Pasta thịt nguội

 

Pasta thịt nguội

Nếu để quyết định chọn nấu món gì khi không có nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo ăn ngon miệng và thích thú, không nhàm chán vì mỗi lần nấu đều có thể tạo ra những hương vị khác nhau thì nhà mình sẽ chọn pasta đầu tiên.

Món pasta với thịt nguội này có nguồn gốc từ vùng Emillia-Romagna – vùng có sự giàu có và phong phú nhất về ẩm thực trên toàn nước Ý. Rất nhiều đặc sản của vùng này đã trở nên nổi tiếng thế giới. Người biết đến vùng Emilia-Romagna và biết đến món pasta thịt nguội này thì không thể không biết đến loại thịt nguội Parma. Mình cũng chưa có may mắn được một lần nếm thử loại thịt nguội này, chỉ nghe đồn về sự nổi tiếng và ngon lành của nó qua sách báo.

pasta thịt nguội

Lần này làm món pasta này mình cũng chỉ làm từ 1 loại ham phổ thông có bán trong các siêu thị, khi ăn cũng đã thấy thật ngon lành – ngon vị sự đơn giản mà vẫn rất đặc sắc, hấp dẫn. Mình đoán cũng có nhiều người giống mình trước đây, không hề thích pasta và ăn không hợp nên ít hứng thú. Nhưng nhớ lại ngày trước mình đã không được ăn pasta một cách thực sự là pasta – thứ pasta ở canteen trường với thứ sợi nghèo nàn khi thì cứng khi thì nát, với sốt đơn điệu, parmesan không có hoặc là loại hôi hôi; không thể quên được nữa là thứ pasta thi thoảng xuất hiện trong những bữa ăn miễn phí của các events, từng miếng pasta rời rạc cảm thấy rất vô duyên.

Từ khi quyết định tập tành thử làm ở nhà thì thực sự mình cảm nhận được một hương vị khác hẳn. Mặc dù nguyên liệu mình dùng chưa thể là những nguyên liệu chất lượng hảo hạng nhất, đắt nhất nhưng quan trọng hơn là từ cách nấu chỉn chu, cẩn thận, hiểu nguyên tắc nấu, kết quả là nhà mình bây giờ mê pasta lắm.

Với món pasta này có thể dùng “sợi” pasta là penne hoặc elbows hay những loại có hình dạng tương tự (dạng ống)

Nguyên liệu: (4-6 người ăn) (2 người ăn thì chỉ nấu 200g pasta là đủ)

– 150g thịt nguội

– 50g parmesan bào vụn (khi dùng mới bào)

– 1 củ hành tây nhỏ

– 50g bơ chảy (hoặc ít hơn tùy khẩu vị)

– Muối, tiêu

– 500g pasta

Cách làm:

– Luộc pasta đến al dente.

– Thái thịt nguội thành từng miếng vuông nhỏ.

– Thái nhỏ hành tây.

– Làm nóng bơ trên chảo, cho hành tây vào đảo 2 phút. Cho tiếp thịt nguội vào đảo đều 2 phút.

– Cho pasta đã để ráo nước vào, đảo đều. Thêm muối, tiêu cho vừa vị mặn.

– Cho pasta ra đĩa và rắc parmesan bào vụn lên.

12 Comments

 1. An February 16, 2009
  • Linhihi February 16, 2009
 2. An February 16, 2009
 3. autumn_heart February 16, 2009
 4. Linhihi February 16, 2009
 5. autumn_heart February 17, 2009
 6. t0ctem June 3, 2010
 7. t0ctem June 3, 2010
 8. bobby November 26, 2010
 9. hinie June 4, 2011
 10. P.Linh August 15, 2012

Leave a Reply