Okonomiyaki – bánh pizza kiểu Nhật

Okonomiyaki - bánh pizza kiểu Nhật

 

お好み焼き- okonomiyaki, hay còn có thể gọi là bánh xèo Nhật hoặc pizza Nhật..  Tuy chưa bao giờ được ăn món này ở Nhật nhưng mình rất “có cảm tình” với nó. Lần duy nhất minh được ăn nó “Nhật” nhất là hồi làm ở nhà hàng Nhật ở VN, ăn thấy ngon lắm í. Sang Sing có ăn 1 lần ở cái kiosk nho nhỏ bán đồ Hàn Nhật ở Plaza Singapura (bây giờ nó bị dẹp rồi) nhưng cũng không thấy thích lắm.

okonomiyaki tôm

 

 

Thế rồi mình tìm thử cách làm. Có nhiều công thức, nhiều cách làm khác nhau. Sau vài lần thử thì mình cố định cách làm đơn giản ra chiếc bánh như trên. Nói là đơn giản vì khi làm nó mình không phải quan tâm nhiều đến chi tiết thành phần liều lượng, mình làm theo cảm hứng một cách thoải mái và dễ dàng mỗi khi cảm thấy thèm.

 

 

 

Theo hiểu biết hạn hẹp của mình thì okonomiyaki, cũng giống như pizza, phần đế cơ bản là bột mì, bắp cải thái nhỏ, trứng và nước trộn cùng với nhau. Còn topping thì tùy sở thích, mình cũng không biết 1 chiếc okonomi truyền thống nhất, nguyên gốc nhất thì topping là những gì. Lần đầu tiên ăn thì vì ngây ngất hương vị mới lạ mà mình chẳng hỏi nó có cái gì. Còn yaki đơn giản có nghĩa là nướng (nhưng cách làm thì người VN mình sẽ bảo là “rán” chứ nhỉ)

 

 

 

Còn đây là cách mình hay làm, ăn cũng khá ổn, nhưng vì không có sauce okonomi nên mình lại phải dùng kikkoman.

 

 

Nguyên liệu và cách làm:

 

 

 

– khoảng 3 muôi bột mì, nước thì tự áng sao cho khi quấy với bột thấy hơi sền sệt, không đặc quá cũng không loãng quá. Thích thì đập thêm 1 quả trứng, nhưng mình làm thì chẳng đập trứng vào bao giờ (vì tiêu chí hạn chế dùng trứng :P)

 

 

 

– 1 nửa cái bắp cải, thái sợi nhỏ, ngắn, khi thái thì xoay đều dần dần cái bắp cải thì thái sẽ đều và đẹp hơn, rửa sạch rồi trộn đều với hỗn hợp bột.

 

 

 

– 1 chục – 1 tá tôm sú, bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ đôi dọc sống lưng và bỏ sợi đen đi, ướp với một chút xíu bột nêm hoặc bột canh.

 

 

 

– 1 lạng thịt bò, thái mỏng, ướp với 1 chút xíu bột nêm hoặc bột canh.

 

 

 

– Cho chút dầu ăn vào chảo, chờ nóng thì cho tôm vào đảo nhanh, bỏ tôm ra.

 

 

 

– Làm tương tự với thịt bò rồi bỏ riêng ra bát khác.

 

 

 

– Cho chút dầu, đổ một nửa chỗ bột bắp cải vào, dàn bột đều thành bánh tròn, xếp 1 nửa tôm và thịt bò lên. Rán lửa nhỏ vừa cho bột và bắp cải chín. Dùng phới thỉnh thoàng ấn và đập mặt trên của bánh cho nó dẹt xuống.

 

 

 

– Khi mặt trên bắt đầu khô lại (không thấy bột ướt nữa), thì dùng phới lật nhanh bánh lại, rán tiếp mặt kia.

 

 

 

– Làm tương tự với 1 nửa số nguyên liệu còn lại, sẽ được 2 chiếc okonomiyaki bé xinh, mà ăn nó lắm đấy.

 

– Sau khi bánh rán xong, rưới lên mặt bánh xì dầu kikkoman, mayonaise Nhật, rắc lá rong biển cắt sợi ngắn và katsuoboshi – cá bào – lên mặt trên bánh. Ôi, thế là ăn ngon lắm rồi đấy. Làm thử nhé 😉

 

 

 

Okonomiyaki với tôm: (lần này thì đã có được đúng loại sốt okonomiyaki để ăn ^^)

prawn okonomiyaki

okonomiyaki tôm

 

 

13 Comments

 1. Tachi September 10, 2008
 2. cherryblood1203 April 28, 2009
  • Linhihi April 28, 2009
 3. cherryblood1203 April 29, 2009
 4. november July 16, 2009
 5. nhi August 17, 2009
 6. trunggatrungvit November 5, 2009
 7. Hippo March 12, 2010
 8. Hippo March 12, 2010
 9. Trần Anh Thư July 30, 2010
 10. Blackmiu August 2, 2010
 11. Blackmiu August 3, 2010
 12. Blackmiu August 5, 2010

Leave a Reply