Nộm bò khô

 

Nộm bò khô

 

Đây là món nộm lần đầu tiên mình được đứa bạn thân hồi cấp 1, 2 rủ đi ăn ở ngoài, đâu trên phố Hàm Long, nó bảo hàng đấy nổi tiếng lắm. Cũng sau từ đấy chưa ăn nộm bò khô ở ngoài lần nào (thì phải, không nhớ ra lần thứ 2 :P) Ở HN mình còn 1 nơi cũng nổi tiếng rầm rộ với món nộm bò khô ở gần hồ Gươm, góc chỗ Cầu Gỗ thì phải.

Mình hay ăn nộm ở nhà mẹ làm. Mẹ làm rất nhiều món nộm, mà nộm muốn ngon thì cần có nhiều loại rau gia vị kèm vào mới tạo thành những mùi vị đặc trưng. Ở đây thiếu thốn mấy loại rau ấy quá nên mình cũng chỉ làm được vài món nộm thôi. Lần này làm nộm bò khô để tranh thủ còn ít bò khô đem từ VN qua trước khi nó bị xơi tái với chanh tươi.

Làm nộm thì thường hơi cầu kì một chút, nhưng mà ăn rất dễ ăn, cũng là bổ xung thêm 1 lượng rau kha khá nữa. Thôi cứ làm rồi cũng sẽ thành ra được món ngon

Nguyên liệu (đủ cho 3 – 4 người ăn)

– 1 quả đu đủ xanh nhỏ. (khi mua nên chọn quả da còn căng bóng, xanh thẫm, tránh quả nào trông bị xây xát, da nhăn vì héo)

– 2 củ cà rốt (nếu là loại baby), hoặc 1 củ cà rốt to.

– Lạc rang

– Rau mùi

– Bò khô

– Dấm, ớt, muối, mắm, đường, tỏi.

Cách làm:

– Đu đủ gọt vỏ (gọt dưới vòi nước cho trôi nhựa). Bổ đôi, bỏ hạt, bào thành sợi dài . Xóc với 1 chút muối, cho khoảng 2 – 3 thìa dấm trắng vào bóp một lúc cho đu đủ ngấm hết dấm. Sau khoảng 15 phút thì tráng sạch dấm bằng nước sôi để nguội, vắt kiệt, càng vắt khô càng tốt.

– Cà rốt bào vỏ bỏ đi, rồi cũng bào sợi dài. (nói đến cái này, nhớ là ở nhà VN không có dụng cụ bào sợi, bố toàn được giao nhiệm vụ thái sợi su hào, cà rốt mỗi khi mẹ làm nộm su hào, tại bố khéo tay thái rất nhỏ và đều). Cũng làm tương tự như trên với đu đủ.

– Cho đu đủ và cà rốt đã vắt kiệt vào chung 1 bát, làm tơi ra, trộn đều với nhau. Cho vào bát khoảng 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 quả ớt, vài tép tỏi đập dập, trộn đều. Để 15 phút cho ngấm, thỉnh thoảng lại đảo cho nguyên liệu ngấm đều.

– Lạc rang chín, bóc vỏ, đập dập, không cần phải vụn quá.

– Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ trộn vào. Cho thêm bò khô, lạc rang, trộn đều.

Nếu muốn ăn khô thì như vậy là có thể ăn được rồi. Nếu muốn ăn ướt thì pha 1 chút nước mắm nhạt, gồm có nước mắm, đường, dấm, nước lọc, hòa tan và nếm vừa miệng cả về độ chua mặn ngọt thì đổ vào trộn cùng với nộm.

Món nộm ngon là cả vị chua, cay, ngọt đều phải hợp lý. Lạc khi nào ăn thì mới trộn, không nên trộn trước rồi để lâu quá chưa ăn, lạc sẽ ngấm nước và bị ỉu, ăn không còn thơm và bùi nữa đâu. Việc gia giảm dấm, đường hay nước mắm là tùy mỗi người, ban đầu nên pha thử ít một trước để nếm, rồi thiếu gì thì điều chỉnh đó. Không nên rót ra ngay thật nhiều nước mắm, lúc sau sửa rất khổ và thành ra nhiều quá không dùng hết sẽ rất lãng phí.

Trời mấy hôm nay nóng quá, chúc mọi người làm được món nộm thật ngon để ăn “giải nhiệt” (mặc dù ăn vào thấy cay cay nóng nóng )

10 Comments

 1. autumn_heart March 13, 2009
  • Linhihi March 13, 2009
  • Linhihi March 14, 2009
 2. autumn_heart March 15, 2009
  • Linhihi March 15, 2009
 3. tuyền August 27, 2009
 4. Tuyethulis March 28, 2010
 5. duy February 20, 2011
 6. Tam March 6, 2012

Leave a Reply