Phở bò

phở bò

Hôm nay ngày lễ, mọi người tưng bừng nghỉ lễ. Còn mình ở đây thì cũng chẳng cảm thấy có không khí hay tâm trạng náo nức gì cả. Hàng ngày vẫn có nhiều việc phải làm, vẫn không ngủ nướng, ăn sáng đúng giờ, và vẫn nấu đủ 2 bữa cơm chính.

Bữa tối nay, thôi thì cũng để chào mừng ngày kỉ niệm của đất nước, mình nấu món phở bò này để gợi nhớ quê hương, đem chút không khí quê nhà từ mùi thơm của bát  phỏ vào bữa cơm chiều lẻ loi có mỗi hai đứa.

phở bò

Tất nhiên cũng phải nói luôn là đây không phải món phở chính cống vì mình không thể kiếm được những nguyên liệu để có thể coi là thực sự nấu phở bò. Xương bò không có để mà ninh lấy nước, không có thứ “đặc sản” nữa cho vị phở chính cống là sá sùng, tiếp nữa là không có thịt bò tươi ngon để làm bò chín.

Thôi thì mình bày ra món phở với vài thứ ăn sẵn. Dùng viên vị phở, các thứ khác như hành, gừng, quế, hồi, thảo quả thì tự nướng mỗi thứ mỗi tí, và làm kiểu phở chín. Như bát phở này là mô phỏng lại theo cách làm phở tái ở hàng phở Thìn nổi tiếng ở Hà Nội. Thịt bò thái rối thành nhiều miếng nhỏ, dùng dao “bằm” mềm rồi đập bẹt thịt, sau đó xúc cả tảng thịt bò đặt lên trên sợi phở rồi rưới nước dùng phở nóng giẫy lên để thịt bò bắt đầu săn seo chín.

Các loại rau ăn kèm thì cũng rất khiêm tốn. Chỉ có ít hành, mùi, bạc hà, thêm vài lát ớt xanh (muốn có lát ớt đỏ cho thêm màu sắc mà trong nhà cũng hết). May sao, bát phở vẫn dậy lên mùi thơm đặc trưng quen thuộc. Bữa cơm nhà “vắng” người (mọi người đi chơi hoặc là về “quê” hết rồi) lại có được cảm giác ấm cúng.

Bày ra nấu món phở thế này, ai xa nhà, thiếu thốn nguyên liệu, vẫn có thể có được chút hương chút vị của món ngon nổi tiếng của quê nhà.

0 comments
  1. Uh, Linh oi, day la tai chu co phai chin dau. Chin la luoc ca tang thit roi thai ra mieng mong chu, dung khong? Ma hinh nhu day cung ko phai tai lan nhu ban gi o tren noi, tai lan la xao qua voi hanh tay roi cho vao bat pho, doi nuoc dung len. Day la tai chinh cong luon:D

  2. @mimi: bỏ công nấu mà không nấu cho ra được món ăn với đầy đủ hương vị nhất đến mức có thể thì thấy không thực sự được thưởng thức, nên với chị nguyên liệu lúc nào cũng rất quan trọng.

    @An: ý trời, để cái title là Phở bò (tái) rồi mà trong bài viết đoạn phở Thìn lại viết thành phở chín. Cái này là tái rõ 100% rùi 😀

    @Trang: ừ, chắc chắn đây là tái. Chín thì đúng như ấy nói đó. Tớ khi làm thì tiếc là không mua được mấy loại thịt bò ngon mà vẫn dùng để luộc làm thành phở chín ấy.

  3. Công nhận là em siêng thật đấy, quá siêng luôn. Có 2 người mà cũng chịu khó nấu phở. Lúc trước, mỗi lần bày ra nấu, là một nồi to, cỡ gần 10 người VN, cũng đang trong tình trạng thèm phở, nấu cùng ăn, mới đỡ phí cái công chuẩn bị nguyên liệu các thứ cho đủ vị.

  4. C oi cho em hoi sa’ sung ma chi noi den o day co phai con sai’ sung (1da.ng sa^u bien) phai ko ah? Vi neu dung’ thi em co’ nen muon thu dung nau. E dung 1lan de nau nuoc lau, nuoc ra ngo.t lam ah!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm