Cách làm Thịt ba chỉ rán kiểu Hàn

Thịt ba chỉ rán kiểu Hàn

1 món ăn theo phong cách Hàn rất đơn giản, dễ làm. Mình có lần xem trong chương trình “Dynamic Korea” và thấy cách người HQ làm món thịt ba chỉ rán rất thú vị. Họ – 1 nhóm rất đông người – cùng xả những miếng thịt ba chỉ thật to và “ném” lên một chiếc mâm lớn, trong mâm có để sẵn những miếng mỡ lợn to để rán thịt ba chỉ. Khi thịt chín thơm rồi thì mọi người cùng “xâu xé”, xem ra ai cũng thấy ngon và thỏa mãn. Người HQ trong ăn uống, một khi đã dân dã thì cực kì “dân dã”, xuề xòa.

“Dynamic Korea” là 1 chương trình yêu thích của vợ chồng mình, mỗi khi xem cả 2 thấy thư giãn cực kì vì được cười xả láng trước phong cách ăn uống suồng sã, vui vẻ của người bình dân HQ. Mình để ý thấy, khác với chương trình “Japan Hour” – 1 chương trình tương tự của Nhật nói về văn hóa, ẩm thực, du lịch Nhật Bản – chương trình này thể hiện khía cạnh rất khác của văn hóa ẩm thực HQ – vui vẻ, dễ tính, gần gũi, dân dã. Những con người xuất hiện trong chương trình, khi ăn một món gì đó, luôn biểu đạt sự thích thú, thỏa mãn với món ăn bằng hành động ăn những miếng thật to, miệng há thật rộng, ăn bằng tay, ăn rất nhanh, phát ra tiếng kêu lớn khi ăn, vv…

Trở lại với món ăn này: nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh, lại dễ ăn. Chỉ duy nhất 1 bước “khó khăn” nhất trong quá trình chế biến là thái miếng thịt ba chỉ thành những lát thật mỏng. Trong siêu thị đôi khi có bán sẵn những miếng thịt tươi đã được thái mỏng rồi, nếu mua được thì về dùng được ngay, rất tiện và nhanh. Còn nếu phải tự thái, bạn cho miếng thịt vào ngăn đá cho thịt cứng cứng một chút rồi đem ra thái sẽ dễ dàng hơn. Khi mình làm món này, vì không có thời gian để thịt trong ngăn đá nên thái hơi khó và thịt cũng không được thật mỏng như ý.

Thịt ba chỉ rán kiểu Hàn

Nguyên liệu: (4 người)

– 300g thịt ba chỉ

– 2 tbs xì dầu

– 1/2 tsp dầu mè

– 2 tsp đường

– dầu ăn

– 1 – 2 củ tỏi

– hành lá (tùy), thái nhỏ

– lá xà lách, tía tô hoặc kinh giới ăn kèm

Cách làm:

– Thịt rửa sạch, thấm khô, thái thành những miếng dài mỏng.

– Ướp thịt với xì dầu, dầu mè, đường khoảng 15-20 phút.

– Làm nóng 1 chút dầu ăn trong chảo, để lửa lớn, cho thịt vào rán chín vàng hai mặt thì gắp ra để riêng.

– Tỏi thái lát, chiên vàng.

– Cách ăn: dùng lá xà lách, thêm tía tô hoặc kinh giới, gói miếng thịt cùng vài lát tỏi chiên, nếu thích thì gói kèm với ít hành lá thái nhỏ.

 

9 Comments

  1. Ni July 16, 2010
  2. Ngoc Ly July 17, 2010
  3. Lilly July 18, 2010
  4. Thuy Van July 19, 2010
  5. Khánh Linh August 3, 2010
  6. Khánh Linh August 4, 2010
  7. Khánh Linh August 5, 2010
  8. TiepUlsan December 30, 2011
  9. lo buoc August 3, 2012

Leave a Reply