Món đậu lạnh kiểu Nhật

Hiyayakko là tên gọi món đậu phụ lạnh rất phổ biến trong những bữa ăn bình dân của Nhật. Thậm chí trong những nhà hàng truyền thống sang trọng của Nhật, món đậu phụ lạnh cũng luôn xuất hiện trong thực đơn và là sự lựa chọn thường xuyên của nhiều thực khách. Tên gọi của món ăn đã gợi lên sự tinh khiết, dịu mát, rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực.

Món đậu lạnh kiểu Nhật

Đậu phụ thường dùng cho món ăn này là loại đậu “lụa” “(silken) (người VN vẫn gọi là đậu tươi) vì đặc tính và cảm giác của chính miếng đậu là mịn, mượt và mềm như lụa. Loại đậu phụ “vải” (cotton) cũng có thể được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn.

Món đậu lạnh kiểu Nhật

Đơn giản chỉ là miếng đậu tươi được làm lạnh trong tủ lạnh (thường loại đậu này mua về đã lạnh rồi), cắt thành miếng to tùy ý, và bên trên sẽ rắc lên “một số thứ”. Một số thứ ở đây có thể là mù tạt, sốt mận, gừng xay, vỏ 1 loại quả họ quýt, lá tía tô. Nhưng cơ bản và truyền thống nhất thì luôn có 2 thứ là hành lá và katsuobushi – 1 loại cá bào có vị ngon rất đặc biệt thường có trong những món ăn Nhật. Và luôn luôn chấm kèm với xì dầu.

Món đậu lạnh kiểu Nhật

Lần này mình làm theo cách đơn giản và cơ bản nhất, đúng như  món ăn mình đã học được hồi đi làm thêm ở nhà hàng Nhật: hành lá và cá bào, ăn kèm xì dầu kikkoman.

0 comments
  1. Linh yêu dấu hơn con cá sấu!! raast là khổ thân Bi`, có quá nhiều ảnh để save, cứ ko vào 1 ngày là sòn sòn ra rõ lắm món, rõ lắm ảnh, làm cái wallpaper trên desk có rõ lắm áo mới, nhìn cứ =P~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm