Thịt ba chỉ kho hành củ

Đây là món thịt kho xuất phát từ vùng Nagasaki của Nhật nhưng lại có nguồn gốc từ một món thịt kho kiểu Tàu mà người Nhật đã học lại và có những biến tấu cho phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, với sự cầu kì của món này, mình nghĩ nó sẽ không là 1 món ăn thông dụng trong bếp nhà mình.

thịt ba chỉ kho hành củ

Cách kho thịt rất lạ, thịt được kho 2 lần. Khi làm theo, mình cũng có nhiều băn khoăn về các công đoạn làm món thịt kho này, nhưng chặc lưỡi, sách hướng dẫn như vậy thì thôi cứ làm theo thử xem sao. Nhưng mình phải nói trước là món này cần kiên nhẫn và tỉ mỉ, không là lung tung hết tất cả các bước lên. Và lần đầu làm, chưa quen nên sẽ phải bày ra nhiều thứ. Theo kinh nghiệm của mình khi nấu món này, thì ngay từ lúc đầu cho thịt lên kho lần 1, chuẩn bị 1 nồi nước khác để luộc hành củ, xong vớt hành củ ra, dùng luôn phần nước đó để luộc tiếp hạt đậu. Vì thời gian chín của 2 loại nguyên liệu này là khác nhau nên không luộc chung cùng lúc được. Sau đó để sẵn riêng 2 phần nguyên liệu này đến lúc cần nấu.

Món này ăn kèm với mù tạt. Nhà mình có loại mù tạt loại cay nhẹ, ít sốc, mình ăn thấy ngon miệng.

thịt ba chỉ kho hành củ

thịt ba chỉ kho hành củ

Nguyên liệu:

(4-5 người):

– 1kg thịt ba chỉ

– 2 tbs dầu ăn

– 250ml sữa tươi

– 100g gừng tươi, thái mỏng

– 8 củ hành (loại hành củ dùng để làm hành muối ngày Tết)

– 130g hạt đậu Hà Lan

– 600ml nước dashi

– 180ml rượu gạo

– 4 tbs đường

– 6 tbs xì dầu

Cách làm:

– Thái thịt thành miếng dạng khối.

– Làm nóng dầu trên chảo, để lửa to, cho thịt vào rán nhanh cho đến khi thịt chín vàng. Gắp thịt ra giá rồi cho nước chảy xối vào thịt để loại bớt lớp dầu ăn bên ngoài miếng thịt.

– Cho thịt vào nồi, thêm sữa (tùy ý, có thể thay bằng nước), và 1 nửa số gừng, đun sôi rồi giảm lửa, đun liu riu khoảng 30 phút.

– Nhấc nồi ra khỏi bếp. Cho thêm nước lạnh vào nồi để thịt nguội bớt, sau đó rửa thịt dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết những cặn sữa bám vào thịt.

– Cho hành củ vào nồi nước sôi có pha ít muối nhạt luộc đến khi hành vừa chín.

– Luộc hạt đậu trong nước muối nhạt đến khi đậu chín. Thêm nước lạnh vào nồi để làm nguội và tránh cho hạt đậu bị nhăn nheo. Đổ ra cho ráo nước.

– Lúc này cho thịt vào nồi cùng với nước dashi, rượu và nửa phần gừng còn lại. Đậy vung kín và đun sôi, giảm lửa đun liu riu 10 phút. Thêm đường, đun thêm 5 phút nữa. Thêm xì dầu, đun 5 phút nữa. Lúc này cho hành củ và hạt đỗ vào, nấu thêm vài phút nữa là được.

– Ăn kèm món thịt kho này với mù tạt.

0 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 9618
Read More

Cá kho tương

  Mùa đông.. mình thích và nhớ nhất là những nồi cá kho bếp than của mẹ. Trời…