lên và đặt lên trên cùng là những miếng tôm. (nếu có thể, trong lúc nấu xốt thì bạn làm tôm, tính thời gian làm sao xốt vừa đạt thì tôm cũng làm xong để con tôm còn nóng và thơm nhất). Bạn có thể bào thêm những lát pho-mai parmesan để ăn cùng nếu thích.

Chúc các bạn ngon miệng 🙂

Pasta tôm (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm