Sủi cảo – Jiaozi

 

sủi cảo

Jiaozi là tên gọi món sủi cảo nổi tiếng của Trung Quốc. Mình nhớ hồi nhỏ xem phim truyền hình TQ, mỗi dịp Tết là các gia đình hàng xóm trong khu phố lại rộn rã gọi mời nhau cùng tụ lại làm sủi cảo, tất cả nguyên liệu bày trên chiếc bàn rộng, mọi người quây quần xung quanh, vừa gói vừa luộc và cùng ăn luôn, rất vui vẻ và ấm áp. Truyền thống này làm mình nhớ đến ngày còn nhỏ, mấy nhà trong xóm mình cùng chung nhau luộc nồi bánh chưng to đùng. Từ sáng sớm các bố mẹ và cả trẻ nhóc cùng tụ tập tại một nhà, bày đủ các loại nguyên liệu để gói bánh chưng, người lớn thì bận rộn gói bánh, trẻ con thì bận rộn táy máy nghịch ngợm. Dù ở VN hay TQ thì không khí ngày Tết vẫn luôn rộn ràng và tràn ngập tiếng cười, niềm vui.

sủi cảo

Sủi cảo, về cơ bản là món ăn gồm có phần nhân là thịt xay trộn nhuyễn với rau và được gói trong lớp vỏ bột mì mỏng. Ngày nay vỏ để gói sủi cảo có thể mua được dễ dàng trong các siêu thị. Nhân có thể có nhiều cách lựa chọn và kết hợp nguyên liệu, phổ biến nhất là thịt lợn xay, thịt bò xay, tôm xay, hay thậm chí là cá xay. Rau thường được sử dụng là bắp cải, hoặc cải bó xôi. Sủi cảo có thể luộc hoặc hấp.  Khi luộc thì nước luộc thường được giữ lại để làm thành món súp với những miếng sủi cảo và hành được thả vào bát canh.

sủi cảo

 Lần này làm mình không dùng vỏ mua sẵn mà tự làm vỏ. Cách làm vỏ sủi cảo như sau: (làm được khoảng 25 cái)

– 150g bột mì, rây mịn

– Nước lạnh

– Chút xíu muối

-> Trộn muối đều vào bột. Cho từ từ từng chút nước và nhào để bột thành khối mịn và róc tay. Đừng cho nhiều nước quá, khối bột dính tay là không đảm bảo. Ban đầu sẽ thấy bột khô và cứng, nhưng liên tục nhào và nén bột thì bột sẽ mềm và độ ẩm được phân tán đều. Nặn bột thành khối tròn và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Trong khi chờ bột nghỉ thì chuẩn bị nhân. Lần này mình làm nhân với những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu: (tùy sở thích ăn nhiều thịt hay rau mà sử dụng khối lượng nguyên liệu cho phù hợp. Nhà mình thường ăn thịt ít rau nhiều)

– Thịt lợn xay

– Bắp cải:  rửa sạch, thái vụn nhỏ

– Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ

– Hành tím, tỏi, gừng : băm nhỏ

– Xì dầu

– Dầu vừng

– Tiêu  xay

Cách làm:

– Ướp thịt và rau với tất cả các nguyên liệu còn lại. Việc dùng bao nhiêu xì dầu để làm nhân có vị mặn là tùy vào kinh nghiệm (kinh nghiệm ướp nhân nem chẳng hạn :P). Dầu vừng và tiêu để làm nhân thêm vị thơm.

– Lấy từng miếng bột nhỏ, cán mỏng và dùng miệng bát ăn cơm để “cắt” thành những miếng vỏ tròn.

– Đặt ít nhân vào chính giữa vỏ, gập đôi lại, nếu vỏ khô quá thì có thể cần nước để bôi viền vỏ khi dính 2 nửa với nhau, nếu vỏ đủ mềm, độ ẩm đủ thì không cần bôi nước cũng sẽ dính rất dễ dàng. Cách tạo hình sủi cảo thì rất tùy ý, có thể chỉ là ấn mép vỏ với nhau cho dính, có thể gấp thành nếp giống như làm bánh gối VN, hoặc gập 2 “cánh” mép 2 bên và dính lại ở giữa.

– Đun sôi nồi nước rồi cho sủi cảo vào luộc, ban đầu sủi cảo sẽ chìm, khi đủ chín thì sẽ nổi lên trên. Sủi cảo chín nhanh hay chậm còn tùy vào nhân. Nếu nhân nhiều thịt thì sẽ cần thời gian luộc lâu hơn là nhân nhiều rau.

Làm nước chấm sủi cảo như sau: 60ml xì dầu + 2 tablespoons dấm đen + gừng băm nhỏ.

Nếu muốn làm thêm canh sủi cảo thì dùng nước luộc sủi cảo, thêm chút bột nêm và hành lá (đừng cho mặn quá), thả sủi cảo vào. Khi ăn cho thêm ít nước chấm sủi cảo hòa cùng nước canh, ăn rất thơm ngon.

sủi cảo

17 Comments

 1. Bull_Terrier January 17, 2009
 2. autumn_heart January 18, 2009
  • Linhihi January 19, 2009
 3. autumn_heart January 19, 2009
  • Linhihi January 19, 2009
 4. autumn_heart January 19, 2009
  • Linhihi January 19, 2009
 5. autumn_heart January 19, 2009
  • Linhihi January 19, 2009
 6. autumn_heart January 20, 2009
  • Linhihi January 20, 2009
 7. Amru January 2, 2010
 8. Amru January 6, 2010
 9. Amru January 15, 2010
 10. TRANCHILUONG May 2, 2011
 11. nam July 15, 2012
  • Linhihi July 19, 2012

Leave a Reply