Cách làm thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

Bulgogi (불 고 기) là một trong những món ăn được nhiều người biết đến nhất trong ẩm thực xứ Hàn. Trong cách sách vở học tiếng Hàn Quốc thế nào chúng ta cũng bắt gặp tên món ăn này trong những bài hội thoại. Khi mình hỏi những người đã từng đi và ở HQ thì ai cũng khen, và là một trong những món họ nhắc đến đầu tiên. Tiếc là mình chưa một lần được đến HQ để được thưởng thức hương vị thật và authentic nhất của nó. Ở Sing có một lần mình đi ăn món này ở Just Noodles, thịt bò thì rất mềm nhưng ăn hơi ngọt và hơi bị nhiều dầu quá, cả 1 đĩa cứ thấy ngầy ngậy váng dầu. Bây giờ món này đã trở thành một món khá thường xuyên trong thực đơn của mình rồi. Cách làm không phức tạp lắm. Trên internet có thể tìm thấy rất nhiều recipes khác nhau. Về cơ bản thì mình hay làm như thế này

thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu (2 người măm):

– Thịt bò: khoảng 200-300gr. Nếu là thịt thăn bò thì ngon nhất, thịt sẽ rất mềm. Nhưng mình hay dùng bắp bò, ăn dai và giòn.

– 1 củ hành tây to (theo công thức thường thấy, người ta dùng ít hành tây hơn, nhưng sau khi làm thì mình thấy ăn hành tây cũng hấp dẫn không kém, nên từ lần thứ  2 làm thì toàn làm nguyên 1 củ to)

– Vừng: rang cho vàng, giã hơi giập để dậy mùi thơm.

– Dầu vừng: khoảng 1 thìa cafe (tsp)

– Dầu ăn: khoảng 1 – 2 tsp

– Đường: 2 tsp

– Xì dầu: khoảng 2 muôi canh (gia giảm tùy ý, nhưng thịt bò ướp hơi ngập trong xì dầu hết thì ngon hơn. Nên dùng loại light & fragrant soy sauce)

– Tỏi: bóc vỏ đập dập thải nhỏ

– Tiêu đen: dạng bột

– Đầu hành trắng

Cách làm:

– Trộn các loại nguyên liệu: xì dầu, dầu vừng, dầu ăn, đường, tiêu đen, tỏi, đầu hành trắng và vừng đã rang.

– Thịt bò sau khi đã thái lát mỏng đem ướp trong hỗn hợp trên. Cho hành tây thái miếng cau vào ướp cùng.

– Đậy lại, để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng. Thỉnh thoảng trộn cho ngấm đều (để ở ngoài nhiệt độ phòng cũng không sao)

– Cho vào lò nướng khoảng 15-20p, thỉnh thoảng kiểm tra xem vừa chín là ngon 😉 (Khi làm lần đầu có thể độ mặn nhạt không vừa khẩu vị của bạn thì lần sau làm nhớ gia giảm các loại gia vị) Xin mời nè 😛

thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

6 Comments

  1. Chi Pham March 16, 2009
    • Linhihi March 16, 2009
  2. Duyen March 17, 2009
  3. Linhihi March 17, 2009
  4. Chi April 4, 2009
    • Linhihi April 4, 2009

Leave a Reply